Khu dân cư chìm trong ô nhiễm không khí vì bị nhà máy gạch 'hun khói'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mặc đã phản ánh đến ngành chức năng nhưng nhà máy vẫn xả thải gây ô nhiễm không khí, khói bao trùm khu dân cư cả ngày lẫn đêm khiến người dân ở khu phố 9, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương bức xúc.

Báo Tiền Phong tiếp nhận phản ánh từ các hộ dân ở khu phố 9, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương về việc những ngày qua họ không thể chịu đựng được cảnh khói bao trùm khu dân cư cả ngày lẫn đêm.

“Bất kể ngày hay đêm, khói mịt mù như sương dày đặc kèm mùi rất khó chịu. Khói bay vào mắt gây cay, ngửi thấy hôi. Trước đây, thỉnh thoảng xuất hiện vài lần nhưng thời gian gần đây ngày nào cũng có, ảnh hưởng đến đời sống chúng tôi. Gần đây có công viên nhưng chẳng ai dám ra chơi, tập thể dục vì không thể chịu đựng được làn khói dày đặc”, ông Trần Tấn Hải (ngụ KP 9, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một) cho biết.

Clip ghi lại cảnh khói bao trùm khu dân cư cả ngày lẫn đêm ở Bình Dương

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Liên cho biết thêm, gia đình có người lớn tuổi đã mắc COVID-19 dù khỏi bệnh nhưng phổi bị ảnh hưởng nay phải hứng chịu cảnh ô nhiễm không khí khiến bệnh nặng thêm. “Trước đây, sáng sớm mỗi ngày, người dân đi tập thể dục, chơi ở công viên nhưng nay rất vắng người”, bà Liên nói.

Theo lời các hộ dân, do không chịu đựng được cảnh khói bao trùm khu dân cư, ảnh hưởng đến sức khỏe nên đã phản ánh vụ việc đến chính quyền địa phương song tình trạng xả thải vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, điểm xả thải phát ra từ Công ty sản xuất gạch S.J. Nhà máy của công ty này nằm giữa khu dân cư Phú Hòa đông đúc. Tuyến đường chính trong khu dân cư trở thành điểm đậu, đỗ xe tải, container khiến người dân bức xúc.

Khu dân cư chìm trong ô nhiễm không khí vì bị nhà máy gạch 'hun khói' ảnh 1

Khói phát ra từ công ty sản xuất gạch

Liên quan đến vụ việc, đại diện chính quyền TP Thủ Dầu Một cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, địa phương liên quan đến kiểm tra, ghi nhận thực tế làm căn cứ xử lý theo theo đúng quy định. Cũng theo vị này, công ty nói trên hoạt động từ nhiều năm nay và chưa bị người dân phản ánh tình trạng tương tự.

Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có trên 1.000 cơ sở sản xuất nằm ngoài khu, cụm công nghiệp, rải rác ở các địa phương.

Bình Dương đang triển khai kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất vào khu, cụm công nghiệp để phù hợp với quy hoạch xây dựng, đô thị, sử dụng đất, phát triển ngành, đảm bảo công tác bảo vệ môi trường.

Khu dân cư chìm trong ô nhiễm không khí vì bị nhà máy gạch 'hun khói' ảnh 2

Khói bao trùm khu dân cư cả đêm

Đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho hay, tới đây đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng chưa thực hiện di dời do còn vướng mắc trong cơ chế, chính sách thì tỉnh sẽ nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách mới hỗ trợ doanh nghiệp di dời. Đối với những doanh nghiệp đầu tư nằm ngoài khu, cụm công nghiệp đã hết thời gian sử dụng đất thì không gia hạn thời gian sử dụng đất.

Khu dân cư chìm trong ô nhiễm không khí vì bị nhà máy gạch 'hun khói' ảnh 3

Công viên trong khu dân cư nhưng do khói bao trùm nên không ai dám ra vui chơi, đi thể dục

Về phía Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, lãnh đạo đơn vị này thông tin, đã tham mưu UBND tỉnh xem xét, ban hành các tiêu chí, chính sách hỗ trợ di dời. Trong đó, TP Thuận An sẽ là địa phương thí điểm việc di dời cơ sở sản xuất nằm ngoài khu, cụm công nghiệp. Tập trung vận động các doanh nghiệp quy mô lớn thực hiện di dời để tạo quỹ đất lớn phát triển thương mại – dịch vụ.

MỚI - NÓNG