Mỹ lần đầu đưa máy bay không người lái tới Nhật Bản

Máy bay không người lái (UAV)
Máy bay không người lái (UAV)
TPO - Hôm nay 24/5, một trong hai máy bay không người lái (UAV) Global Hawk của Mỹ có mặt tại căn cứ không quân Misawa của Nhật Bản trong bối cảnh tình hình khu vực xuất hiện nhiều dấu hiệu căng thẳng.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai UAV đến quốc gia đồng minh chiến lược ở Đông Bắc Á.

UAV Global Hawk có mặt tại Nhật Bản ngày hôm nay là một trong hai máy bay do thám sẽ được triển khai tạm thời đến Nhật Bản theo thông báo trước đó của các lực lượng Mỹ. Chiếc thứ hai dự kiến sẽ tới Nhật Bản vào ngày 28/5 tới.

Thông báo từ Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, hai chiếc UAV  được triển khai từ đảo Guam và lưu lại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10.

Giới phân tích nhận định, UAV thực hiện nhiệm vụ theo dõi các động thái quân sự từ Triều Tiên và Trung Quốc trong thời điểm tình hình khu vực Đông Bắc diễn biến phức tạp sau khi chính quyền Triều Tiên liên tục đưa ra các hành động khiêu khích, cũng như việc tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với một số vùng biển tranh chấp trong khu vực.

Đáng chú ý, sự có mặt lần đầu tiên của UAV Mỹ trùng thời điểm Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản đang tiến hành cuộc diễn tập bảo vệ biển đảo (kéo dài từ ngày 10 đến 27/5) trên một đảo hoang thuộc quần đảo Amami, tỉnh Kagoshima, miền Tây Nam nước này. 

Cuộc tập trận quy mô lớn có sự tham gia của 500 binh sỹ thuộc Trung đoàn Bộ binh miền Tây thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất (lực lượng đặc biệt được huấn luyện nhằm bảo vệ các hòn đảo xa của Nhật) và hơn 800 binh sỹ Lực lượng phòng vệ hàng hải và lực lượng không quân.

Theo Theo Kyodo
MỚI - NÓNG
Hơn 1.000 tỷ đồng đã được phê duyệt để hỗ trợ lao động tự do và đối tượng đặc thù. Ảnh minh họa.
Gói an sinh lần 2: Hơn 1000 tỷ đồng đã được giải ngân
TPO - Theo Bộ LĐ-TB&XH, tính đến nay đã có hàng trăm nghìn lao động (LĐ) mất việc làm, LĐ tự do cũng nhận được tiền hỗ trợ từ ngân sách trên 1.000 tỷ đồng. Đây là kết quả sau 1 tháng triển khai gói hỗ trợ người LĐ và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 (gói an sinh lần 2).

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.