Mưa lũ kinh hoàng ở Tây Bắc cướp đi sinh mạng 18 người

Các địa phương tập trung tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả sau lũ. Ảnh: Zing
Các địa phương tập trung tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả sau lũ. Ảnh: Zing
TPO - Mưa lũ kéo dài mấy ngày qua ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là tại Yên Bái, Sơn La, Lai Châu.... đã làm 36 người thiệt mạng và mất tích, gây thiệt hai ước tính ban đầu lên đến 720 tỷ đồng.  

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Cạn, mưa lũ những ngày qua đã làm 18 người chết (Yên Bái 3 người, Sơn La 10 người, Lai Châu 2 người, Điện 3 người); 18 người mất tích (Yên Bái 11 người, Sơn La 6 người, Lai Châu 1 người) và 12 người bị thương ở Yên Bái và Sơn La.

Mưa lũ cũng cuốn trôi 230 nhà, hơn 200 nhà bị hư hỏng do sạt lở, trong đó bị nặng nhất là Sơn La, Yên Bái, Lai Châu... Khoảng 350 ha lúa và hoa màu bị cuốn trôi, vùi lấp.

Mưa lũ cùng làm gây sạt lở, hư hỏng nhiều tuyến đường Quốc lộ: QL 12,  QL 279B, QL 279C, QL 4H (ở Điện Biên); QL 32 (Yên Bái); các tuyến tỉnh lộ huyện Nậm Nhùn, Mường Tè (Lai Châu); đường thị trấn Mù Cang Chải, tuyến xã Chế Cu Nha và Chế Cu Nha II (Yên Bái)...

Ngoài ra, ở Sơn La, lũ cuốn trôi hàng nghìn mét tỉnh lộ 109, làm xã Nậm Chiến và thủy điện Nậm Chiến bị cô lập; đường tỉnh lộ đi 5 xã huyện của huyện Mường La ở bị sạt lở gây ách tắc giao thông.

Cùng đó, gần 150 công trình thủy lợi, kè bờ suối ở Yên Bái, Sơn La...bị thiệt hại.  Tổng ước tỉnh thiệt hại về vật chất lên đến gần 720 tỷ đồng.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng về khẩn trương ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ. Trong đó, đặc biệt huy động lực lượng, phương tiện tìm kiếm người mất tích. Các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, tiếp tục triển khai quyết liệt công tác truyền thông, cảnh báo mưa, lũ; rà soát các khu vực ven sông, ven suối, khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét; kiên quyết di dời các hộ dân đến nơi an toàn.

Các địa phương tập trung kiểm tra các hồ chứa nước, nhất là các hồ xung yếu, các hồ đã đầy nước hoặc gần đầy nước, các hồ chứa nước nhỏ do địa phương quản lý, xử lý kịp thời các sự cố,  chủ động tiêu nước thoát lũ để đảm bảo an toàn các hồ chứa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 5 đến 6/8, miền Bắc tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Trong đó, các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hải Phòng có mưa to 50-100mm, có nơi trên 150mm; nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng cho biết, hiện các hồ chứa đang đóng toàn bộ các cửa xả. Tuy nhiên, hiện 6/6 đơn vị tư vấn đầu ngành đề xuất xả 1 cửa đáy hồ Hòa Bình.

MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.