Mỹ hủy tập trận với Thái Lan

Mỹ hôm qua tuyên bố hủy tập trận chung với Thái Lan và hoãn các chuyến thăm của quan chức quân sự đến nước này sau khi đảo chính xảy ra ở Bangkok.

Theo AP, cuộc tập trận chung trên là Phối hợp Huấn luyện và Sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT), nằm trong chuỗi hoạt động giữa hải quân Mỹ cùng hải quân 8 nước trong khu vực nhằm tăng cường hợp tác.

Cuộc tập trận ước tính có sự tham gia của 700 lính Mỹ, bắt đầu hôm 19/5 và dự kiến kết thúc vào ngày 27/5 tới.

Mỹ hủy tập trận với Thái Lan ảnh 1 Quân đội Thái Lan bắt giữ một người biểu tình tại Tượng đài Chiến thắng ở Bangkok. Ảnh: Reuters

“Dù chúng tôi có quan hệ quân sự lâu dài và hữu ích với Thái Lan nhưng những nguyên tắc dân chủ và luật pháp của Mỹ yêu cầu chúng tôi phải xem xét lại việc hỗ trợ và các hợp tác quân sự với nước này”, chuẩn đô đốc John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc nói.

Ông John Kirby cho biết Mỹ cũng hoãn chuyến thăm dự kiến trong tháng 6 của Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, đến Thái.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ phản ứng trước cuộc đảo chính ở Thái Lan.

“Chúng tôi lo ngại về những hành động của quân đội, sau vài ngày tuyên bố đảo chính, họ giải tán Thượng viện, bắt giữ hai dân thường. Chúng tôi kêu gọi quân đội thả những người bị bắt vì những lý do chính trị, chấm dứt hạn chế báo chí và khôi phục dân chủ thông qua bầu cử”, phát ngôn viên Marie Harf nói.

Hôm 23/5, Mỹ tuyên bố tạm ngừng khoản viện trợ quân sự trị giá 3,5 triệu USD cho Thái Lan. Mỹ cũng đang xem xét các khoản còn lại trong tổng lượng viện trợ trị giá 10,5 triệu USD vào năm ngoái để tiếp tục cắt giảm.

Chính quyền quân sự Thái Lan hôm qua giải tán Thượng viện và trao toàn bộ quyền lập pháp cho Tư lệnh Lục quân kiêm Thủ tướng tạm quyền, Tướng Prayuth Chan-ocha.

Theo Khánh Lynh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.