Tàu sân bay, tàu chiến đổ bộ hải quân Mỹ tập trận ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Tàu đổ bộ USS Makin (LHD-8) và tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) quá cảnh Biển Đông vào ngày 9 tháng 4 năm 2021. Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu đổ bộ USS Makin (LHD-8) và tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) quá cảnh Biển Đông vào ngày 9 tháng 4 năm 2021. Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Theodore Roosevelt và tàu đổ bộ Makin Island cùng Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 15 - đang tập trận ở Biển Đông, theo Hạm đội 7 của Mỹ.

Một nhóm tác chiến tàu sân bay và nhóm tàu đổ bộ của Mỹ đang ở Biển Đông khi căng thẳng gia tăng giữa Manilla và Bắc Kinh liên quan đến sự hiện diện của lực lượng dân quân biển Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, Hải quân Mỹ tuyên bố.

Tàu sân bay Theodore Roosevelt và tàu đổ bộ Makin Island cùng Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 15 - đang tập trận ở Biển Đông, theo Hạm đội 7 của Mỹ.

“Kết hợp khả năng của nhóm tấn công tàu sân bay với khả năng của Nhóm đổ bộ Makin Island sẽ làm sắc nét kỹ năng chiến thuật của chúng tôi và thể hiện sự cống hiến không ngừng của chúng tôi cho an ninh và thịnh vượng của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy Nhóm tấn công tàu sân bay số 9, nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. "Nhóm Hải quân và Thủy quân lục chiến kết hợp đã là lực lượng ổn định ở khu vực này trong hơn một thế kỷ và sẽ tiếp tục hỗ trợ tất cả những ai có chung tầm nhìn chung về hòa bình, ổn định và tự do trên biển."

Các quan chức Philippines cho biết các cuộc tập trận với tàu Theodore Roosevelt và 3 tàu đổ bộ diễn ra khi 44 tàu dân biển của Trung Quốc vẫn hiện diện ngoài khơi bờ biển Philippines. Tháng trước, 200 tàu, được chính quyền Trung Quốc xác định là tàu cá đang trú ẩn khi thời tiết xấu, đã di chuyển vào khu vực xung quanh các rạn san hô.

Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Loyd Austin “vẫn lo ngại về việc hàng loạt tàu quân sự hàng hải của Trung Quốc trong khu vực cụm Sinh Tồn trên Biển Đông và những nỗ lực của Trung Quốc trong việc cản trở các quyền hợp pháp” của các nước khác.

Việc tàu Mỹ tiến vào khu vực diễn ra khi các quan chức ở Manilla đã lên tiếng cảnh báo về hành vi của Trung Quốc. Tuần này, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Philippines cho biết Manilla đã liên hệ với Washington về tình hình.

Người phát ngôn quốc phòng Philippines Arsenio Andolong cho biết trong một tuyên bố được tờ Star Tribune ở Manilla đưa tin: “Chúng tôi liên tục đàm phán với Mỹ về vấn đề bảo vệ lẫn nhau”. “Cả hai bên cam kết thực hiện các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước Phòng vệ [1951] để không đứng một mình trong những vấn đề liên quan đến quyền tự vệ vốn có của hai quốc gia”.

Cuối tháng trước, Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định cam kết của Mỹ bảo vệ Philippines nếu nước này bị tấn công.

“Mỹ sát cánh với đồng minh của chúng tôi, Philippines, đối mặt với lực lượng dân quân biển (của Trung Quốc)”, ông nói hồi cuối tháng 3.

"Chúng tôi sẽ luôn đứng về phía các đồng minh của mình và bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ."

Các tàu dân quân biển đã được phát hiện hoạt động cùng với các tàu của hải cảnh và Hải quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc.

Đầu tuần này, các nhà báo Philippines tiếp cận các rạn san hô ở Biển Đông bằng thuyền đã bị hai tàu tấn công nhanh Type-22 Houbei của hải quân Trung Quốc chặn đầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

TPO - Trong một cuộc tập trận, pháo tự hành 152 mm Msta-S đã xuất sắc tiêu diệt toàn bộ kẻ thù giả định tại khu huấn luyện Tarskoye ở Bắc Ossetia. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Msta-S được hỗ trợ bởi các máy bay không người lái. Hỏa lực chính của 2S19 Msta-S là khẩu pháo 152mm L/47 2A64 tầm bắn xa 24,7km và 36km với loại đạn pháo tăng tầm. Một kíp chiến đấu có thể kích hoạt tối đa 6-8 viên đạn/phút.
Máy bay không người lái UTAP-22 "Skyborg" theo sau máy bay chiến đấu F-16./Không quân Mỹ

Không quân Mỹ phát triển máy bay có ‘trí tuệ nhân tạo”

TPO - Một phi công AI có thể bay trước tiêm kích tàng hình F-35, dò tuyến đường phía trước để tìm radar của đối phương và phóng tên lửa chống radar vào các thiết bị thù địch. Nó có thể phát hiện máy bay đối phương và chuyển tiếp dữ liệu dẫn bắn đến các máy bay chiến đấu của tổ lái có người, cho phép máy bay chiến đấu do người điều khiển tác chiến trong điều kiện tắt radar (để tránh bị đối phương theo dõi và bắn hạ).
Anh Phạm Văn Thưởng (Hải đăng Nam Yết) vệ sinh, bảo dưỡng “mắt thần”

Ký sự Trường Sa: 'Mắt thần' nơi đảo xa

TP - Giữa ngàn khơi, cán bộ, công nhân viên các trạm Hải đăng ngày đêm âm thầm cống hiến tuổi thanh xuân để ngọn Hải đăng không bao giờ tắt. “Mắt thần” ấy, không những soi sáng chỉ đường cho tàu thuyền qua lại trong đêm tối mà còn khẳng định cột mốc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Hải quân Việt Nam bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển

Hải quân Việt Nam bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển

Ngày bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, ngày hội non sông đang đến gần. Đây cũng là thời điểm các lực lượng vũ trang Việt Nam đẩy mạnh công tác huấn luyện, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Với lực lượng Hải quân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ hướng biển là một trong những nhiệm vụ trọng yếu nhằm góp phần vào thành công chung cuộc bầu cử. Ghi nhận của VTV về công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của cán bộ chiến sĩ Vùng 4 Hải quân Nhân dân Việt Nam.