Mưa lũ lớn, đe doạ nhiều hồ đập “no” nước ở miền Bắc

Nhiều khu vực ở huyện Mường La (Sơn La) tan hoang sau lũ.
Nhiều khu vực ở huyện Mường La (Sơn La) tan hoang sau lũ.
TPO - Trước tình hình mưa lũ lớn, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương phía Bắc có giải pháp đảm bảo an toàn cho các hồ, đập đã "no" nước thời gian qua; các nhà máy thuỷ điện sẵn sàng phương án xả lũ khi có lệnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc bắc bộ, đã gây mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và tình trạng mưa này sẽ kéo dài đến ngày 6/8.

Do có mưa lớn từ đầu mùa mưa đến nay, lượng nước trữ tại một số hồ chứa thủy lợi ở khu vực Bắc bộ tương đối cao, nhiều hồ đã đầy nước. Vì thế, nếu có thêm mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra mất an toàn hồ chứa và ngập úng ở khu vực Đồng bằng Bắc bộ.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi diễn biến mưa lũ, tổ chức kiểm tra, rà soát đảm bảo an toàn hồ chứa trên địa bàn, nhất là các đập, hồ xung yếu, các hồ đã đầy, gần đầy nước, hồ nhỏ do địa phương quản lý.

Các địa phương chủ động việc xả nước đón lũ theo quy trình, không tích nước với hồ nguy cơ mất ổn định, để đảm bảo an toàn đập và hạ du; thông báo cho người dân bị ảnh hưởng do xả lũ, để chủ động ứng phó, nhất là hộ nuôi trồng thuỷ sản.

Ngoài ra, các địa phương chủ động vận hành công trình để tiêu thoát nước đệm trong các hệ thống thủy lợi ở vùng Đồng bằng Bắc bộ.

Cùng đó, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng đề nghị các công ty thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình, Tuyên Quang phát điện tối đa qua các tổ máy, kiểm tra đảo bảo an toàn cho công trình, sẵn sàng xả lũ theo có yêu cầu.

Mưa lũ lớn, đe doạ nhiều hồ đập “no” nước ở miền Bắc ảnh 1 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đang chỉ đạo công tác khăc phục hậu hậu quả sau mưa lũ tại Yên Bái (Ảnh: Báo Yên Bái)
Theo báo cáo nhanh của các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, đến 17 giờ hôm nay (3/8), mưa lũ đã làm 7 người chết (Yên Bái 2 người, Sơn La 4 người và Lai Châu 1 người); 27 người mất tích (trong đó, Yên Bái 13 người, Sơn La 12 người và Lai Châu 2 người). Có 12 người bị thương ở Yên Bái và Sơn La.

Mưa lũ cũng làm 240 căn nhà bị sạt lở, cuốn trôi, trong đó nặng nhất là Sơn La trên 180 nhà, Yên Bái 50 nhà và Lai châu 7 nhà.

Về giao thông, hiện các đường Quốc lộ đang bị sạt lở nặng là: QL 12, QL279B, QL 279C, QL 4H tỉnh Điện Biên và QL32 tỉnh Yên Bái. Các đường tỉnh lộ bị hư hỏng, sạt lở là đường ĐT150, ĐT142 và ĐT143 ở Điện Biên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.
Hà Nội vẫn đang loay hoay trong việc cải tạo chung cư cũ. Ảnh: Như Ý

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

TP - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.