Tàu chiến Mỹ 'bám đuôi' tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Tàu chiến của Hải quân Mỹ đang theo dõi tàu sân bay quân sự Trung Quốc (Ảnh: TWITTER / WEIBO)
Tàu chiến của Hải quân Mỹ đang theo dõi tàu sân bay quân sự Trung Quốc (Ảnh: TWITTER / WEIBO)
TPO - Đoạn phim do các sĩ quan hải quân Mỹ quay từ một tàu chiến Mỹ ở Biển Đông, xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc đang thực hiện các bài tập trận cách đó chỉ vài nghìn mét.

Căng thẳng ở Biển Đông đã leo thang đáng kể , bằng chứng là việc xuất hiện video quay cảnh các sĩ quan trên tàu chiến của Hải quân Mỹ "rình rập" một tàu sân bay Trung Quốc đang tiến hành một cuộc tập trận quân sự.

Đoạn phim do các sĩ quan hải quân Mỹ quay từ một tàu chiến Mỹ ở Biển Đông đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội. Đoạn video cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc đang thực hiện các bài tập trận cách đó chỉ vài nghìn mét.

Alex Luck, một chuyên gia về quân đội Trung Quốc, đã đưa lên Twitter những bức ảnh và video được đăng đầu tiên trên trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Ông Luck viết trên Twitter: "Những bức ảnh đẹp về nhóm tàu ​​sân bay Liêu Ninh bị tàu khu trục Mỹ bám đuổi. Có thể nhìn thấy một khinh hạm 054A và một khu trục hạm 052D (của hải quân Trung Quốc) phía sau tàu sân bay (Liêu Ninh).

"Và đoạn phim. Lưu ý cảnh tiêm kích J-15 tiếp cận và móc vào cáp hãm đà khi hạ cánh."

Theo các dòng tweet tiếp theo của chuyên gia này, những bức ảnh và video là "một bài đăng trên Twitter của một thủy thủ hải quân Mỹ vài ngày trước, rõ ràng là anh ta đang ở trên tàu chiến Mỹ đang theo dõi Liêu Ninh".

Hôm thứ Hai, người ta xác nhận rằng tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã dẫn đầu một cuộc tập trận hải quân gần Đài Loan.

Điều này trùng hợp với một bức ảnh tương tự được Hải quân Mỹ công bố hôm Chủ nhật tuần trước cho thấy tàu khu trục USS Mustin của hải quân Mỹ đang "bám theo" nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh.

Mỹ đã công bố một bức ảnh cho thấy tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin, bám theo tàu Liêu Ninh, động thái mà các nhà phân tích nói được thiết kế để gửi một thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc.

Bức ảnh cho thấy thuyền trưởng của con tàu, hạm trưởng Robert J Briggs và Phó Chỉ huy trưởng Richard D Slye đang quan sát tàu Liêu Ninh, chỉ cách đó vài nghìn mét. Thông điệp đó được một số nhà phân tích “giải mã” rằng: Mỹ, qua bức ảnh, thể hiện rằng họ không coi nhóm tàu sân bay Trung Quốc là thứ gì ghê gớm.

Tàu chiến Mỹ 'bám đuôi' tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở Biển Đông ảnh 1

Bức ảnh được Hải quân Mỹ công bố vào Chủ nhật tuần trước cho thấy USS Mustin bám đuổi nhóm tàu ​​sân bay Liêu Ninh (Ảnh: TWITTER / WEIBO)

Lu Li-shih, nhà phân tích cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan, nói bức ảnh là một kiểu "chiến tranh tâm lý" của Mỹ khi căng thẳng ở Đông và Nam Trung Quốc tăng cao.

Ông nói: “Trong bức ảnh, Tư lệnh Briggs trông rất thoải mái với tư thế gác chân lên nhìn con tàu Liêu Ninh chỉ cách đó vài nghìn thước, trong khi cấp phó cũng ngồi bên cạnh, cho thấy họ xem nhẹ các đối thủ PLA (tức quân đội Trung Quốc-PV)”.

"Bức ảnh được dàn dựng này chắc chắn là "đòn tâm lý chiến” "để cho thấy Mỹ không coi PLA là mối đe dọa tức thời."

MỚI - NÓNG