Quốc lộ 1K đang trở thành đường ‘cha chung không ai khóc’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quốc lộ 1K sau thời gian dài ngưng thu phí các trạm BOT khiến đường xuống cấp ảnh hưởng đến đời sống người dân, mất an toàn cho phương tiện tham gia giao thông. Tuyến đường kết nối vùng này đang rơi vào trạng thái “cha chung không ai khóc” khi Bộ Giao thông Vận tải đến nay vẫn chưa bàn giao cho địa phương quản lý, nâng cấp.

Thời gian qua, những vấn đề về giao thông trên Quốc lộ 1K luôn được cử tri Bình Dương quan tâm và thường xuyên nêu tại các buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.

Không chỉ cử tri, chính quyền Bình Dương cũng nhiều lần gửi văn bản đến đơn vị quản lý, vận hành quốc lộ 1K nhằm có biện pháp khắc phục, sửa chữa những hạng mục giao thông bị xuống cấp, hư hỏng.

Ghi nhận của Tiền Phong cho thấy, dù 2 trạm thu phí tại tuyến đường quốc lộ 1K nối 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM đã dừng hoạt động gần 2 năm nay, nhưng trạm thu phí này vẫn án ngữ giữa đường, trở thành vật cản đối với các phương tiện tham gia giao thông.

Quốc lộ 1K đang trở thành đường ‘cha chung không ai khóc’ ảnh 1

Trạm thu phí quốc lộ 1K đoạn thuộc tỉnh Bình Dương ngưng hoạt động nhưng không tháo dỡ gây mất an toàn cho các phương tiện lưu thông ban đêm

Do trạm thu phí trên quốc lộ 1K không còn hoạt động nên đèn chiếu sáng cũng ngưng tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Không chỉ vậy, mặt đường nhiều đoạn xuống cấp không được sửa chữa nâng cấp cản trở phương tiện lưu thông, gây ô nhiễm không khí cho người dân sống hai bên đường.

Được biết, quốc lộ 1K đoạn qua tỉnh Bình Dương có chiều dài gần 6km, nay đã được nhà đầu tư BOT bàn giao lại cho Bộ Giao thông Vận tải nhưng trạm thu phí thì chưa được dỡ bỏ, điện chiếu sáng hư hỏng, mặt đường xuống cấp. UBND tỉnh Bình Dương đã gửi văn bản đề nghị Tổng cục Đường bộ cho lắp lại hệ thống chiếu sáng và đề nghị Bộ Giao thông Vận tải bàn giao tuyến đường trên cho Bình Dương quản lý; song đến nay, vẫn chưa được giải quyết.

Tuyến quốc lộ 1K được thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH BOT Quốc lộ 1K. Trong phương án tài chính của dự án BOT quốc lộ 1K không bao gồm kinh phí vận hành, bảo trì hệ thống chiếu sáng và đèn tín hiệu giao thông.

Để quản lý, bảo trì hệ thống chiếu sáng và đèn tín hiệu giao thông trên tuyến này, ngày 7/10/2016, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi UBND các tỉnh có tuyến Quốc lộ 1K đi qua, trong đó đề nghị những địa phương này tiếp nhận quản lý, khai thác, vận hành và bảo trì nhưng các tỉnh không đồng thuận.

Sau khi xem xét, ngày 26/10/2020, Tổng cục Đường bộ Việt Nam quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến Quốc lộ 1K từ ngày 31/102020. Đến ngày 29/10/2020, nhà đầu tư có văn bản khẳng định sẽ dừng thu phí, nhưng không chịu trách nhiệm đối với các công tác bảo đảm an toàn giao thông, bảo trì, duy tu, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống đèn tín hiệu giao thông... cho tất cả các hạng mục thuộc dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ.

Quốc lộ 1K đang trở thành đường ‘cha chung không ai khóc’ ảnh 2

Trạm thu phí quốc lộ 1K đoạn thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai

Ngày 11/12/2020, Cục Quản lý Đường bộ IV tạm thời tiếp nhận tuyến đường. Hiện Quốc lộ 1K do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng công trình 676 thuộc Chi cục Quản lý đường bộ IV.2 tạm quản lý, vận hành. Tuy nhiên, Công ty này không có kinh phí để trả tiền điện và thực hiện bảo trì, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên tuyến đường.

Theo báo cáo của Công an TP Dĩ An (địa phương có quốc lộ 1K đi qua), trong năm 2021, trên Quốc lộ 1K đoạn qua địa bàn đã xảy ra 15 vụ tai nạn và va chạm giao thông, làm 6 người chết và 14 người bị thương. Cũng trên đoạn đường này, trong 6 tháng đầu năm 2022 đã xảy ra 14 vụ TNGT, làm 4 người chết và 10 người bị thương.

Quốc lộ 1K đang trở thành đường ‘cha chung không ai khóc’ ảnh 3

Trạm thu phí quốc lộ 1K bỏ hoang đã xuống cấp gây nguy hiểm cho các phương tiện

Theo cơ quan chức năng, qua điều tra, phân tích các vụ TNGT trên Quốc lộ 1K, ngoài lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện thì việc mặt đường xuống cấp, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông không hoạt động cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp dẫn đến TNGT.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.