Thủ tướng: Tập trung tìm kiếm người mất tích, khắc phục hậu quả mưa lũ

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Yên Bái
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Yên Bái
TPO - Ngày 4/8, Thủ tướng có công điện cho các tỉnh miền núi phía Bắc và các bộ ngành, yêu cầu tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Những ngày qua, các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng. Một số địa phương xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người, nhà cửa, cơ sở hạ tầng, đặc biệt ở huyện Mường La (Sơn La) và Mù Cang Chải (Yên Bái).

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Yên Bái và Sơn La tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn mất tích; rà soát, chủ động di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng.

Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị nạn; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị thiệt mạng; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo không để người dân bị đói.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu. Huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ; chủ động khắc phục hậu quả, tập trung khôi phục công trình hạ tầng hư hỏng, đặc biệt là các trạm y tế, bệnh viện, trường học, công trình giao thông, thủy lợi, điện để bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho người dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 2 và các lực lượng đóng chân trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn đối với những người còn mất tích; hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo đề nghị của địa phương, nhất là tại các tỉnh Yên Bái và Sơn La…

Thủ tướng cũng giao Bộ TN&MT khẩn trương hoàn thành việc điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét các vùng miền núi, đặc biệt là khu vực miền núi phía Bắc làm cơ sở cho việc rà soát quy hoạch bố trí, sắp xếp lại dân cư, hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Tích cực tìm kiếm người bị nạn

Trong ngày 4/8, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, đã kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ tại Mường La, Sơn La.

Thủ tướng: Tập trung tìm kiếm người mất tích, khắc phục hậu quả mưa lũ ảnh 1 Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ở Sơn La

Tính đến chiều 4/8, mưa lũ tại Mường La đã làm chết 10 người, 6 người mất tích, 4 người bị thương; gần 260 nhà bị cuốn trôi, hư hỏng. Tại thị trấn Ít Ong, mưa lũ cuốn trôi hai đường dẫn đến cầu cứng Nặm Păm khiến Quốc lộ 279 D tắc đường hoàn toàn, làm cô lập 5 xã.

Mưa lũ còn cuốn trôi khoảng 3km đường tỉnh lộ 109 làm cho xã Ngọc Chiến và thủy điện Nậm Chiến bị cô lập….Hệ thống điện 35KV đi qua 5 xã của huyện bị cuốn trôi, gây mất điện cho 7.600 hộ dân. Tổng thiệt hại về vật chất ước tính hơn 460 tỷ đồng.

Sơn La đã huy động lực lượng lên đến 2.500 người, cùng nhiều máy móc, thiết bị để tìm kiếm cứu nạn. Trong đó, tập trung tìm kiếm 7  người hiện còn mất tích trôi dọc suối Nậm Păm và trên Sông Đà. Đồng thời bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân bị lũ cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và các hộ phải di dời khẩn cấp.

Trước mắt, huyện Mường La đã hỗ trợ cho nhà bị cuốn trôi, nhà phải di dời mỗi khẩu 15kg gạo; mỗi hộ 2 thùng mì tôm, 2 bình nước uống.

UBND tỉnh Sơn La cũng kiến nghị với Trung ương hỗ trợ kinh phí 330 tỷ đồng để xây dựng lại hai mố cầu qua suối Nậm Păm trên quốc lộ 279D và hệ thống kè suối Nậm Păm để bảo vệ thị trấn Ít Ong; sửa chữa khôi phục tuyến đường 279D và đường tỉnh lộ 109, tỉnh lộ 111…

Trong khi đó, tại Yên Bái, địa phương đã huy động nhiều lực lượng chức năng tìm kiếm người bị nạn còn mất tích và hỗ trợ người dân khắc phục mưa lũ.

Đến chiều nay, đã tìm thấy thi thể nạn nhân Giàng A Táng ở bản Kháo Giống, xã Kim Nọi (Mù Cang Chải). Như vậy, ở Yên Bái vẫn còn hiện vẫn còn 11 người mất tích.

Tỉnh Yên Bái cũng thành lập các tổ tìm kiếm các nạn nhân dọc suối Nậm Kim, từ nơi xảy ra lũ quét đến khu vực lòng hồ thủy điện Khao Mang Thượng; rà soát các hộ dân khu vực gần khe suối, nguy cơ nguy cơ sạt lở di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sạt lở tại đèo Eo Chim đi Trà Nham làm chia cắt, cô lập hoàn toàn 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam (xã Hương Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi).

Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập

TPO - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến một số tuyến đường ở huyện miền núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và cô lập nhiều thôn, xã. Nhằm đảm bảo việc lưu thông an toàn, thuận lợi cho người dân, chính quyền địa phương đang khẩn trương gia cố, khắc phục.