Mỹ - Nhật – Hàn lên án vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

Người Hàn Quốc xem bản tin về vụ phóng tên lửa ở Triều Tiên tại một ga tàu ở Seoul. Ảnh: Reuters
Người Hàn Quốc xem bản tin về vụ phóng tên lửa ở Triều Tiên tại một ga tàu ở Seoul. Ảnh: Reuters
TPO - Cả ba quốc gia Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều có những phản ứng gay gắt liên quan đến việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo vào sáng thứ Hai (29/5, theo giờ địa phương).

Reuters dẫn lời quan chức Hàn Quốc cho biết, sáng hôm nay (29/5, theo giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo Scud-class và bay được khoảng 450km.

Đây là vụ thử nghiệm tên lửa diễn ra sau hai lần thử thành công các tên lửa tầm trung và tầm xa trong nhiều tuần của Bình Nhưỡng, làm dấy lên lo ngại về tốc độ “chưa từng có” trong nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công vào đất liền Mỹ.

Ngay sau đó, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lập tức triệu tập cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh Quốc gia, Văn phòng các Tổng Tham mưu trưởng cho biết trong tuyên bố.

Chính quyền mới của Seoul nhấn mạnh, các cuộc thử nghiệm lặp đi lặp lại của Bình Nhưỡng đã làm giảm hy vọng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Đây là cuộc thử nghiệm tên lửa lần thứ 3 kể từ khi ông Moon lên nắm quyền vào ngày 10/5. Ông Moon cho biết, các biện pháp trừng phạt đã không thành công trong việc giải quyết mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Về phía nước láng giềng Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe lên án việc phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và tuyên bố hành động cùng với các quốc gia khác để ngăn chặn những khiêu khích lặp đi lặp lại từ Bình Nhưỡng.

“Như chúng ta đã nhất trí ở hội nghị cấp cao G7 gần đây, vấn đề Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu của cộng đồng quốc tế. Làm việc với Mỹ, chúng tôi sẽ có hành động cụ thể để ngăn chặn Triều Tiên”, ông Abe chia sẻ ngắn với phóng viên trên truyền hình.

Mỹ cũng có những tuyên bố ban đầu về vụ phóng tên lửa tầm ngắn Scud ở Bình Nhưỡng.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã được thông báo về vụ việc. Trong khi, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ thông tin, đã theo dõi tên lửa Scud trong 6 phút và đánh giá nó không gây ra mối đe dọa cho Mỹ.

Theo Mỹ, nước này đang thảo luận với Trung Quốc về nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hai quốc gia này đều nhận thấy, thời gian bị giới hạn trong việc kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên thông qua đàm phán.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nhận định hôm 28/5, một cuộc xung đột quân sự với Triều Tiên có thể xảy ra nếu ngoại giao thất bại. Ông Mattis cảnh báo, cuộc chiến “có lẽ là loại chiến đấu tồi tệ nhất trong đời người”.

“Chế độ Triều Tiên có hàng trăm khẩu pháo và máy phóng tên lửa nằm trong phạm vi một trong những thành phố đông dân nhất Trái đất, thủ đô của Hàn Quốc. Và trong trường hợp chiến tranh, họ sẽ mang lại nguy hiểm cho Trung Quốc và Nga”, ông Mattis nói trên đài CBS.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG