Hải quân Trung Quốc vượt trội, nhưng Nhật Bản còn có thứ khác

Tàu chiến lớp Type-055 của hải quân Trung Quốc
Tàu chiến lớp Type-055 của hải quân Trung Quốc
TPO - Trung Quốc đã vượt  qua Nhật Bản để trở thành cường quốc hải quân hàng đầu châu Á. Sau hai thập kỷ tăng trưởng bùng nổ, hạm đội Trung Quốc hiện sở hữu nhiều tàu và nhiều tên lửa hơn hạm đội Nhật Bản.

“Sự cân bằng sức mạnh hải quân ở châu Á đang thay đổi đáng kể”, Toshi Yoshihara, một thành viên của Trung tâm đánh giá ngân sách và chiến lược ở Washington D.C., viết trong một nghiên cứu tháng 5/2020. “Trung Quốc vươn lên thành một cường quốc biển có thể làm suy yếu vị trí lâu đời của Nhật Bản ở Tây Thái Bình Dương và, trong quá trình đó, đã tấn công vào chiến lược của Mỹ ở Châu Á.

Theo nhà nghiên cứu Yoshihara, khi mở cửa nền kinh tế, bắt đầu từ cuối những năm 1990, Trung Quốc ưu tiên thúc đẩy sự phát triển kinh tế thay vì chi phí cho một quân đội lớn hơn và mạnh hơn.

Nền kinh tế Nhật Bản trong khi đó hầu như không tăng trưởng chút nào, và tương tự là các khoản chi tiêu quân sự của Tokyo.

Từ năm 1990 đến 2020, số lượng tàu hộ tống, tàu khu trục, tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu sân bay trực thăng trong hạm đội Nhật Bản đã giảm từ 64 xuống còn 51.

Số lượng tàu Trung Quốc các loại này cùng trong giai đoạn đó đã dao động từ 55 đến 125.

Tất nhiên, con số tuyệt đối không thể nói lên toàn bộ câu chuyện. Tàu chiến Nhật Bản xét trung bình vẫn lớn hơn nhiều so với tàu chiến Trung Quốc. Kích cỡ nói lên nhiều điều. Một tàu chiến càng lớn thì càng có khả năng sống sót trong chiến đấu và nó có thể tồn tại lâu hơn trên biển.

Nhưng hải quân Trung Quốc vẫn cố gắng triển khai nhiều tên lửa hơn hải quân Nhật Bản có thể làm.

“Sự mất cân bằng quyền lực ngày càng tăng đã khiến Tokyo có xu hướng bảo vệ lợi ích của mình một cách ghen tị hơn so với trước đây. Gao (Văn phòng kiểm toán chính phủ Mỹ) dự đoán rằng Nhật Bản sẽ hành động quyết đoán hơn để bảo vệ vị thế của mình, để làm chậm sự suy giảm và để có thể không bị tụt lại phía sau Trung Quốc”, ông Yoshihara viết.

“Tính nhạy cảm trong tương quan sức mạnh với Trung Quốc đã khiến các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản phản ứng và phản ứng thái quá với những tiến triển của Trung Quốc trong lĩnh vực hàng hải, khiến tranh chấp có nhiều khả năng xảy ra”.

Nhưng các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc đều cho rằng Mỹ sẽ chiến đấu bên cạnh Nhật Bản trong bất kỳ cuộc chiến lớn nào với Trung Quốc. Nói cách khác, sẽ là không chính xác để đánh giá vị trí khu vực của Nhật Bản so với Trung Quốc mà không tính đến sức mạnh hải quân của Mỹ.

Ở nơi Trung Quốc có thể triển khai khoảng 3.300 tên lửa và Nhật Bản khoảng 1.600, Mỹ có thể triển khai 6.000. 2/3 trong số 6.000 tên lửa này thuộc về Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Và điều đó có nghĩa là liên minh hải quân Mỹ-Nhật Bản có thể triển khai 5.600 tên lửa so với Trung Quốc với 3.300.

Trong khi Bắc Kinh coi Tokyo là một đối thủ cạnh tranh đang suy giảm, họ vẫn xem liên minh này là một khối chiến lược đáng gờm, theo ông Yoshihara. Người Trung Quốc tiếp tục ứng xử thận trọng với sức mạnh quân sự kết hợp đáng nể và ảnh hưởng mà mối quan hệ đối tác an ninh Mỹ - Nhật có thể mang lại.

“Quần đảo Nhật Bản có các căn cứ và là nơi ra vào của các lực lượng Mỹ, là nền tảng thi triển sức mạnh của Mỹ trong cam kết an ninh của Tây Thái Bình Dương, đối với Nhật Bản thể hiện sự răn đe mạnh mẽ chống lại mọi sự khiêu khích và xâm lược”, ông Yoshihara nói thêm. Sự phân chia nhiệm vụ, được thử nghiệm và cải tiến qua nhiều thập kỷ, tối đa hóa các điểm mạnh trong khi giảm thiểu các điểm yếu của cả hai đồng minh.

MỚI - NÓNG
Thí sinh Vietnam Idol hết chiêu
Thí sinh Vietnam Idol hết chiêu
TPO - Live show 3 với chủ đề "Nét dân gian" mang lại cho các thí sinh Vietnam Idol cả một kho tàng chất liệu cổ truyền phong phú, đầy màu sắc để khai phá. Nhưng không phải thí sinh nào cũng tận dụng được điều này. Có những bước tiến ngoạn mục với người này kèm theo sự thụt lùi đáng kể với những ứng viên từng nặng ký.
TT-Huế cảnh báo mưa cường độ lớn gây sạt lở đồi núi, ngập lụt
TT-Huế cảnh báo mưa cường độ lớn gây sạt lở đồi núi, ngập lụt
TPO - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế, từ đêm 24 đến hết ngày 27/9, trên địa bàn tỉnh này được dự báo sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 120 đến 250mm, có nơi trên 350mm, gây nguy cơ xảy ra sạt lở đồi núi, ngập lụt vùng đô thị, thấp trũng ở các địa phương.