Mỹ đưa tàu sân bay thứ ba đến Triều Tiên lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Mỹ vừa cử hệ thống tàu sân bay thứ ba đến khu vực Tây Thái Bình Dương trong bối cảnh Triều Tiên liên tục thử tên lửa và đẩy mạnh phát triển chương trình hạt nhân.

Theo tờ Asia Times, hệ thống tàu sân bay thứ ba vừa được Mỹ cử đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên là tàu sân bay USS Nimitz – một trong những tàu chiến lớn nhất thế giới, chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đài tiếng nói Mỹ VOA cho biết Nimitz đã hoàn thành 27 tháng bảo trì và sẽ rời căn cứ hải quân tại Bremerton (bang Washington, Mỹ) vào ngày 1/6 tới.

USS Nimitz dự kiến sẽ thay thế vị trí của USS Carl Vinson và hoạt động trên vùng biển Tây Thái Bình Dương trong vòng 6 tháng cùng tàu USS Ronald Reagan.

Hai tàu Carl Vinson và Ronald Reagan hiện đã có mặt gần bán đảo Triều Tiên.

Theo tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản, ban đầu tàu sân bay Nimitz được chỉ định sẽ tới hoạt động ở vùng Trung Đông. Sau đó, địa điểm hoạt động của Nimitz được chuyển sang vùng biển Tây Thái Bình Dương để đáp ứng với “tình hình chính trị quốc tế đang có nhiều biến động”.

Thông tin về việc Mỹ điều động thêm tàu sân bay đến vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt kiểm soát biên giới với Bình Nhưỡng, tạo sức ép lên chính quyền của ông Kim Jong-un liên quan đến các chương trình tên lửa và hạt nhân.

Bắc Kinh cũng tích cực kêu gọi mở cuộc đối thoại với Triều Tiên thông qua Liên Hợp Quốc. Cùng thời điểm, các tín hiệu từ Seoul cho thấy, Tổng thống đắc cử Moon Jae-in mong muốn giải quyết căng thẳng thông qua đàm phán ngoại giao.

Tuy nhiên, sau vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn Scud vào sáng nay (29/5, theo giờ địa phương), Seoul cảnh báo, các cuộc thử nghiệm lặp đi lặp lại của Bình Nhưỡng đã làm giảm hy vọng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 28/5 nhận định, nếu ngoại giao thất bại, nhiều khả năng xung đột quân sự sẽ xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên và nó sẽ “tồi tệ nhất”.

Theo Theo Chosun Ilbo, Asahi Shimbun, Asia Times, Reuter
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.