Mỹ điều nhóm tàu sân bay tiến vào Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Tàu sân bay USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)
Tàu sân bay USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)
TPO - Mỹ vừa điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đến Biển Đông. Đây là lần thứ hai trong năm nay nhóm tàu này đi vào vùng biển này trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực vẫn đang tiếp diễn.

Nhóm tàu sân bay Mỹ đi vào Biển Đông sau gần 3 tháng làm nhiệm vụ ở Biển Ả-rập để hỗ trợ chiến dịch rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan, hải quân Mỹ ngày 27/9 cho biết trong một thông cáo.

Nhóm tàu sân bay Mỹ sẽ tiến hành các bài tập bay, tấn công trên biển, hoạt động chống tàu ngầm và huấn luyện chiến thuật trên Biển Đông, thông cáo cho biết.

“Chúng tôi mong muốn tận dụng những kinh nghiệm vừa tích lũy được khi trở lại Biển Đông", Chuẩn đô đốc Will Pennington, chỉ huy Nhóm tấn công tàu sân bay số 5, nói trong thông cáo.

Nhóm tàu này đóng tại cảng Yokosuka của Nhật Bản.

Chỉ huy tàu USS Ronald Reagan, Hạm trưởng Fred Goldhammer, nói rằng nhóm tàu sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh ở Biển Đông.

Hồi tháng 7, nhóm tàu USS Ronald Reagan đã triển khai các bài diễn tập với nhóm tàu sân bay USS Nimitz để “hỗ trợ một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do”.

Lần này, nhóm tàu USS Ronald Reagan vào Biển Đông qua eo biển Malacca và được trông thấy ở khu vực phía tây bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 26/9, đến ngày 27/9 thì tiến vào vùng biển Philippines.

"USS Ronald Reagan, USS Carl Vinson của Mỹ và HMS Queen Elizabeth của Anh, giờ chúng ta có 3 tàu sân bay ở Tây Thái Bình Dương”, thông báo của hải quân Mỹ cho biết.

Nhóm tác chiến USS Carl Vinson vào Biển Đông từ đầu tháng 9, còn nhóm tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth cũng đi qua Biển Đông trước khi đến thăm cảng Nhật Bản.

Nhóm tàu sân bay Mỹ lần này vào Biển Đông khi Mỹ và các đồng minh là Anh, Pháp và Đức đang tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng vừa tiến hành một số cuộc tập trận trên Biển Đông vào cuối tuần qua.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
TPO - Luật kinh doanh BĐS mới: Cò đất hết cửa thổi giá, làm loạn thị trường; Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai; Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm; Gần 600 căn hộ chung cư Bảo Sơn chưa nghiệm thu đã ‘lùa’ dân vào ở... là những thông tin về BĐS đáng chú ý tuần qua.