Ông Macron nói gì khi đi vào lịch sử nước Pháp?

Tổng thống Pháp mới đắc cử phát biểu ăn mừng. Ảnh: Getty Image
Tổng thống Pháp mới đắc cử phát biểu ăn mừng. Ảnh: Getty Image
TPO - Phát biểu ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Tổng thống Pháp mới đắc cử Emmanuel Macron cam kết sẽ bảo vệ nước Pháp, bảo vệ châu Âu và hứa “phục vụ nhân dân Pháp bằng cả trái tim”.  

Tối 7/5 (giờ Pháp, tức rạng sáng 8/5, giờ Việt Nam), ngay sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, Tổng thống Pháp mới đắc cử Emmanuel Macron đã có bài phát biểu ngắn trước bảo tàng Louvre (Pháp) trên nền nhạc chính thức của Liên minh châu Âu - bản “Ode to Joy” của Beethoven.

“Cảm ơn những người bạn của tôi.”, ông Macron nói. “Cảm ơn các bạn đã đến đây tối nay. Cảm ơn các bạn vì đã đấu tranh kiên cường suốt nhiều tháng. Tối nay, các bạn đã chiến thắng, nước Pháp đã chiến thắng.”

Ông Macron nói gì khi đi vào lịch sử nước Pháp? ảnh 1

 Ông Macron phát biểu trước đông đảo người ủng hộ. Ảnh: Getty Image

“Những gì chúng ta đã làm được là điều chưa từng có tiền lệ. Mọi người từng nói rằng đây là điều không thể. Nhưng họ nghĩ vậy vì họ không hiểu nước Pháp.

Các bạn đã đưa ra sự lựa chọn táo bạo. Và đây là những gì mà nước Pháp và thế giới đang chờ đợi chúng ta. Thế giới muốn nước Pháp làm cho họ ngạc nhiên và đó chính là điều mà chúng tôi sẽ làm.”

Ông Macron nói gì khi đi vào lịch sử nước Pháp? ảnh 2

Sân khấu ăn mừng chiến thắng của ông Macron được dựng trước bảo tàng Louvre (Paris, Pháp). Ảnh: Reuters

Tổng thống mới đắc cử Macron khẳng định ông biết rằng có những người bỏ phiếu cho ông chỉ đơn giản vì không muốn các phe cực đoan lên nắm quyền.

Ông Macron bày tỏ sự thấu hiểu đối với nỗi sợ hãi và sự tức giận của những cử tri ủng hộ bà Le Pen. “Nhưng trong vòng 5 năm tới, tôi sẽ chứng minh cho các bạn thấy rằng không có lí do gì để bỏ phiếu cho phe cực đoan. Tôi sẽ giữ đúng những cam kết trong khi tranh cử của mình để bảo vệ nước Pháp”, ông Macron nói.

“Nhiệm vụ trước mắt của chúng ta là rất lớn. Và mọi việc sẽ bắt đầu vào ngày mai. Trong đó bao gồm việc củng cố và phát triển nền kinh tế Pháp, xây dựng hệ thống phòng thủ mới và đảm bảo an toàn cho tất cả các công dân Pháp. Đó là những trọng trách nặng nề và đòi hòi những quyết sách táo bạo.”

“Chúng ta có sức mạnh, có nguồn lực. Chúng ta sẽ không sợ hãi, không chia rẽ, không dối trá. Tôi biết những gì tôi đang nợ các bạn, Việc đó sẽ không hề dễ dàng.

Nhưng sự nhiệt tình và can đảm của các bạn sẽ giúp tôi tiến về phía trước. Tôi muốn nước Pháp và nhân dân Pháp thống nhất.

Và cuối cùng, tôi hứa sẽ phục vụ nước Pháp bằng sự khiêm tốn và bằng phương châm: tự do, bình đẳng, bác ái. Tôi sẽ phục vụ nước Pháp bằng cả trái tim. Nước Pháp muôn năm!”

Ông Macron nói gì khi đi vào lịch sử nước Pháp? ảnh 3

 Ông Macron cùng vợ (phải) hát quốc ca Pháp trên sân khấu ăn mừng. Ảnh: Getty Image

Ông Macron kết thúc bài phát biểu của mình giữa tiếng reo hò không ngớt của những người ủng hộ. Một nhóm người nhập cư hào hứng vẫy cờ Pháp và cờ Syria để chúng mừng ông Macron, cho dù họ không được quyền bỏ phiếu cho ông.

Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử sẽ được Hội đồng Hiến pháp công bố vào thứ Năm, 11/5.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Pháp mới đắc cử Emmanuel Macron sẽ được tổ chức vào cuối tuần tới tại điện Elysee. Tuy nhiên, thời gian chính xác vẫn chưa được công bố.

Ngày 14/5 tới, tân Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ chính thức kết thúc nhiệm kì.

Theo Theo The Guardian, Politico
MỚI - NÓNG