Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar
Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar
TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.

Một máy bay do thám của Mỹ đã bay dọc bờ biển Trung Quốc trong tuần này, và đây là một trong số máy bay quân sự được Mỹ triển khai gần lãnh hải Trung Quốc trong cuộc tập trận bắn đạn thật của Hải quân Giải phóng quân nhân dân Trung Quốc (PLA), Business Insider theo một nhóm nghiên cứu có trụ sở ở Bắc Kinh.

Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba, cách Thanh Đảo 40 hải lý. Thanh Đảo là thành phố nằm ở phía đông tỉnh Sơn Đông, trên bán đảo Sơn Đông, Trung Quốc, nơi có trụ sở của Hạm đội Bắc Hải của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân.

Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.

Tuần trước, các máy bay do thám của Mỹ đã tuần tra dọc theo bờ biển phía đông nam của tỉnh Quảng Đông trước khi tiến về phía nam đến quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, theo hồ sơ nguồn mở của các đài radar hàng không.

Tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc nói chiếc máy bay Mỹ tham gia cuộc tuần tra tuần trước và hôm thứ Tư đã tạm thời "biến mất" khỏi hồ sơ radar công khai khi bay qua khu vực phía đông đến phía bắc của Hoàng Sa, có thể "đã tắt máy phản hồi".

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc nói các cuộc tuần tra gần bờ cho phép máy bay phát hiện các tín hiệu điện tử trên đất liền trong nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về PLA.

"Các cuộc tuần tra cho phép họ thu được nhiều thông tin hơn trong thời gian ngắn nhất và nhiều tín hiệu có giá trị hơn theo cách hiệu quả nhất", đài truyền hình CCTV nhận định.

Cùng lúc đó, nhóm tấn công tàu sân bay Liêu Ninh của PLA đã tiến hành các cuộc tập trận gần Đài Loan (Trung Quốc).

Tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc cáo buộc máy bay chiến đấu của Mỹ giả dạng máy bay dân dụng trong các nhiệm vụ trinh sát gần bờ, gây ra "mối đe dọa an ninh nghiêm trọng". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân nói ngụy trang danh tính là một "thủ đoạn phổ biến", với việc Không quân Mỹ đã thực hiện các cuộc tập trận như vậy ít nhất 100 lần vào năm 2020.

Vào tháng 8, một máy bay giám sát của Mỹ đã bay vào vùng cấm bay mà Trung Quốc tuyên bố cho một cuộc tập trận ở Hoàng Hải, khiến Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản đối.

MỚI - NÓNG