Mỹ kêu gọi Campuchia ‘minh bạch hơn hoạt động của Trung Quốc ở quân cảng Ream'

0:00 / 0:00
0:00
Quân cảng Ream ở tỉnh Sihanoukville, Campuchia. (Ảnh: Reuters)
Quân cảng Ream ở tỉnh Sihanoukville, Campuchia. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ nói rằng Campuchia “thiếu minh bạch” về các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại căn cứ hải quân lớn nhất của quốc gia này, đồng thời thúc giục Chính phủ Campuchia công bố đầy đủ cho người dân biết sự tham gia về quân sự của Trung Quốc.

Ngày 13/10, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tại Washington công bố những hình ảnh vệ tinh mà họ nhận định là thể hiện hoạt động xây dựng vào tháng 8 và 9 vừa qua để dựng lên 3 toà nhà mới và làm một con đường mới ở căn cứ Ream.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Chad Roedemeier nói trong một tuyên bố rằng bất kỳ hiện diện quân sự của nước ngoài nào ở căn cứ hải quân Ream cũng đều vi phạm Hiến pháp Campuchia và làm suy yếu an ninh khu vực.

“Chính phủ Campuchia chưa minh bạch đầy đủ về ý định, bản chất và quy mô dự án hay vai trò của quân đội Trung Quốc, làm dấy lên quan ngại về ý định sử dụng cơ sở hải quân này”, ông Roedemeier nói, đồng thời nhấn mạnh: “Người dân Campuchia xứng đáng được biết thêm về dự án ở Ream".

Quan hệ giữa Campuchia và Mỹ liên tục xấu đi trong những năm gần đây. Một năm trước, Campuchia nói rằng họ đã san bằng một cơ sở do Mỹ tài trợ ở căn cứ Ream để mở rộng thêm. Mỹ cho biết trước đó Campuchia đã từ chối đề nghị của Washington về việc sửa chữa căn cứ này.

Campuchia nhiều lần phủ nhận các thông tin nói rằng nước này có kế hoạch để Trung Quốc đưa lực lượng đến Ream.

Ông Phay Siphan, phát ngôn viên Chính phủ Campuchia, nói rằng việc Trung Quốc xây dựng ở Ream là một phần trong hỗ trợ phát triển.

“Cảng của chúng tôi mở cửa cho tất cả sau khi việc xây dựng hoàn tất”, ông Phay Siphan nói và khẳng định Trung Quốc không xây dựng cơ sở này để phục vụ lực lượng của họ.

“Nếu có những người bạn khác muốn giúp xây dựng, chúng tôi sẽ cho phép và khi việc xây dựng hoàn tất, chúng tôi hoan nghênh tất cả các quốc gia đến sử dụng cảng”, ông nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.