Mỹ kêu gọi Campuchia ‘minh bạch hơn hoạt động của Trung Quốc ở quân cảng Ream'

0:00 / 0:00
0:00
Quân cảng Ream ở tỉnh Sihanoukville, Campuchia. (Ảnh: Reuters)
Quân cảng Ream ở tỉnh Sihanoukville, Campuchia. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ nói rằng Campuchia “thiếu minh bạch” về các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại căn cứ hải quân lớn nhất của quốc gia này, đồng thời thúc giục Chính phủ Campuchia công bố đầy đủ cho người dân biết sự tham gia về quân sự của Trung Quốc.

Ngày 13/10, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tại Washington công bố những hình ảnh vệ tinh mà họ nhận định là thể hiện hoạt động xây dựng vào tháng 8 và 9 vừa qua để dựng lên 3 toà nhà mới và làm một con đường mới ở căn cứ Ream.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Chad Roedemeier nói trong một tuyên bố rằng bất kỳ hiện diện quân sự của nước ngoài nào ở căn cứ hải quân Ream cũng đều vi phạm Hiến pháp Campuchia và làm suy yếu an ninh khu vực.

“Chính phủ Campuchia chưa minh bạch đầy đủ về ý định, bản chất và quy mô dự án hay vai trò của quân đội Trung Quốc, làm dấy lên quan ngại về ý định sử dụng cơ sở hải quân này”, ông Roedemeier nói, đồng thời nhấn mạnh: “Người dân Campuchia xứng đáng được biết thêm về dự án ở Ream".

Quan hệ giữa Campuchia và Mỹ liên tục xấu đi trong những năm gần đây. Một năm trước, Campuchia nói rằng họ đã san bằng một cơ sở do Mỹ tài trợ ở căn cứ Ream để mở rộng thêm. Mỹ cho biết trước đó Campuchia đã từ chối đề nghị của Washington về việc sửa chữa căn cứ này.

Campuchia nhiều lần phủ nhận các thông tin nói rằng nước này có kế hoạch để Trung Quốc đưa lực lượng đến Ream.

Ông Phay Siphan, phát ngôn viên Chính phủ Campuchia, nói rằng việc Trung Quốc xây dựng ở Ream là một phần trong hỗ trợ phát triển.

“Cảng của chúng tôi mở cửa cho tất cả sau khi việc xây dựng hoàn tất”, ông Phay Siphan nói và khẳng định Trung Quốc không xây dựng cơ sở này để phục vụ lực lượng của họ.

“Nếu có những người bạn khác muốn giúp xây dựng, chúng tôi sẽ cho phép và khi việc xây dựng hoàn tất, chúng tôi hoan nghênh tất cả các quốc gia đến sử dụng cảng”, ông nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tin giả tràn lan mạng xã hội
Nhận diện tin giả trên mạng xã hội thế nào?
TP - Thông tin giả về dịch bệnh COVID-19 đăng tải trên mạng xã hội khiến người dân bất an đang trở thành vấn nạn. Cơ quan chức năng khuyến cáo, khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng, mọi người cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội để nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo.
Ba nữ trưởng bản của người Mã Liềng trong ngày mừng sản xuất thành công măng sấy khô bằng công nghệ mới
Gặp 3 nữ 'thủ lĩnh' người Mã Liềng
TP - Ở Quảng Bình, cùng với tộc người Rục, A Rem…, người Mã Liềng ở xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa từng một thời đứng bên bờ vực diệt vong. Nhưng tộc người Mã Liềng đã có những bước tiến vượt bậc từ khi dân bản chọn một phụ nữ làm trưởng bản.

Có thể bạn quan tâm