Hiện đại hóa kiểu... đường sắt

Hiện đại hóa kiểu... đường sắt
TP - Quyết tâm hiện đại hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải của ngành đường sắt trong thời gian vừa qua đã làm nức lòng hàng vạn khách hàng trung thành, đặc biệt là những người cần “tấm giấy thông hành” về quê đoàn tụ cùng gia đình mỗi khi vào dịp năm hết, tết đến.

Không vui sao được, khách hàng được phục vụ theo tiêu chuẩn tương đương dịch vụ hàng không với việc cho ra đời hệ thống bán vé điện tử, hành khách có thể tự đặt chỗ, tự thanh toán rồi in thẻ lên tàu như thẻ lên máy bay. Hệ thống đường truyền cũng được đầu tư nâng cấp nhằm đảm bảo hoạt động mua vé tàu qua mạng thông suốt. Những người không có điều kiện lên mạng còn được tạo điều kiện ngồi nhà nhắn tin, chờ đến lượt ra ga mua vé, không phải khổ sở rồng rắn xếp hàng qua đêm trên sân ga. Dường như, câu chuyện “qua sông lụy đò” chỉ còn là hoài niệm một thời khó khăn.

Nhưng niềm vui chưa tày gang thì nỗi buồn ập đến. Hệ thống đường truyền được quảng cáo trong cuộc họp báo gần đây là đáp ứng được hai triệu lượt truy cập cùng lúc đã bị “treo” gần một tiếng đồng hồ vào sáng 1/10, làm nhiều người vuột mất cơ hội mua vé tàu tết. Thậm chí có hành khách đã đặt được chỗ, đã ra ngân hàng nộp tiền, chỉ còn mỗi việc in ấn cũng bị mất vé. Và, cũng thật ngạc nhiên, thời gian giữ chỗ đến 24 tiếng, khách hàng tiền đã trao nhưng chưa đầy một tiếng sau thì cháo không còn để múc. Chuyện lạ này đến bây giờ vẫn chưa giải thích được một cách sòng phẳng.

Hành khách cầu cứu đến đường dây nóng để nhờ hỗ trợ thì đường dây… lạnh ngắt vì chuông reo không ai bắt máy. Điều này lý giải vì sao nhiều hành khách vẫn ví dịch vụ ngồi nhà “a lô” sẽ có người mang vé đến tận nơi ngành đường sắt triển khai vài năm nay là chuyện khoa học viễn tưởng.

Nỗi buồn mang tên vé tàu tết vẫn chưa hết. Người ta không có điều kiện lên mạng thì mới đi mua trực tiếp. Vậy mà ngành đường sắt yêu cầu phải thường xuyên truy cập vào trang web của mình để nắm bắt thông tin, làm vậy có khác gì đánh đố thượng đế. Hậu quả là nhiều người mất tiền, mất công để nhắn tin SMS lấy số thứ tự, đến lúc mua thì ngậm ngùi trắng tay vì vé đã hết hoặc chưa bán ra.

Công bằng mà nói, việc cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ theo hướng hiện đại của ngành đường sắt là rất đáng ghi nhận và hết sức cần thiết, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu ngày càng sâu rộng, cộng đồng kinh tế ASEAN đang hiển hiện trước mắt nhưng liệu có đạt được như kỳ vọng của người dân, có phải là “bình mới rượu cũ” nếu chỉ nâng cấp một đường truyền, xây dựng một hệ thống bán vé điện tử mà chưa quan tâm đến yếu tố con người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.