Nhóm tàu sân bay Mỹ trở lại Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay cánh từ tàu sân bay Theodore Roosevelt trên Biển Đông. (Ảnh: US Navy)
Máy bay cánh từ tàu sân bay Theodore Roosevelt trên Biển Đông. (Ảnh: US Navy)
TPO - Nhóm tàu sân bay tác chiến Mỹ Theodore Roosevelt trở lại Biển Đông hôm 4/4 để tiến hành các hoạt động thường lệ, Hải quân Mỹ cho biết.

Đây là lần thứ hai trong năm nay nhóm tàu này đi vào Biển Đông để triển khai các nhiệm vụ của Hạm đội 7.

“Thật tuyệt vời khi quay lại Biển Đông để tái bảo đảm với các đồng minh và đối tác của chúng tôi rằng chúng tôi vẫn cam kết bảo vệ tự do trên biển”, Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy nhóm tàu sân bay 9, cho biết.

“Trong quá trình triển khai nhóm tàu tác chiến, chúng tôi thể hiện cam kết bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với những người bạn từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Malaysia. Chúng tôi mong được tiếp tục đi cùng những đối tác chia sẻ tầm nhìn chung về an ninh và ổn định ở một trong những khu vực quan trọng nhất thế giới”, Chuẩn đô đốc Verrisimo nói.

Khi vào Biển Đông, nhóm tàu sân bay Mỹ sẽ thực hiện các hoạt động diễn tập trên không, tấn công trên biển, bài tập chống ngầm, huấn luyện chiến thuật phối hợp và các hoạt động khác.

Nhóm tàu Theodore Roosevelt gồm tàu sân bay Theodore Roosevelt, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Bunker Hill, hải đội khu trục 23, và tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Russell.

Hạm đội 7 là hạm đội tiền phương lớn nhất của hải quân Mỹ, với 50-70 tàu nổi và tàu ngầm hoạt động trên khắp Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Hạm đội 7 thường xuyên tương tác với 35 quốc gia trên biển trong khi thực hiện các chiến dịch nhằm bảo đảm khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương luôn mở và tự do, Hải quân Mỹ cho biết.

Theo Navy.mil
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Phần Lan quyết định gia nhập NATO

Phần Lan quyết định gia nhập NATO

TPO - Chính phủ Phần Lan vừa chính thức công bố kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Sauli Niinisto và các bộ trưởng “nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO".