Lại lo nợ công

Lại lo nợ công
TP - Câu chuyện nợ công “chợt” nóng khi cách đây vài ngày, Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố số liệu “giật mình”: Nếu tính thêm chi phí dự phòng nợ bất khả kháng là 5% nợ công trong nước (49.500 tỷ đồng, hay 1,38% GDP) thì nợ công sẽ là 2,656 triệu tỷ đồng, tương đương 66,4% GDP trong năm 2014.

Như vậy, chênh lệch tới 6,5% so với nợ công được công bố. Nợ công, theo Luật Quản lý nợ công là 2,395 triệu tỷ đồng, hay 59,6% GDP đến cuối năm 2014.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cân đối nguồn trả nợ trong Ngân sách nhà nước không đủ, vay để trả nợ gốc ngày càng tăng. Vay trả nợ gốc năm 2014 gần 80.000 tỷ đồng; năm 2015 là 130.000 tỷ đồng Hơn nữa, tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam cao hơn nhiều so với mức bình quân của các nước đang phát triển và các nước trong khu vực. “Việt Nam có thu nhập trung bình thấp, dân số đang già hóa nhanh, năng suất lao động bình quân thấp và giảm dần gây áp lực tăng nợ công”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Cùng lúc, trong báo cáo tình hình kinh tế 9 tháng, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cập nhật một thông tin cho biết các Hợp đồng bảo hiểm nợ xấu (CDS) là một dạng bảo hiểm phòng ngừa người vay tiền không trả được nợ 5 năm tính đến giữa tháng 9 ở mức 260 điểm, cao hơn mức 200 điểm của đầu năm và cao nhất kể từ tháng 1/2014.  

Giá CDS càng cao, rủi ro vỡ nợ càng lớn. “Việc CDS tăng lên phần nào phản ánh tâm lý lo ngại của nhà đầu tư nước ngoài đối với tình hình nợ công của Việt Nam”, Ủy ban Giám sát tài chính lưu ý đồng thời khẳng định: Vấn đề quản lý nợ công sẽ tiếp tục là thách thức trong năm 2016, nhất là trong bối cảnh phát hành trái phiếu Chính phủ đang gặp khó khăn.

Hư thực nợ công là bao nhiêu, nợ công chiếm 66,4% GDP hay 59,6% GDP năm 2014? Trả lời trong phiên họp báo định kỳ Bộ Tài chính chiều 2/10, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Tài chính cho hay: Con số nợ công 2,656 triệu tỷ đồng tương đương 66,4% GDP trong năm 2014 do Học viện Chính sách và Phát triển đã tính thêm chi phí dự phòng nợ bất khả kháng 5% vào nợ công. Theo bà Mai, cách tính này không đúng quy định của Luật Quản lý nợ công.

Tuy nhiên, bình luận về con số nợ công tương đương 66,4% GDP, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương nói, “con số này  gần hơn với tính toán của các chuyên gia trước đây và sát hơn với con số mà Ngân hàng thế giới đã công bố”.

Trước thực trạng ngày càng tăng gánh nặng nợ công, có đại biểu Quốc hội từng phải thốt lên: “Đừng để con cháu phải trả nợ công cho cha ông”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phải sống để sống khỏe

Phải sống để sống khỏe

TP - “Phải sống” không còn là chuyện một gia đình vượt lên thăng trầm để sinh tồn trong phim của Trương Nghệ Mưu. Giờ đây thông điệp ấy chính là mệnh lệnh cho toàn nhân loại.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.