Tin vắn Quốc tế

Liên hệ các cơ quan quốc tế tìm thủ phạm đâm tàu cá Bình Định

Liên hệ các cơ quan quốc tế tìm thủ phạm đâm tàu cá Bình Định
TP - Phía Việt Nam đang tích cực liên lạc với các ngư dân bị nạn cũng như các cơ quan quốc tế, quốc gia liên quan để tìm ra thủ phạm đâm chìm tàu cá của tỉnh Bình Định. 

Ông Lý Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, hôm 13/1 cho biết như vậy trước câu hỏi của phóng viên về việc tàu cá bị đâm chìm ngày 9/1. Ông Tuấn cho biết, toàn bộ 10 ngư dân đã được cứu và đưa vào bờ; các cơ quan Việt Nam đang điều tra thủ phạm. 

“Dù trong bất kỳ tình huống nào, việc tàu của bất cứ nước nào gây ra vụ việc trên mà bỏ đi, không tổ chức cứu nạn cho thường dân là đáng lên án, kể cả từ góc độ pháp lý lẫn nhân đạo”, ông Tuấn nói. 

Bình Giang

* Đầu bếp Do Thái thích ẩm thực Việt Nam

Yêu Hà Nội sau 6 năm sống ở đây, đầu bếp người Do Thái Shahar Lubin hôm qua nói rằng, có một điểm thú vị là hương vị thức ăn Việt Nam rất gần gũi ẩm thực Trung Đông, vì cùng sử dụng nhiều nước cốt chanh, các loại rau thơm, tỏi, đậu, rau tươi… Tham gia Tuần lễ ẩm thực hữu nghị Việt Nam - Israel, do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp nhà hàng Daluva tổ chức từ ngày 18 đến 24/1 tại Hà Nội, anh Lubin sẽ giới thiệu những món ăn đặc biệt giao thoa ẩm thực hai nước. 

Anh Lubin nói Việt Nam có nền ẩm thực mang tính cá nhân rất cao, giới đầu bếp Việt không ngừng sáng tạo. “Đó là một nền ẩm thực luôn phát triển, luôn tự làm mới mình, thay đổi và thích nghi với cái mới”, anh Lubin nhận định. 

Đại sứ Israel tại Việt Nam, bà Meirav Eilon Shahar, nói với phóng viên rằng, Tuần lễ ẩm thực hữu nghị Việt Nam - Israel là một hoạt động trong chiến lược hợp tác dài hạn trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa giữa hai nước. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu ẩm thực Israel với nhiều nét tương đồng ẩm thực Việt Nam.  

 Thu Loan

* Hàn Quốc bắn cảnh cáo máy bay không người lái Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc hôm qua bắn cảnh cáo một máy bay không người lái bay qua biên giới từ phía CHDCND Triều Tiên, Yonhap đưa tin. Sau đó, máy bay quay trở lại bên phía Triều Tiên. Cùng ngày, các phái viên về hạt nhân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản họp tại Seoul, tuyên bố sẽ tập trung nỗ lực ngoại giao vào việc trừng phạt Bình Nhưỡng thông qua Hội đồng Bảo an LHQ.

* Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản thông báo, chiều 13/1, hai tàu hải cảnh Trung Quốc, trong đó 1 tàu có tháp pháo, đi vào vùng biển của Nhật Bản, ở quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong khoảng 2 giờ rồi rời đi, Kyodo đưa tin.       

 Gia Tùng  (theo Yonhap, Kyodo)

MỚI - NÓNG