Học online, tại sao phải đến trường kiểm tra trực tiếp?

0:00 / 0:00
0:00
Việc cho học sinh lớp 1, 2 tới trường kiểm tra trực tiếp vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.
Việc cho học sinh lớp 1, 2 tới trường kiểm tra trực tiếp vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.
TPO - Vụ trưởng Vụ giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) ông Thái Văn Tài khẳng định, kiểm tra cuối kỳ cần được kiểm soát và tăng trách nhiệm quản lý các cấp, nếu không sẽ phổ biến hiện tượng học sinh ngồi nhầm lớp. Trong khi đó, phụ huynh tại Hà Nội vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Phụ huynh tìm gia sư lớp 1

Mới đây, Bộ GD&ĐT có hướng dẫn về việc kiểm tra, đánh giá định kỳ đối với bậc tiểu học ứng phó với dịch COVID-19, trong đó yêu cầu các cơ sở giáo dục kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tiếp, trường hợp "bất khả kháng" mới kiểm tra trực tuyến.

Điều đáng nói, ông Thái Văn Tài lý giải, trường hợp "bất khả kháng" ở đây sẽ ở quy mô rất nhỏ, đến từng đối tượng học sinh và sẽ rất hiếm xảy ra cả 1 lớp, 1 trường hay 1 địa phương. Cụ thể, đến ngày kiểm tra theo kế hoạch nhưng học sinh thuộc diện F1, F2, F0 hoặc các em trong khu vực phong tỏa, nhà trường có kế hoạch kiểm tra riêng với những em này.

Trước thông tin này, trên các diễn đàn, phụ huynh có con học lớp 1, lớp 2 năm nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, trong đó nhiều người không đồng tình với kế hoạch đến trường chỉ để kiểm tra học kỳ. Cũng có phụ huynh lo lắng cho chất lượng học trực tuyến nên đăng thông tin tìm gia sư cho con lớp 1.

Chị Hoàng Thanh Hương, có con học lớp 1 tại quận Đống Đa (Hà Nội) đặt câu hỏi, tại sao cả quá trình học trực tuyến lại cần đến trường chỉ thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Tại quận Đống Đa hiện dịch đang đánh giá ở mức độ 3, học sinh lớp 12 cũng nghỉ học, phụ huynh không yên tâm cho con tới trường. Chị Hương cũng nói thêm, năm nay học trực tuyến hai mẹ con rất vất vả vật lộn với chương trình, nhất là phần tập viết. Cô giáo hướng dẫn bằng video và yêu cầu nộp bài sau mỗi ngày học để chấm nhưng con không tập trung, nhanh chán nên đến nay chữ viết vẫn rất nguệch ngoạc. "Sắp kiểm tra cuối kỳ, bố mẹ vẫn đi làm cả ngày không có thời gian kèm cặp học nên đành tìm gia sư dạy con ít tuần", chị Hương nói.

Học online, tại sao phải đến trường kiểm tra trực tiếp? ảnh 1

Cũng có phụ huynh ủng hộ phương án tới trường ôn tập và kiểm tra trực tiếp.

Trong khi đó, cũng có phụ huynh ủng hộ phương án tới trường ôn tập và kiểm tra trực tiếp.

Một phụ huynh có con học lớp 1, Trường tiểu học Đặng Trần Côn, quận Thanh Xuân nói rằng, từ đầu năm học đến nay, con chưa từng được một ngày tới trường gặp cô, gặp bạn do đó trường có kế hoạch cho con đến lớp ôn tập, kiểm tra trực tiếp gia đình rất ủng hộ. Cả trường có nhiều phòng học, mỗi lớp chia khoảng 3 nhóm, chia khung giờ đến ôn tập cùng giáo viên các con sẽ rất phấn khởi và kiểm tra cũng chất lượng hơn. Trẻ không nên bị "nhốt" trong nhà quá lâu ngày sẽ nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý nhưng hiện nay nhiều người chưa chú trọng đến điều đó. Khi đến lớp, học sinh đeo khẩu trang, tuân thủ quy tắc 5K.

"Hiện nay, con không đi học nhưng vẫn xuống sân chung cư chơi với rất nhiều bạn; cuối tuần vẫn đi chơi ở khu vực công cộng, nguy cơ nhiễm bệnh cũng như nhau. Chưa kể, ở trường sẽ có quy trình phòng bệnh cẩn thận, chặt chẽ hơn, phụ huynh không nên quá lo lắng", phụ huynh này nói.

Trường chờ hướng dẫn của Sở GD&ĐT

Phía các trường tiểu học tại Hà Nội cho biết, sau hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, cần có hướng dẫn cụ thể của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ nói, nhà trường đã chuẩn bị 2 phương án kiểm tra song song gồm trực tuyến và trực tiếp để không bị động đồng thời sẽ lấy ý kiến phụ huynh về việc có đồng ý cho con tới trường kiểm tra trực tiếp. Ngoài ra, trường cũng chờ hướng dẫn cụ thể của Sở GD&ĐT Hà Nội để thực hiện.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Tràng An, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) Trần Thị Bích Liên cũng nói rằng, lớp 3-5 nhà trường sẽ kiểm tra cuối kỳ trực tuyến, riêng lớp 1-2 chờ thêm hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Tuy nhiên, bà Liên cũng cho rằng, năm ngoái trường đã chia nhỏ lớp để kiểm tra trực tuyến, học sinh làm bài dưới sự giám sát của giáo viên, camera do đó chất lượng hoàn toàn có thể yên tâm. Đối với lớp 1 chỉ kiểm tra 2 môn gồm Toán, Tiếng Việt, trong đó Tiếng Việt sẽ có phần đọc và viết chính tả nên kiểm tra trực tuyến cũng có thể thực hiện tốt.

Trong khi đó, cũng có hiệu trưởng lo lắng về chất lượng học trực tuyến năm nay. Theo hiệu trưởng này, những năm trước, học sinh học trực tiếp cả ngày trên lớp, buổi sáng học theo chương trình, buổi chiều ôn tập, cũng cố kiến thức, giáo viên nắn từng chữ thì năm nay học sinh, phụ huynh chủ động hỗ trợ là chính.

"Nếu đánh giá chất lượng học trực tuyến chỉ được khoảng 50-60% so với trực tiếp do đó nếu chỉ kiểm tra trực tuyến và lên lớp sẽ không tránh khỏi chuyện học sinh ngồi lớp 2 không biết đọc, biết viết. Vì thế, Hà Nội cho học sinh đến trường ôn tập, kiểm tra, đánh giá là cần thiết cho việc đảm bảo chất lượng.", hiệu trưởng này nói.

TPHCM chưa chốt phương án kiểm tra cho học sinh lớp 1, lớp 2

Ngày 15/12, trao đổi với PV về hướng dẫn kiểm tra cuối kỳ với học sinh tiểu học, trong đó học sinh lớp 1, lớp 2 sẽ thực hiện bài kiểm tra học kỳ I trực tiếp tại trường, trừ 'trường hợp bất khả kháng' thì phải báo cáo của Bộ GD&ĐT, ông Dương Trí Dũng, PGĐ Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, Sở vẫn đang theo dõi tình hình dịch bệnh để đưa ra quyết định.

Theo ông Dũng, học sinh lớp 1, lớp 2 còn quá nhỏ, đặc biệt là lớp 1 còn chưa đến trường nên các em chưa có khái niệm gì về kiểm tra với, thi cử… “Việc kiểm tra các em sẽ linh động theo tình hình dịch bệnh nhưng vẫn ưu tiên học sinh đi học trực tiếp rồi mới kiểm tra”, ông Dũng nói và cho biết, tinh thần là Sở sẽ làm theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Về phía phụ huynh, nhiều người vẫn chưa muốn cho con tới trường. Trước đó qua khảo sát, có hơn 70% phụ huynh chưa đồng ý. Cụ thể, trong số 121.759 phụ huynh lớp 1 tham gia khảo sát thì có đến hơn 85.400 phụ huynh không ủng hộ con đến trường học tập nên TPHCM đã quyết định tạm dừng phương án dạy học trực tiếp đối với lớp 1 đến khi có thông báo mới.

Chị Lê Thị Kim Phụng, phụ huynh có con học lớp 1 trường Tiểu học Phạm Văn Chiêu, quận 12 cho biết, việc học của con trong thời gian qua chủ yếu là do mẹ chỉ dạy là chính.

Theo chị Phụng, chị là giáo viên mầm non nên đó là lợi thế và may mắn hơn nhiều phụ huynh khác trong việc kèm cặp từ đọc, viết, làm toán… chứ thời gian học trực tuyến là không đủ để con theo kịp bài vở. Về việc kiểm tra, chị Phụng cũng lo lắng nếu kiểm tra trực tiếp bởi lâu nay con học trực tuyến, giờ lại kiểm tra trực tiếp thì sẽ chưa làm quen được.

“Tôi có hỏi cô giáo về việc kiểm tra của con thì hiện tại cô giáo vẫn đang cho biết, con học hình thức nào thì sẽ kiểm tra hình thức đó, hoặc nếu có thay đổi thì sẽ báo sớm để phụ huynh, học sinh an tâm”, chị Phụng nói.

MỚI - NÓNG