Mỹ đưa ‘căn cứ di động’ khổng lồ đến Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Tàu đổ bộ USS Miguel Keith. (Ảnh: US Navy)
Tàu đổ bộ USS Miguel Keith. (Ảnh: US Navy)
TPO - Hải quân Mỹ vừa có động thái tăng cường năng lực phòng thủ ở châu Á – Thái Bình Dương bằng cách đưa tàu đổ bộ mới nhất đến đảo Okinawa, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc tiếp diễn.

USS Miguel Keith, một tàu nổi được thiết kế để vận chuyển số lượng lớn thiết bị và có thể đóng vai trò là căn cứ nổi cho máy bay và thuỷ phi cơ, đã được đưa đến căn cứ hải quân White Beach trên hòn đảo của Nhật Bản, hải quân Mỹ thông báo.

Thông báo cho biết tàu đổ bộ này sẽ thuộc quyền quản lý của Nhóm tấn công viễn chinh và Lực lượng viễn chinh biển của Hạm đội 7.

Tàu Lewis B lớp Puller dài 240m, có thể hỗ trợ hậu cần cho các hoạt động quân sự trên biển.

Antony Wong Tong, một nhà quan sát quân sự ở Macau, nói rằng tàu đổ bộ này củng cố thêm sự hiện diện của Mỹ dọc chuỗi đảo thứ nhất, tức chuỗi các hòn đảo kéo dài từ Nhật Bản xuống đến bán đảo Mã Lai, bao gồm cả Đài Loan (Trung Quốc).

Chuỗi đảo này đóng vai trò quan trọng trong tính toán chiến lược của Mỹ đối với khu vực và các lực lượng Trung Quốc sẽ phải đi qua chuỗi đảo này trước khi ra Thái Bình Dương.

“Tàu USS Miguel Keith đặt tại Okinawa sẽ được sử dụng như một tàu sân bay cho các lực lượng đổ bộ của Mỹ, giúp Washington ngăn chặn quân đội Trung Quốc trong trường hợp Bắc Kinh muốn tấn công quần đảo Điếu Ngư”, ông Wong nói. Quần đảo Điếu Ngư đang do Nhật Bản quản lý và gọi là Senkaku, nhưng Bắc Kinh cũng có yêu sách.

Thông tin về sự xuất hiện của USS Miguel Keith được đưa ra khi hải quân các nước Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ khởi động chương trình tập trận chung trong khuôn khổ "Bộ tứ", diễn ra từ ngày 12/10. Cuộc tập trận dài 3 ngày trên Vịnh Bengal có sự tham gia của tàu sân bay USS Carl Vinson, 2 tàu hộ tống Nhật Bản, 1 tàu khu trục lớn của Úc và 1 tàu khu trục Ấn Độ, Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản cho biết.

Theo Japan Times
MỚI - NÓNG
TT-Huế cảnh báo đợt lũ mới vượt báo động 2
TT-Huế cảnh báo đợt lũ mới vượt báo động 2
TPO - Theo cảnh báo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh TT-Huế, từ đêm ngày 1 đến 3/12, trên các sông lớn thuộc tỉnh này có khả năng xuất hiện một đợt lũ mới, với đỉnh lũ ở mức trên báo động 1 đến báo động 2, có sông vượt hơn báo động 2.