Tổng thống Zimbabwe bất ngờ ca ngợi Donald Trump

Hôm nay (21/2), Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đón sinh nhật lần thứ 93.
Hôm nay (21/2), Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đón sinh nhật lần thứ 93.
TPO - Trong một cuộc phỏng vấn nhân dịp sinh nhật lần thứ 93, Tổng thống Zibabwe Robert Mugabe đã bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump và lập trường dân tộc cứng rắn của ông, đồng thời kêu gọi mọi người “hãy cho Trump thời gian”.

“Nước Mỹ vì nước Mỹ, nước Mỹ vì người Mỹ, tôi đồng ý với quan điểm đó. Và Zimbabwe cũng vì người dân Zimbabwe”, ông Robert Mugabe – Tổng thống Zimbabwe tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ZBC-TV nhân dịp sinh nhật lần thứ 93.

Ông Mugabe cho biết mình “khá ngạc nhiên với việc Trump đắc cử” nhưng cũng “hoàn toàn không thích bà Hillary Clinton”.

Tổng thống Zimbabwe bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với ông Trump và lập trường dân tộc cứng rắn của tân Tổng thống Mỹ. Đồng thời, ông cũng kêu gọi thế giới “hãy cho Trump thời gian”.

Đây là lần hiếm hoi ông Mugabe đưa ra lời nhận xét tích cực về một nhà lãnh đạo Mỹ. Bởi kể từ năm 2001, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính chống lại những cá nhân và công ty có liên hệ với Tổng thống Robert Mugabe cùng chính phủ của ông, với cáo buộc làm xói mòn những tiến trình và thể chế dân chủ ở Zimbabwe.

Vào tháng 1/2017, lệnh trừng phạt đã được gia hạn thêm 1 năm bởi cựu Tổng thống Barack Obama trước lúc ông rời Nhà trắng.

Giờ đây, khi nước Mỹ có Tổng thống mới, ông Mugabe bày tỏ hi vọng ông Trump sẽ “xem xét lại các biện pháp trừng phạt đối với Zimbabwe”.

Mugabe từng nói bóng gió rằng ông sẽ tiếp tục tranh cử Tổng thống vào năm 2018 ở độ tuổi 94. “Họ muốn tôi tiếp tục làm Tổng thống. Phần đông người dân nghĩ rằng gần như không ai có thể thay thế tôi.”, ông Mugabe nói.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.