Giá nào cho môi trường?

Giá nào cho môi trường?
TP - Cách đây gần 3 năm, ngày 12/12/2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến 2020, tầm nhìn 2030. Khi đó, Bộ này cho biết, cần tới 50,88 tỷ USD (hơn 1.000.000 tỷ VNĐ) để thực hiện chiến lược. Con số này lập tức gây xôn xao.

Có phóng viên hỏi “Liệu có cần số tiền lớn như thế để bảo vệ môi trường?”. Ông Nguyễn Văn Tài, khi đó là Viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách (nay là Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường) cho hay “Dù phải chi rất nhiều tiền, nhưng trong xu thế ô nhiễm ngày càng gia tăng, nếu không mạnh tay thì đến lúc không còn gì để bảo vệ”.

Thực tế cho thấy, Việt Nam đang phải trả giá rất đắt cho ô nhiễm môi trường. Từ đầu năm, đợt lũ lụt lịch sử 40 năm qua khiến Quảng Ninh thiệt hại 2.500 tỷ đồng, hạn hán kéo dài khiến 50 nghìn dân Ninh Thuận thiếu đói và thiếu nước. Các chuyên gia chỉ ra, nguyên nhân của hai thiên tai này đều bắt nguồn từ biến đổi khí hậu mà sâu xa là do ô nhiễm môi trường.

Dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè chỉ dài 8,7 km nhưng để khôi phục dòng sông này, TPHCM đã phải chi tới 600 triệu USD (hơn 12 nghìn tỷ đồng) ở hai giai đoạn.

Thống kê của Ngân hàng thế giới cho thấy, tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam gây thiệt hại đến 5% tổng sản phẩm nội địa GDP hằng năm. Ngoài ra, Việt Nam còn phải chi ra 780 triệu USD (gần 16 nghìn tỷ đồng) cho công tác chữa trị những chứng bệnh do ô nhiễm môi trường gây nên.

Ô nhiễm môi trường cùng với sự gia tăng của thiên tai dị thường, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, gây ra xáo trộn trong xã hội, thiệt hại trực tiếp về kinh tế mà còn thông qua tác động dây chuyền ảnh hưởng lớn đến kinh tế vĩ mô. Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ IV sáng qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh “Các chuyên gia môi trường quốc tế cảnh báo, trong 10 năm tới GDP Việt Nam có thể tăng gấp đôi nhưng nếu không quan tâm đúng mức thì ô nhiễm môi trường sẽ tăng 3 lần, thậm chí có thể 4-5 lần, cứ tăng 1% GDP thì thiệt hại ô nhiễm môi trường làm mất đi 3% GDP”.

Những tác động của ô nhiễm môi trường không còn xa xôi mà hiện hữu ngay trước mắt chúng ta. Có chuyên gia nói “chính chúng ta sẽ phải trả giá đắt cho hành động gây ra với môi trường chứ không phải đợi đến thời con cháu chúng ta”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.