Một châu Âu khủng hoảng sẽ ‘tìm thấy ánh sáng’ với chiến thắng của Macron

Tổng thống Pháp đắc cử Emmanuel Macron mang lại hy vọng mới cho châu Âu. Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp đắc cử Emmanuel Macron mang lại hy vọng mới cho châu Âu. Ảnh: Reuters
TPO - Theo Reuters, chiến thắng của Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp thể hiện sự bù đắp cho châu Âu và các giá trị dân chủ tự do đã tồn tại hơn nửa thế kỷ qua.

“Ánh sáng” mới cho châu Âu

Cơ cấu chính trị của châu Âu bước vào năm 2017 trong tình trạng khủng hoảng: Nước Anh đã trưng cầu dân ý rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) từ sáu tháng trước và Mỹ chọn tân Tổng thống là người tỏ ra đối nghịch với những kế hoạch lớn và những giá trị mà châu Âu hướng tới.

Brexit và Donald Trump đại diện cho các lực lượng hướng tới sự bất bình đẳng về kinh tế và nhập cư, tạo mối đe dọa cho châu Âu trong thời điểm các quốc gia lớn nhất châu lục này đang tổ chức bầu cử chọn người lãnh đạo mới.

Nguy cơ lớn nhất trong tất cả là nước Pháp, một quốc gia có nền kinh tế ảm đạm, đang rơi vào sự mâu thuẫn lịch sử giữa EU và một chính trị gia, cựu Chủ tịch Mặt trận Quốc gia Pháp Marine Le Pen, người dường như có thể nắm bắt được những lo ngại của cử tri.

Tuy vậy, vào ngảy Chủ nhật (7/5), Le Pen đã bị đánh bại bởi Emmanuel, một ứng viên trung dung 39 tuổi.

Macron kêu gọi người Pháp nắm bắt chứ không phải từ chối toàn cầu hóa. Hơn thế, ông thề sẽ liên kết với Đức để tái lập Liên minh châu Âu, một tổ chức từng được tôn vinh như nhà bảo trợ hòa bình và thịnh vượng, nhưng hiện nay đang phải vật lộn tìm kiếm “lý do tồn tại” sau nhiều năm khủng hoảng.

“Chiến thắng của Macron thể hiện sự bù đắp cho châu Âu và các giá trị dân chủ tự do đã tồn tại hơn nửa thế kỷ qua”, trích Reuters.

Những viễn cảnh của cơn ác mộng về ngày tàn của EU vào hồi đầu năm 2017 đã không thành hiện thực. Châu Âu có cơ hội khác. Đó là thông điệp chính từ chiến thắng của Macron và mọi người thấy được điều đó từ phản ứng của người châu Âu khi kết thúc cuộc bầu cử.

“Hoan hô Tổng thống Macron! Châu Âu có hi vọng rồi!”, Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni đăng trên Twitter.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi đó là chiến thắng cho một “châu Âu thống nhất” và tình bạn giữa Đức và Pháp.

Một châu Âu khủng hoảng sẽ ‘tìm thấy ánh sáng’ với chiến thắng của Macron ảnh 1 Người Pháp ăn mừng trước chiến thắng của ông Macron. 

Nguy cơ vẫn chưa kết thúc

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu ngày Chủ nhật tuần trước cũng là một cảnh báo. Mặt trận Quốc gia của Le Pen giành được gần 35% số phiếu bầu, gần như gấp đôi sự ủng hộ mà cha bà, Lean-Marie, có được vào năm 2002, nhưng cũng đủ khiến đất nước chao đảo vào thời điểm đó.

So với 15 năm trước, rõ ràng bà Le Pen nắm giữ nhiều lợi thế hơn. Vào đêm 7/5, bà Le Pen phát biểu trước Paris và kêu gọi “tất cả những người yêu nước” cùng bà chống lại vị Tổng thống mới.

Nigel Farage, cựu lãnh đạo đảng UKIP của Anh và là nhà vận động cho Brexit, cho biết, nhiều người châu Âu có thể đã nghĩ đến việc phá hoại không khí vui mừng vào đêm ngày bầu cử. “Nếu Marine tận dụng điều đó, cô ấy có thể giành chiến thắng vào năm 2022”, Farage nhận định.

Macron và các nhà lãnh đạo châu Âu khác phải đối mặt không ít thách thức đáng gờm trong 5 năm tới để ngăn chặn viễn cảnh đó, theo Reuters.

Về phần tân Tổng thống Pháp đắc cử, Macron phải đoàn kết một đất nước bị chia rẽ sâu sắc và cam kết vực dậy nền kinh tế đang tụt dốc bằng cách tạo việc làm cho người trẻ tuổi, cũng như mang đến hy vọng cho những người nhập cư ở ngoại ô các thành phố lớn trong nước.

“Macron có từ 12 – 15 tháng để có những quyết định cần thiết cho thấy các lợi ích rõ ràng trước khi kết thúc nhiệm kỳ”, một quan chức cao cấp Đức giấu tên tuyên bố.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…
Một góc Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết ( tỉnh Bình Thuận) được chuyển đổi từ sân golf
Bình Thuận giao đất vàng không qua đấu giá
TP - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị UBND thành phố Phan Thiến (Bình Thuận) cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình thực hiện 9 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.