Triều Tiên từng thực hành ‘đánh chìm’ tàu sân bay của hải quân Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Hải quân và Không quân của Triều Tiên hồi năm 2015 đã tiến hành một cuộc tập trận mô phỏng “tấn công không thương tiếc” các tàu sân bay của Mỹ
Lực lượng Hải quân và Không quân của Triều Tiên hồi năm 2015 đã tiến hành một cuộc tập trận mô phỏng “tấn công không thương tiếc” các tàu sân bay của Mỹ
TPO - Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên thảo luận về việc đánh chìm tàu sân bay Mỹ. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói với quân đội rằng đừng sợ công nghệ vượt trội của Mỹ và các đồng minh.

Lực lượng Hải quân và Không quân của Triều Tiên hồi năm 2015 đã tiến hành một cuộc tập trận mô phỏng “tấn công không thương tiếc” các tàu sân bay của Mỹ bằng cách sử dụng “chiến đấu kiểu du kích”, theo các phương tiện truyền thông chính thức.

Hôm thứ Bảy, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên LCNA đưa tin rằng ông Kim Jong-un gần đây đã đích thân giám sát một cuộc tập trận chung của lực lượng không quân và hải quân nhằm đánh chìm tàu sân bay Mỹ.

"Cuộc diễn tập được tiến hành với trọng tâm chính là hoàn thiện các chiến thuật  gồm các cuộc tấn công bất ngờ bằng không quân và hải quân vào tàu sân bay của đế quốc Mỹ đang tiến vào vùng biển phía nam để thực hiện các cuộc tấn công quân sự vào các mục tiêu chiến lược của CHDCND Triều Tiên", KCNA viết.

Theo KCNA, cuộc tập trận bắt đầu với việc máy bay chiến đấu của Triều Tiên “đột phá” qua “mạng lưới phòng không dày đặc” của nhóm tấn công tàu sân bay để tiến hành “các cuộc tấn công phóng to” vào chính tàu sân bay. Sau những lần xuất kích này, “các đơn vị tàu ngầm liên hợp đã liên tiếp thực hiện các cuộc tấn công bằng ngư lôi từ vùng biển phục kích vào lực lượng đối phương bị tấn công mạnh bởi các cuộc không kích”.

Sau khi cuộc tập trận hoàn tất, Kim Jong-un chỉ đạo các lực lượng vũ trang tăng cường nỗ lực chống lại các nhóm tấn công tàu sân bay của Mỹ, bởi vì nếu quân đội “kiên trì nghiên cứu và loại bỏ các phương pháp chiến tranh tấn công không thương tiếc xương sống của kẻ thù bằng phương pháp tác chiến kiểu du kích. … Hoàn toàn có thể đưa cả một tàu sân bay xuống đáy biển. ”

Ông Kim cũng nói với quân đội rằng đừng sợ công nghệ vượt trội của Mỹ và các đồng minh bởi vì “cuộc chiến với kẻ thù không chỉ là cuộc đối đầu giữa vũ khí và trang thiết bị và sức mạnh vật chất mà còn là cuộc đối đầu của sức mạnh tinh thần và ý thức hệ của con người”. Ông Kim cho rằng Triều Tiên có lợi thế hơn đối thủ ở những phẩm chất sau này.

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên thảo luận về việc đánh chìm tàu sân bay Mỹ. Vào tháng 10 năm 2013, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân ba bên ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của tàu sân bay hạt nhân USS George Washington, cùng với các khí tài hộ tống như tàu tên lửa dẫn đường, trực thăng chống ngầm và máy bay cảnh báo sớm. Đáp lại, Triều Tiên đưa ra một tuyên bố qua KCNA đe dọa sẽ tiến hành một cuộc phản công sẽ “chôn vùi” “những kẻ khiêu khích trên biển cùng với tàu sân bay”. Trong cuộc tập trận, Bộ tổng tham mưu của Triều Tiên nói việc triển khai tàu sân bay cho cuộc tập trận là “hành vi rất nguy hiểm, liều lĩnh” và cho rằng tàu sân bay được trang bị “ít nhất 100 quả bom hạt nhân”, được hộ tống bởi “nhiều tàu khu trục tên lửa dẫn đường, tàu tuần dương, tàu ngầm..."

Tương tự, khi tàu sân bay Mỹ USS George Washington tham gia cuộc tập trận ở Hàn Quốc vào tháng 7 năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố buộc Mỹ có "hành vi thù địch và đối đầu liều lĩnh", mặc dù nước này không đe dọa đánh chìm tàu sân bay Khi đó ông Kim Jong-un đã đến thăm các binh sĩ tiền tuyến trong một cuộc diễn tập và chỉ đạo họ đưa kẻ thù "xuống đáy biển, đến người cuối cùng”.

Không rõ trước đây quân đội Triều Tiên đã thực hành đánh chìm tàu sân bay Mỹ hay không.

MỚI - NÓNG