Thế giới chúc mừng Tổng thống trẻ tuổi nhất lịch sử Pháp

Ông Emmanuel Macron vừa đắc cử Tổng thống Pháp.
Ông Emmanuel Macron vừa đắc cử Tổng thống Pháp.
TPO - Trong cuộc bỏ phiếu lần 2, ứng viên đảng Tiến lên, ông Emmanuel Macron đã giành chiến thắng vang dội trước đối thủ Marine Le Pen của đảng Mặt trận Dân tộc và trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp.

Trước tin vui của ông Macron, thủ tướng Đức Angela Merkel gửi lời chúc mừng và cho rằng chiến thắng của ông “là một chiến thắng của châu Âu mạnh mẽ và thống nhất, vì tình hữu nghị Pháp- Đức”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng gửi lời chúc mừng tới ông Macron trên trang Twitter và bày tỏ mong muốn được hợp tác với ông trong thời gian sớm nhất.

Người phát ngôn chính phủ Anh cho biết: “Thủ tướng Anh Theresa May gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới ông Macron. Pháp là một trong những đồng minh thân thiết nhất của Anh và chúng tôi mong đợi được làm việc với Tổng thống mới đắc cử trên một loạt những ưu tiên chung”.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker viết trên trang Twitter rằng: “Rất vui mừng khi người Pháp đã chọn một tương lai châu Âu”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk cũng đồng quan điểm với ông Juncker: “Chúc mừng ông Emmanuel Macron. Chúc mừng người Pháp vì đã chọn Tự do, Bình đẳng và Bác ái…”

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven cho rằng: “Đây là một chiến thắng của nhân dân Pháp và sự hợp tác của châu Âu. Các cơ hội mới sẽ mở ra cho chương trình nghị sự cần thiết để củng cố EU, bao gồm nhiều việc làm hơn và điều kiện làm việc công bằng hơn, chính sách khí hậu tốt hơn và một hệ thống quản lý tị nạn mà ai cũng có trách nhiệm”.

Còn Tổng thống Brazil Michel Temer gửi lời chúc mừng ông Macron và bày tỏ Brazil và Pháp sẽ tiếp tục hợp tác trong các vấn đề dân chủ, nhân quyền, phát triển, hòa nhập và hòa bình.

Theo Theo The Local
MỚI - NÓNG