Huế triển khai tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà, Bình Định lập cơ sở điều trị tại KTX trường

0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên y tế TP Huế test nhanh kháng nguyên cho người dân
Nhân viên y tế TP Huế test nhanh kháng nguyên cho người dân
TPO - Để giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các đơn vị thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh TT-Huế yêu cầu triển khai mô hình tổ y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn.

Sau một tuần cao điểm tầm soát COVID-19, tại Huế đã phát hiện 1.062 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số ca F0 tăng nhanh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh TT-Huế yêu cầu tất cả các địa phương trong tỉnh phải thành lập tổ y tế lưu động, sẵn sàng kích hoạt khi có các đối tượng F0 cách ly tại nhà trên địa bàn thôn, tổ dân phố, cụm dân cư.

Theo đó, khi có chủ trương cách ly người nhiễm COVID-19 (F0) không triệu chứng tại nhà, nếu tại địa bàn phường, xã phát hiện có F0 cần cách ly thì phải kích hoạt ngay 1 tổ y tế lưu động để quản lý, chăm sóc F0 tại nhà; mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà thì có một tổ y tế lưu động.

Tổ này thuộc trạm y tế phường, xã; chịu sự quản lý, điều hành trực tiếp của trưởng trạm y tế và giám đốc trung tâm y tế tuyến huyện. Tổ có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.

Tùy theo điều kiện của địa bàn, ủy ban nhân dân cấp xã chọn một cơ sở phù hợp cho tổ y tế lưu động làm việc, có thể lựa chọn nhà văn hóa tổ dân phố, trường học, trung tâm thể thao, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn... Trong trường hợp trên địa bàn không thể chọn được các công trình sẵn có thì xem xét làm nhà dã chiến, nhà di động để phục vụ cho tổ hoạt động.

Tùy theo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, mỗi xã, phường, thị trấn có thể thiết lập một hoặc nhiều tổ y tế lưu động. Một tổ y tế lưu động được giao phụ trách một cụm dân cư, có thể là các tổ dân phố của các phường khác nhau, không phụ thuộc địa giới hành chính.

Trung tâm y tế tuyến huyện và lực lượng hỗ trợ bố trí đủ nhân lực cho tổ y tế lưu động hoạt động. Mỗi tổ có tối thiểu 5 người, gồm 1 cán bộ có trình độ cao đẳng y tế trở lên, 1 cán bộ y tế địa phương; 2 người là lực lượng huy động của địa phương; 1-2 sinh viên, học viên y khoa.

Ngoài nhân viên y tế trong biên chế, có thể huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư nhân, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn. Trong trường hợp nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng đủ, thì huy động thêm nhân viên y tế và các tình nguyện viên từ địa phương khác.

Bình Định lập cơ sở điều trị tại ký túc xá trường đại học

Ngày 6/12, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Định cho biết, địa phương tiếp tục ghi nhận thêm 242 ca nhiễm mới. Như vậy, đến hiện tại, Bình Định đã ghi nhận 5.611 ca nhiễm, có 3.197 ca đã được chữa khỏi, 2.390 ca đang được điều trị và có 24 ca tử vong.

Những ngày qua, số ca nhiễm COVID-19 tại tỉnh Bình Định liên tục tăng cao. Trước tình hình này, địa phương đã có chỉ đạo một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch.

Ngoài ra, ngày 3/12, UBND tỉnh cũng đã quyết định thành lập cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Ký túc xá Trường Đại học Quy Nhơn. Cơ sở có địa chỉ tại số 170 An Dương Vương (phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn). Đơn vị phụ trách chuyên môn là Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn.

Cơ sở có quy mô 540 giường bệnh, làm nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng. Thời gian hoạt động từ ngày 3/12 cho đến khi được UBND tỉnh cho phép giải thể.

Hiện nay, tỉnh Bình Định cũng đang triển khai thí điểm quản lý, điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 ngay sau khi nhận được vắc xin từ Bộ Y tế. Địa phương cũng đang triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

MỚI - NÓNG