Trung Quốc vừa giả lập một cuộc tấn công vào tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông?

0:00 / 0:00
0:00
Một bản tin cho rằng Trung Quốc đã “mô phỏng một cuộc tấn công” vào tàu sân bay của Mỹ đang ở Biển Đông
Một bản tin cho rằng Trung Quốc đã “mô phỏng một cuộc tấn công” vào tàu sân bay của Mỹ đang ở Biển Đông
TPO - Theo Newsweek, phi đội chiến đấu cơ Trung Quốc “dường như đã mô phỏng một cuộc tấn công nhằm vào nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ với kỷ lục 25 tiêm kích và máy bay ném bom có ​​khả năng mang vũ khí hạt nhân.”

Đầu tuần này Mỹ đã điều một tàu sân bay đến Biển Đông, đồng thời với việc Mỹ và Philippines đang lên kế hoạch cho các cuộc tập trận quân sự, kéo dài hai tuần và được gọi là "Balikatan" (Vai kề vai).

Đến lượt mình, một tàu sân bay của Trung Quốc cũng đã tiến vào khu vực này.

Giờ đây, có một bản tin cho rằng Trung Quốc đã “mô phỏng một cuộc tấn công” vào tàu sân bay của Mỹ đang ở trong khu vực, một cuộc tấn công đã kích hoạt các radar phòng không của Đài Loan (Trung Quốc).

Bản tin từ Newsweek trích dẫn ý kiến các nhà phân tích quốc phòng, bao gồm Tô Tử Vân, người được Newsweek mô tả là một thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu quân sự và an ninh do cơ quan quân sự Đài Loan hậu thuẫn.

Theo Newsweek, phi đội chiến đấu cơ Trung Quốc “dường như đã mô phỏng một cuộc tấn công nhằm vào nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ với kỷ lục 25 tiêm kích và máy bay ném bom có ​​khả năng mang vũ khí hạt nhân.”

Cuộc tấn công diễn ra sau sự xuất hiện của nhóm tấn công tàu sân bay Theodore Roosevelt, và cả những bình luận gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đã cảnh báo Trung Quốc không nên đe dọa Đài Loan.

“Những gì chúng tôi đã thấy và những gì chúng tôi thực sự quan tâm là các hành động ngày càng gây hấn của chính phủ Bắc Kinh nhắm vào Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng ở eo biển này,” ông Blinken nói trong lần xuất hiện hôm Chủ nhật tuần trước trên chương trình gặp gỡ báo chí “Meet the Press”. Theo The Guardian, ông Blinken cũng chỉ trích Bắc Kinh về việc xử lý đại dịch coronavirus.

Bản tin của Newsweek nói rằng 14 tiêm kích J-16 và 4 máy bay ném bom hạng nặng H-6K nằm trong số đội hình 25 máy bay kết hợp để “xâm phạm khu vực giữa Đài Loan và đảo Pratas (Đông Sa) xa xôi của họ”.

Theo Insider, một điều tương tự đã diễn ra vào tháng Giêng, khi một nhóm máy bay quân sự Trung Quốc cũng “bay qua Đài Loan”, thực hiện một cuộc “tấn công mô phỏng” vào một tàu sân bay của Mỹ. Sự kiện này diễn ra vào tuần lễ nhậm chức của Tổng thống Biden.

Trong khi đó, vào tháng 9 năm ngoái, theo Reuters, lực lượng không quân Trung Quốc đã công bố một đoạn video cho thấy một cuộc tấn công mô phỏng khác, lần này mô tả “máy bay ném bom H-6 có khả năng hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi dường như là Căn cứ Không quân Andersen trên hòn đảo Thái Bình Dương của Mỹ của Guam. ”

Các sự cố là một phần của mô hình đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia đang có mâu thuẫn trên nhiều mặt trận khác nhau, từ tranh chấp thương mại đến việc xử lý coronavirus cho đến các vấn đề khác.

Đối đầu ở Biển Đông đã diễn ra trong vài tuần, với việc Phillippines ban đầu phản đối sự hiện diện của hàng chục tàu trong vùng đặc quyền kinh tế của họ. Chính phủ Phillippine nói rằng các tàu này do lực lượng dân quân biển của Trung Quốc điều hành, mặc dù người Trung Quốc nói rằng chúng chỉ là tàu đánh cá.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
TPO - Hình ảnh do kênh Telegram SHOT và Baza công bố cho thấy các máy bay không người lái bị bắn hạ hoặc bị rơi ở gần thủ đô Mátxcơva của Nga. Cơ quan chức năng Nga tuyên bố lực lượng phòng không đã loại bỏ tám máy bay không người lái khi chúng tiếp cận Mátxcơva. Ba máy bay bị hệ thống tác chiến điện tử khống chế nên mất kiểm soát và đi chệch hướng. Năm máy bay khác bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất-đối-không Pantsir-S.