TP Huế:

Xã tự ý thu mỗi hộ dân 200.000 đồng mua kit test nhanh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TP Huế triển khai test nhanh cho người dân trong tuần lễ cao điểm tổng tầm soát COVID-19
TP Huế triển khai test nhanh cho người dân trong tuần lễ cao điểm tổng tầm soát COVID-19
TPO - Giữa lúc dịch bệnh gây khó khăn về đời sống, người dân tại xã Hải Dương (TP Huế) lại phải đóng nộp 200.000 đồng/hộ theo yêu cầu của UBND xã để mua kit test nhanh COVID-19. Chính quyền xã giải thích lý do thu tiền là do địa phương thiếu hụt kinh phí và tùy theo yêu cầu của từng hộ dân.

Ngày 2/12, thông tin từ UBND TP Huế cho biết, vừa yêu cầu UBND xã Hải Dương (TP Huế) báo cáo sự việc và trả lại số tiền 200.000 đồng đã thu từ mỗi hộ dân ở xã Hải Dương để mua kit test nhanh COVID-19.

Trước đó, chính quyền xã Hải Dương triển khai thu tiền kit test nhanh COVID-19 từ người dân trên địa bàn, nếu gia đình nào có nhu cầu. Việc thu tiền được triển khai về từng thôn với một mức chung 200.000 đồng/hộ đã gây băn khoăn, thắc mắc sau đó trong nhân dân.

Theo giải thích từ lãnh đạo UBND xã Hải Dương, với việc hỗ trợ cho mỗi hộ gia đình một phần kinh phí kit test nhanh COVID-19 ở mức khoảng 40.000 đồng, ngân sách xã không đủ chi phí, nên địa phương đưa kế hoạch về các thôn thu trên tinh thần người dân đóng góp để xã mua hộ.

“Xã muốn xét nghiệm COVID-19 nhanh chóng nên thu tiền mua kit test giúp người dân, bởi bây giờ đi mua lẻ nhiều nơi không bán. Ngoài ra nếu người dân nào không đồng ý thì có thể không nộp mà tự mua kit về test 3 lần trong mỗi tuần”, lãnh đạo UBND xã Hải Dương lý giải.

Theo ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP Huế, việc thu tiền mua hộ kit test phải có sự thống nhất của 100% người dân và đồng ý về giá, chứ không thể thu "cào bằng" 200.000 đồng/hộ. Xã nên vận động dân tự mua kit về test. Nếu người dân không biết chỗ mua thì có thể mua giúp nhưng cần sự đồng thuận.

Từ việc này, chính quyền TP Huế yêu cầu UBND xã Hải Dương trả lại tiền thu từ dân liên quan mua hộ bộ kit test nhanh COVID-19.

Trước đó, do dịch bệnh bùng phát mạnh nhiều ngày, theo yêu cầu từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP Huế, các phường, xã, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện tuần cao điểm tầm soát COVID-19, bóc tách ca F0 ra khỏi cộng đồng kéo dài đến ngày 5/12, theo hình thức test nhanh bằng nguồn do dân tự mua và thành phố hỗ trợ

UBND TP Huế cho rằng, việc triển khai tổng tầm soát COVID-19 trong tuần lễ cao điểm nhằm huy động sức mạnh toàn dân, toàn hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép, đảm bảo an sinh xã hội.

Mục tiêu khoanh vùng tầm soát lần này phấn đấu 100% hộ gia đình toàn TP Huế thực hiện test nhanh bằng nguồn do dân tự mua và thành phố hỗ trợ. Việc triển khai xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên tại địa bàn các khu dân cư được thực hiện 3 lần, kéo dài đến ngày 5/12.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.