Tam giác Việt-Mỹ-Cuba

Tam giác Việt-Mỹ-Cuba
TP - Chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (từ 28 đến 30/9) diễn ra sau khi Cuba và Mỹ bình thường hóa quan hệ và trong bối cảnh quan hệ Việt - Mỹ đang phát triển tốt đẹp.

Vì vậy, chuyến đi của Chủ tịch nước được cộng đồng quốc tế quan tâm theo dõi.

Việt Nam và Cuba có mối quan hệ lâu đời. Một điều quan trọng với Việt Nam là duy trì mối quan hệ truyền thống với các nước khắp thế giới, bao gồm các nước Latin và Nam Mỹ. Chính những mối quan hệ này góp phần giúp Việt Nam chiến thắng vang dội trong bầu cử tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cuba đang thay đổi và mối quan hệ của nước này với Mỹ đang cải thiện. Việt Nam hiện ở vị trí có thể tư vấn dựa trên các bài học rút ra từ kinh nghiệm của mình về cải cách kinh tế sau nhiều năm bị Mỹ cấm vận.

Ở mức độ nhất định, quan hệ Việt-Mỹ có thể là mô hình cho quan hệ Cuba-Mỹ. Trọng tâm của quan hệ Cuba-Mỹ sẽ là về các vấn đề chính trị, ngoại giao và kinh tế. Chúng ở mức độ thấp hơn so với quan hệ Việt-Mỹ. Hiệp định đối tác toàn diện Việt-Mỹ có thể đóng vai trò là mục tiêu dài hạn của quan hệ Cuba-Mỹ. Mỹ chắc chắn sẽ khuyến khích Cuba phát triển kinh tế thị trường để cả hai cùng có lợi. Cả Cuba và Việt Nam cần tiếp cận thị trường Mỹ.

Trong mối quan hệ của Mỹ với các nước trên thế giới, di sản quan trọng nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama liên quan việc quản lý thành công mối quan hệ với Trung Quốc và phối hợp để xử lý các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, vũ khí hạt nhân… Di sản của chính quyền Obama đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương liên quan việc kết thúc thành công đàm phán, ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và ngăn chặn Trung Quốc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp trên biển Đông.

Carlyle Thayer (Học viện Quốc phòng Úc)

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.