Tam giác Việt-Mỹ-Cuba

Tam giác Việt-Mỹ-Cuba
TP - Chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (từ 28 đến 30/9) diễn ra sau khi Cuba và Mỹ bình thường hóa quan hệ và trong bối cảnh quan hệ Việt - Mỹ đang phát triển tốt đẹp.

Vì vậy, chuyến đi của Chủ tịch nước được cộng đồng quốc tế quan tâm theo dõi.

Việt Nam và Cuba có mối quan hệ lâu đời. Một điều quan trọng với Việt Nam là duy trì mối quan hệ truyền thống với các nước khắp thế giới, bao gồm các nước Latin và Nam Mỹ. Chính những mối quan hệ này góp phần giúp Việt Nam chiến thắng vang dội trong bầu cử tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cuba đang thay đổi và mối quan hệ của nước này với Mỹ đang cải thiện. Việt Nam hiện ở vị trí có thể tư vấn dựa trên các bài học rút ra từ kinh nghiệm của mình về cải cách kinh tế sau nhiều năm bị Mỹ cấm vận.

Ở mức độ nhất định, quan hệ Việt-Mỹ có thể là mô hình cho quan hệ Cuba-Mỹ. Trọng tâm của quan hệ Cuba-Mỹ sẽ là về các vấn đề chính trị, ngoại giao và kinh tế. Chúng ở mức độ thấp hơn so với quan hệ Việt-Mỹ. Hiệp định đối tác toàn diện Việt-Mỹ có thể đóng vai trò là mục tiêu dài hạn của quan hệ Cuba-Mỹ. Mỹ chắc chắn sẽ khuyến khích Cuba phát triển kinh tế thị trường để cả hai cùng có lợi. Cả Cuba và Việt Nam cần tiếp cận thị trường Mỹ.

Trong mối quan hệ của Mỹ với các nước trên thế giới, di sản quan trọng nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama liên quan việc quản lý thành công mối quan hệ với Trung Quốc và phối hợp để xử lý các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, vũ khí hạt nhân… Di sản của chính quyền Obama đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương liên quan việc kết thúc thành công đàm phán, ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và ngăn chặn Trung Quốc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp trên biển Đông.

Carlyle Thayer (Học viện Quốc phòng Úc)

MỚI - NÓNG