Lại lo nợ công

Lại lo nợ công
TP - Câu chuyện nợ công “chợt” nóng khi cách đây vài ngày, Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố số liệu “giật mình”: Nếu tính thêm chi phí dự phòng nợ bất khả kháng là 5% nợ công trong nước (49.500 tỷ đồng, hay 1,38% GDP) thì nợ công sẽ là 2,656 triệu tỷ đồng, tương đương 66,4% GDP trong năm 2014.

Như vậy, chênh lệch tới 6,5% so với nợ công được công bố. Nợ công, theo Luật Quản lý nợ công là 2,395 triệu tỷ đồng, hay 59,6% GDP đến cuối năm 2014.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cân đối nguồn trả nợ trong Ngân sách nhà nước không đủ, vay để trả nợ gốc ngày càng tăng. Vay trả nợ gốc năm 2014 gần 80.000 tỷ đồng; năm 2015 là 130.000 tỷ đồng Hơn nữa, tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam cao hơn nhiều so với mức bình quân của các nước đang phát triển và các nước trong khu vực. “Việt Nam có thu nhập trung bình thấp, dân số đang già hóa nhanh, năng suất lao động bình quân thấp và giảm dần gây áp lực tăng nợ công”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Cùng lúc, trong báo cáo tình hình kinh tế 9 tháng, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cập nhật một thông tin cho biết các Hợp đồng bảo hiểm nợ xấu (CDS) là một dạng bảo hiểm phòng ngừa người vay tiền không trả được nợ 5 năm tính đến giữa tháng 9 ở mức 260 điểm, cao hơn mức 200 điểm của đầu năm và cao nhất kể từ tháng 1/2014.  

Giá CDS càng cao, rủi ro vỡ nợ càng lớn. “Việc CDS tăng lên phần nào phản ánh tâm lý lo ngại của nhà đầu tư nước ngoài đối với tình hình nợ công của Việt Nam”, Ủy ban Giám sát tài chính lưu ý đồng thời khẳng định: Vấn đề quản lý nợ công sẽ tiếp tục là thách thức trong năm 2016, nhất là trong bối cảnh phát hành trái phiếu Chính phủ đang gặp khó khăn.

Hư thực nợ công là bao nhiêu, nợ công chiếm 66,4% GDP hay 59,6% GDP năm 2014? Trả lời trong phiên họp báo định kỳ Bộ Tài chính chiều 2/10, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Tài chính cho hay: Con số nợ công 2,656 triệu tỷ đồng tương đương 66,4% GDP trong năm 2014 do Học viện Chính sách và Phát triển đã tính thêm chi phí dự phòng nợ bất khả kháng 5% vào nợ công. Theo bà Mai, cách tính này không đúng quy định của Luật Quản lý nợ công.

Tuy nhiên, bình luận về con số nợ công tương đương 66,4% GDP, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương nói, “con số này  gần hơn với tính toán của các chuyên gia trước đây và sát hơn với con số mà Ngân hàng thế giới đã công bố”.

Trước thực trạng ngày càng tăng gánh nặng nợ công, có đại biểu Quốc hội từng phải thốt lên: “Đừng để con cháu phải trả nợ công cho cha ông”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.