Khắc phục thảm họa lũ lụt ở Yên Bái: Huy động tổng lực cứu nạn, cứu hộ

Tỉnh Yên Bái đang huy động tổng lực để cứu nạn, cứu hộ.
Tỉnh Yên Bái đang huy động tổng lực để cứu nạn, cứu hộ.
TP - Ngày 4/8, gần 2.000 người trong đó lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là chủ lực cùng hàng chục máy thi công cỡ lớn được trưng dụng đến hiện trường hậu lũ quét tại thị trấn Mù Cang Chải, Yên Bái với nỗ lực cao nhất khắc phục thảm họa.

Hàng ngàn người tham gia khắc phục hậu quả

Từ sáng sớm, khoảng 700 ĐVTN và hơn 1.000 người thuộc các lực lượng dân phòng, công an, quân đội, các thầy cô giáo, và người dân địa phương đã có mặt tại “đại chiến trường lũ đá” thị trấn Mù Cang Chải, mang theo cuốc, xẻng, xà beng cùng nhau bốc vác đất đá, vét bùn và dọn dẹp thảm hoạ. Máy xúc cỡ lớn và xe tải liên tục từ chiều hôm trước đã chuyển đi cả ngàn khối đá mồ côi. Bộ đội công binh làm việc trắng đêm, dùng khoan xẻ đá vận chuyển ra khỏi hiện trường. Tất cả nỗ lực, chạy đua với thời gian để khắc phục hậu quả và khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Trước đó, cơn lũ kinh hoàng đã cuốn những tảng đá to bằng chiếc xe ô tô từ trên núi Kim Nọi cách đó nhiều cây số ập về thị trấn, san phẳng tất cả những chướng ngại khi dòng lũ càn qua chỉ trong 20 phút. Vùng địa chất yếu, núi cao, khe dốc sâu và lượng mưa lớn tích tụ nước được xem là nguồn gốc cơn lũ đá. Đến cuối giờ chiều qua đã tìm thấy thêm 4 người trong tổng số 15 người chết và mất tích, trong đó có 1 trường hợp sống sót (còn lại 11 người chưa tìm thấy).

Ưu tiên hàng đầu tìm kiếm nạn nhân

Phó bí thư Huyện Đoàn Mù Cang Chải cho biết Huyện Đoàn tiếp tục huy động hàng trăm ĐVTN đến từ các xã trong huyện tham gia khắc phục thảm hoạ. Các đoàn cơ sở trên địa bàn thị trấn huy động tối đa nhân lực, và lượng tính sẽ phải liên tục bám hiện trường đến một tuần thì mới có thể cơ bản dọn xong bùn đất. 

Bí thư Huyện ủy Giàng A Tông nói tiến độ khó có thể nhanh hơn vì địa hình dốc cao khiến xe vận tải lớn chưa có đường vào  chỉ xe tải nhỏ tiếp cận bãi đá. Tính đến cuối ngày hôm qua, ước tính vẫn còn hàng chục ngàn khối đất đá ngổn ngang. Hàng trăm người được huy động đến hồ thủy điện Mồ Dề vớt gỗ, cây, bàn ghế trôi, đồng thời ứng trực tìm xác nạn nhân.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái hiện đang trực tiếp chỉ huy khắc phục hậu quả tại chỗ, cho biết, việc tập trung sức lực tìm kiếm nạn nhân được ưu tiên hàng đầu. Tại các khe suối, góc hồ, vách núi luôn có người tìm kiếm, ứng trực. 100% số dân mất nhà cửa tạm thời ở ghép với người thân có nhà hai bên suối. Lực lượng y tế đã đi phun thuốc phòng dịch trên toàn hiện trường. Những người bị thương đã được chữa trị. Công tác hỗ trợ bằng tiền, gạo (đã hỗ trợ 320 triệu đồng và gần 2 tấn gạo) hết sức chu đáo và không để ai bị đói. Tới đây việc tìm quỹ đất tái định cư sẽ được tiến hành. Còn khu đất nằm giữa khe suối dân ở trước nay bị lũ tàn phá sẽ di dời phần lớn, tránh thảm hoạ lặp lại. 

Tại cuộc họp nhanh chiều qua tại Mù Cang Chải, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái – Phó tư lệnh Quân khu 2, cho biết đã cử 220 cán bộ chiến sỹ Sư đoàn 316 - đơn vị có nhân lực và phương tiện tối ưu ứng cứu thảm họa, cam kết với lãnh đạo tỉnh Yên Bái nỗ lực cao nhất về nhân lực và phương tiện, sớm ổn định cuộc sống người dân và đặc biệt sửa chữa trường học cho các em nhỏ khi năm học mới đã đến gần. Chủ tịch tỉnh Đỗ Đức Duy cũng cho biết đang tiếp tục di dời nhiều gia đình sống khu vực ven suối nguy hiểm trên toàn địa bàn Mù Cang Chải và một số huyện khác. Ông cũng chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đưa nhân lực về các xã ngập lụt để tăng cường, hỗ trợ khắc phục mưa lũ.

Tính đến ngày 4/8, đã có 11 đoàn tập thể, cá nhân đến huyện hỗ trợ, giúp sức bằng tiền, gạo, vật dụng (400 triệu đồng, 400kg gạo, 32 thùng đựng, quần áo…) cho nhân dân bị nạn. Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên là lãnh đạo tỉnh Yên Bái, cũng đã gửi 30 triệu đồng về cho bà con quê núi.

Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

N gày 4/8, Thủ tướng có công điện yêu cầu các tỉnh miền núi phía Bắc và các bộ ngành tập trung tìm kiếm nạn nhân mất tích, ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Do mưa lớn những ngày qua, một số nơi ở miền núi phía Bắc xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, gây thiệt hại nặng nề về người, nhà cửa, cơ sở hạ tầng, đặc biệt ở huyện Mường La (Sơn La) và Mù Cang Chải (Yên Bái). Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Yên Bái và Sơn La tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tìm kiếm người còn mất tích; rà soát, chủ động di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, nơi nguy cơ cao sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị nạn; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị thiệt mạng; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo không để người dân bị đói.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu. Huy động lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường sau lũ; chủ động khôi phục công trình hạ tầng hư hỏng, đặc biệt là các trạm y tế, bệnh viện, trường học, công trình giao thông, thủy lợi, điện để bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho người dân…

Thủ tướng cũng giao Bộ TN&MT khẩn trương hoàn thành việc điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét các vùng miền núi, đặc biệt là khu vực miền núi phía Bắc làm cơ sở cho việc rà soát quy hoạch bố trí, sắp xếp lại dân cư, hạn chế thiệt hại do thiên tai.         

Phạm Anh

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Sạt lở tại đèo Eo Chim đi Trà Nham làm chia cắt, cô lập hoàn toàn 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam (xã Hương Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi).

Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập

TPO - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến một số tuyến đường ở huyện miền núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và cô lập nhiều thôn, xã. Nhằm đảm bảo việc lưu thông an toàn, thuận lợi cho người dân, chính quyền địa phương đang khẩn trương gia cố, khắc phục.