Triều Tiên và Hàn Quốc đấu pháo chớp nhoáng ở biên giới

Triều Tiên và Hàn Quốc đấu pháo chớp nhoáng ở biên giới
TPO - Vào khoảng 18h30 hôm qua (giờ địa phương), Triều Tiên đã bắn về phía một tàu Hàn Quốc đang làm nhiệm vụ ở khu vực biển tranh chấp giữa hai miền. Ngay lập tức, tàu Hải quân Hàn Quốc đã bắn trả 5 quả đạn pháo về phía tàu chiến Triều Tiên.

Theo hãng Yonhap của Hàn Quốc, cuộc đấu pháo chớp nhoáng không gây thiệt cho cả hai bên.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Những quả đạn pháo đã rơi gần tàu Hàn Quốc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra thường xuyên trong vùng lãnh hải của chúng tôi. Tuy nhiên, tàu không bị hư hại gì”.

Kênh truyền hình YTN của Hàn Quốc ngay sau đó đưa tin, người dân trên đảo Yeonpyeong đã được sơ tán tới các hầm trú bom.

Trước đó, ngày 21/5, quân đội Triều Tiên đã đe dọa tấn công các tàu chiến Hàn Quốc mà không cần cảnh báo nếu có bất kỳ hành động khiêu khích nào gần hải giới tranh chấp trên Hoàng Hải.

Lời đe dọa trên được đưa ra một ngày sau khi một tàu hải quân Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo 3 tàu tuần tra Triều Tiên vượt qua hải giới tranh chấp trên Hoàng Hải.

Hồi năm 2010, Triều Tiên đã từng bắn đạn pháo lên đảo Yeonpyeong làm 2 người dân và 2 binh lính thiệt mạng.

Mới đây nhất, hồi tháng 3/2014, Triều Tiên cũng bắn hàng trăm quả pháo trong một cuộc tập trận bắn đạn thật gần biên giới trên biển Hoàng Hải. Khoảng 100 quả đã rơi vào lãnh hải Hàn Quốc khiến nước này bắn trả.

Đường biên giới trên biển Hoàng Hải do phái bộ Liên Hiệp Quốc vạch ra sau Chiến tranh Triều Tiên 1953-1955. Tuy nhiên Bình Nhưỡng không chấp nhận hải giới này và cho rằng nó phải lùi sâu hơn nữa về phía Nam.

Đây cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc đụng độ giữa hai miền trong những năm 1999, 2002 và 2009.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

TPO - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ hai, nhiệm kỳ 2022-2027, với chủ đề “Nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nhân văn cao cả, ra sức xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp, cùng nhau chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên và phát triển”.
'Gia cố' lưới lửa canh trời

'Gia cố' lưới lửa canh trời

TP - Những người trẻ ở Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã chủ động nghiên cứu, cải tiến các loại thiết bị sẵn có trong biên chế, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng tên lửa và pháo phòng không.