Mỹ triển khai siêu máy bay do thám tại Nhật

Mỹ triển khai siêu máy bay do thám tại Nhật
Dự kiến vào ngày 24/5 tới, Mỹ sẽ triển khai máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk tại căn cứ quân sự Misawa thuộc địa phận tỉnh Aomori của Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên loại máy bay không người lái này được Mỹ sử dụng tại một căn cứ ở Nhật Bản.

Máy bay RQ-4 Global Hawk do tập đoàn Northrop Grumman nghiên cứu sản xuất. Nó là máy bay không người lái tiên tiến nhất, có khả năng thu thập và truyền dữ liệu hình ảnh về căn cứ mặt đất với độ phân giải cao.

Độ sải cánh của máy bay không người lái UAV RQ-4 Global Hawk khoảng 40 mét, là một máy bay trinh sát không người lái cỡ lớn.  

Hãng phát thanh-truyền hình NHK (Nhật Bản) cho biết, Mỹ dự kiến sẽ triển khai máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ tại căn cứ quân sự Misawa thuộc địa phận tỉnh Aomori của Nhật Bản vào ngày 24.5. Hiện nay, hai bên Nhật Bản và Mỹ đã bắt tay vào việc điều chỉnh cuối cùng.

Nguồn tin liên quan tới căn cứ Misawa cũng tiết lộ rằng, công tác chuẩn bị của cả phía Nhật Bản và Mỹ đã sẵn sàng, về cơ bản đã quyết định lựa chọn ngày 24.5 nếu điều kiện thời tiết thuận lợi cho phép. Đợt triển khai này phía Mỹ sẽ tiến hành điều khiển thao tác từ xa tại Mỹ.

Đây là lần đầu tiên máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk được Mỹ sử dụng tại một căn cứ tại Nhật Bản. Việc làm này khiến cho cư dân tại Nhật Bản vô cùng quan ngại, chính vì thế, chính quyền tỉnh Aomori của Nhật Bản ngày 15.5 vừa qua đã công bố thời gian triển khai và tính năng cấu tạo của máy bay cho người dân hiểu rõ.

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG