Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã quay trở lại Biển Đông sau một thời gian ngắn ngừng hoạt động để tiếp liệu tại căn cứ ở đảo Guam, Tây Thái Bình Dương vào ngày 16 tháng 4.

Thủy thủ đoàn của USS Theodore Roosevelt (CVN-71), tàu tuần dương USS Bunker Hill (CG-52) và tàu khu trục USS Russell (DDG-59) đã sử dụng điểm dừng ở Guam để tiếp tế, Pacific Daily News đưa tin.

Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước.

Theo Hải quân Mỹ, các thủy thủ bị hạn chế lên bến tàu để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Tàu sân bay Theodore Roosevelt đã rời San Diego để triển khai theo lịch trình vào ngày 23 tháng 12, và kể từ đó đã hoạt động với hải quân Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia và Hàn Quốc và hiện diện trên khắp khu vực do Hạm đội 7 của Mỹ đảm trách.

Cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã hoạt động ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương kể từ khi rời Guam vào ngày 4 tháng 2 sau chuyến thăm cảng kéo dài 4 ngày.

Theo Hải quân Mỹ, tàu sân bay Theodore Roosevelt được triển khai đến khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Mỹ từ Ấn Độ dương đến Thái Bình Dương "để xây dựng quan hệ đối tác, thúc đẩy an ninh hàng hải và sẵn sàng tiến hành một loạt các hoạt động hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo và tự do trên biển".

Hạm đội 7 là hạm đội triển khai tiền tuyến lớn nhất của Hải quân Mỹ, sử dụng 50 đến 70 tàu chiến mặt nước và tàu ngầm trên khắp Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Cụm tàu tác chiến này bao gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, Không đoàn trên tàu sân bay số 11, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Bunker Hill, Hải đội Khu trục 23 và các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke là USS Russell và USS John Finn.

Hai tuần trước, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt thực hành đổ bộ đảo Makin (Makin Island ARG). Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Manila và Bắc Kinh về việc lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Trong khi đó, một tàu sân bay khác của hải quân Mỹ là USS Ronald Reagan (CVN-76) đang cập cảng Yokosuka, Nhật Bản. Tàu Reagan được kéo về cảng nhà ở Yokosuka vào ngày 14 tháng 11. Các tàu sân bay của Mỹ đồn trú tại Nhật Bản thường thực hiện hai cuộc tuần tra mỗi năm và trải qua kỳ bảo dưỡng mùa đông ở Yokosuka.

MỚI - NÓNG
Bình Dương sẽ có Cảng sông lớn phía Bắc, giáp với đường Vành đai 4 TPHCM
Bình Dương sẽ có Cảng sông lớn phía Bắc, giáp với đường Vành đai 4 TPHCM
TPO - Bên sông Sài Gòn đoạn thuộc địa bàn xã An Tây (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được chọn để xây dựng Cảng sông với công suất 7 triệu tấn/năm. Tổng kinh phí mà Bình Dương dự chi cho dự án này gần 2.300 tỷ đồng. Vị trí Cảng nằm ở phía Bắc của tỉnh Bình Dương, giáp với dự án đường Vành đai 4 TPHCM.