Nga khẳng định không bán tàu chiến cho Triều Tiên

Nga khẳng định không bán tàu chiến cho Triều Tiên
TPO - Cơ quan hợp tác quân sự-kỹ thuật Liên bang Nga ngày 16/5 khẳng định, CHDCND Triều Tiên đã đầu tư mạnh mẽ vào sự phát triển của ngành công nghiệp này, và nay Bình Nhưỡng hoàn toàn có khả năng xây dựng các tàu hộ tống và tàu khu trục nhỏ.

Theo Cơ quan hợp tác quân sự-kỹ thuật Liên bang Nga, những năm gần đây Moscow đã không được cung cấp tàu chiến cho chính quyền Bình Nhưỡng, và Triều Tiên hiện nay đủ khả năng xây dựng các tàu hộ tống và tàu khu trục cỡ nhỏ.

“Chúng tôi không bán tàu cho Bình Nhưỡng. Tại thời điểm hiện tại, Triều Tiên cũng như những quốc gia khác ưu tiên đầu tư cho ngành công nghiệp này hoàn toàn có thể tự đóng mới các loại tàu hộ tống, hoặc khu trục cỡ nhỏ”, RIA Novosti dẫn lời đại diện Cơ quan hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga cho biết.

Quan chức Nga cũng cho biết, Bình Nhưỡng đã làm chủ được công nghệ sản xuất tàu ngầm mini. “Dự án do Bình Nhưỡng thực hiện, không liên quan tới các dự án tàu ngầm mini trước của Liên Xô trước đây”.

Tuyên bố của Nga đưa ra sau khi các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Triều Tiên đóng 2 tàu chiến mới “thuộc hạng lớn nhất nước này trong vòng 25 năm qua” tại các xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Nampo và Najin (Triều Tiên).

Theo nhiều nguồn tin, Bình Nhưỡng đã hạ thủy 2 tàu chiến này trong giai đoạn 2011-2012.

Hai tàu chiến này được thiết kế nhằm chống lại những tàu ngầm mà Hàn Quốc mua từ hồi đầu thập niên 1990 và còn được dùng để tuần tra các khu vực đánh cá.

Nguồn tin cũng khẳng định, Triều Tiên phải mất vài năm nữa mới có thể đưa 2 tàu chiến này tham gia vào các hoạt động của hải quân nước này, nhưng đây là một bước đi đột phá của Bình Nhưỡng trong chiến lược hải quân trong bối cảnh Triều Tiên đang bị Liên Hiệp Quốc cấm vận mua bán khí tài quân sự.

Tuy nhiên, theo giáo sư Đại học Kookmin Hàn Quốc, ông Andrew Lanko, Bình Nhưỡng không đủ khả năng tạo ra một hạm đội có thể chống lại các lực lượng hải quân của bất kỳ quốc gia láng giềng nào với Triều Tiên.

“Sự xuất hiện của tàu chiến mới ngoài khơi bờ biển của Triều Tiên không nên gây ra mối quan tâm”, ông Andrew Lanko nhận định.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG