Điểm nhấn giáo dục: Một hiệu trưởng đại học từ chức sau gần 7 tháng được bổ nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang phát biểu trong lễ bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng trường ĐH Hùng Vương TPHCM hồi tháng 5. (ảnh: HVUH)
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang phát biểu trong lễ bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng trường ĐH Hùng Vương TPHCM hồi tháng 5. (ảnh: HVUH)
TPO - Một hiệu trưởng đại học từ chức sau gần 7 tháng được bổ nhiệm; Thầy giáo thể dục đánh hàng loạt học sinh ở Lai Châu; một tỉnh thưởng 700 triệu đồng cho học sinh giỏi... là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Một hiệu trưởng đại học từ chức sau gần 7 tháng được bổ nhiệm

Ngày 10/12, tiến sĩ Nguyễn Kim Quang từ chức Hiệu trưởng ĐH Hùng Vương TPHCM sau gần 7 tháng đảm nhiệm vị trí này.

Trước đó, ông Quang được bổ nhiệm làm Quyền hiệu trưởng trường đại học này vào ngày 4/11/2020, cùng ngày PGS.TS Đỗ Văn Xê từ nhiệm. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đến ngày 25/5/2021, ông Nguyễn Kim Quang mới chính thức được bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhà trường.

Trao đổi về việc từ chức, TS Nguyễn Kim Quang cho biết do tuổi đã lớn, đồng thời mong muốn người trẻ có năng lực điều hành trường trong giai đoạn phát triển sắp tới. Trước khi về trường ĐH Hùng Vương TPHCM với vai trò cố vấn, TS Nguyễn Kim Quang là Phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), đã có quá trình gắn bó nhiều năm tại đây cho đến tuổi nghỉ hưu.

Thầy giáo thể dục đánh hàng loạt học sinh ở Lai Châu

Liên quan đến đoạn clip thầy giáo đánh học sinh được chia sẻ trên mạng xã hội, trao đổi với báo chí ngày 10/12, ông Trịnh Ngọc Hải, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu), cho hay bước đầu qua xác minh, sự việc diễn ra tại Trường THCS Mường Cang (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) vào ngày 6/11.

Thầy giáo trong đoạn clip là thầy Nguyễn Văn H., sinh năm 1980, là giáo viên dạy Thể dục của trường. Có 6 học sinh bị đánh thuộc lớp 8C.

“Qua xác minh ban đầu, sự việc diễn ra vào tiết Thể dục. Hôm đó trời mưa nên thầy H. có đưa học sinh lớp 8C vào khu vực nhà mái vòm của khu vực bán trú để thực hiện tiết học đó.

Khi đi vệ sinh, thầy giáo có nhắc lại học sinh các nội dung phải thực hiện. Tuy nhiên, một số em đã không làm đúng yêu cầu mà chạy vào phòng bán trú để nghịch đồ, nằm trong đó. Khi thầy H. ra, thấy học sinh không chấp hành nên dẫn đến những hành động thiếu kiềm chế”, ông Hải thông tin.

Vụ huyện ký bừa làm dư hơn 500 giáo viên: Một giáo viên thắng kiện

Do sa thải giáo viên trái quy định, tòa chấp nhận một phần đơn khởi kiện cô Nguyễn Thị Bình (SN 1988), qua đó buộc UBND huyện Krông Pắk, Đắk Lắk và Trường THCS Ea Kly có trách nhiệm liên đới trả hơn 175 triệu đồng và đóng thêm 3 năm bảo hiểm xã hội cho cô này.

TAND huyện Krông Pắk vừa ban hành bản án số 01 trong vụ kiện tranh chấp hợp đồng lao động (HĐLĐ) giữa nguyên đơn cô Nguyễn Thị Bình và bị đơn Trường THCS Ea Kly. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là UBND huyện Krông Pắk. (xem chi tiết)

Một tỉnh thưởng 700 triệu đồng cho học sinh giỏi

Tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2021-2026 (từ ngày 7-9/12), 100% đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết quy định chế độ thưởng, hỗ trợ công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh Quảng Ninh và một số chính sách ưu đãi đối với học sinh trường chuyên từ năm học 2021-2022 đến năm học 2025-2026.

Theo Nghị quyết này, học sinh đoạt giải trong một số kỳ thi, cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, đoạt huy chương khu vực quốc tế, đoạt huy chương quốc tế tại kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa, cuộc thi khoa học kỹ thuật, thi Olympic khu vực quốc tế, thi Olympic quốc tế các môn văn hóa sẽ được thưởng mức cao hơn nhiều so với giai đoạn trước đây.

Trong đó, học sinh đạt giải Nhất/Huy chương Vàng cấp quốc tế được thưởng 700 triệu đồng; cấp khu vực quốc tế được thưởng 500 triệu đồng; cấp quốc gia được thưởng 50 triệu đồng.

Học sinh lớp 9 mắc COVID-19, một trường ở Hà Nội dừng học trực tiếp

Sáng 10/12, ông Nguyễn Như Ý, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện một học sinh lớp 9 mắc COVID-19.

Theo ông Nguyễn Như Ý, ngày 7/12, một học sinh lớp 9 Trường THCS Minh Cường có dấu hiệu nghi mắc COVID-19. Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã yêu cầu nhà trường tạm dừng việc học trực tiếp, chuyển sang trực tuyến. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy, học sinh này mắc COVID-19. (xem chi tiết)

Hơn 70.000 sinh viên chậm tốt nghiệp

Cần phải hỗ trợ kịp thời cho hơn 70.000 sinh viên chậm tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh và tăng cường năng lực đào tạo, đưa các trường đại học trở lại được bình thường để có thể giải quyết được nguồn nhân lực trước mắt cho năm 2022, 2023. (xem chi tiết)

TPHCM dừng kế hoạch cho học sinh lớp 1 đến trường từ 13/12

Ngày 7/12, tại kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026), UBND TPHCM quyết định tạm dừng triển khai thực hiện kế hoạch cho học sinh lớp 1 đến trường từ ngày 13/12 sau khi nhận được nhiều ý kiến lo ngại từ các phụ huynh. (xem chi tiết)

MỚI - NÓNG