Hải quân Nhật, tuy ít khoe khoang, nhưng có thể mạnh hơn hải quân Trung Quốc

Hải quân Nhật Bản đã âm thầm củng cố sức mạnh trong những năm gần đây
Hải quân Nhật Bản đã âm thầm củng cố sức mạnh trong những năm gần đây
TPO - Các phân tích nói quân đội Nhật Bản, tủy ít phô trương cơ bắp, nhưng đã ngấm ngầm đầu tư phát triển và thực sự mạnh nhất châu Á.

Khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói hồi tháng trước rằng đại dịch COVID-19 là cuộc khủng hoảng quốc gia lớn nhất kể từ Thế chiến II, mọi người đã bỏ qua rằng chỉ vài tuần trước đó, chính phủ của ông đã thông qua ngân sách quốc phòng lớn nhất kể từ khi kết thúc thế chiến.

Quốc hội Nhật Bản đã phê duyệt ngân sách quốc phòng trị giá 46,3 tỷ đô la Mỹ vào ngày 27/3, với các hạng mục mua sắm tên lửa chống hạm mới và nâng cấp tàu sân bay cho phép mang theo máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin F-35B.

Chi tiêu liên quan đến quốc phòng ở Nhật Bản có truyền thống chủ yếu nhằm che chắn chống lại mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, chi tiêu mới mạnh tay rõ ràng là nhằm đối phó với một Trung Quốc bành trướng và ngày càng quyết đoán, theo những người trong quân đội Nhật Bản.

“Đó là Trung Quốc, không phải Triều Tiên, đó là mối quan tâm chính”, Asia Times dẫn lời một quan chức Nhật Bản yêu cầu giấu tên.

Khi Mỹ tăng cường các đe dọa bắt nguồn, hoặc lấy cảm hứng từ COVID-19 chống lại Trung Quốc và lo ngại về một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra, nhiều nhà phân tích chiến lược đã suy đoán rằng sự cân bằng chiến lược của châu Á-Thái Bình Dương có thể đã thay đổi trước khả năng quân sự đang gia tăng nhanh chóng của Trung Quốc.

Nhưng tính toán đó thường bỏ qua tiến bộ quân sự “tàng hình” của Nhật Bản và sự hỗ trợ mà họ có thể cung cấp cho Mỹ trong bất kỳ kịch bản xung đột tiềm năng nào, thông qua các hệ thống vũ khí mới được thiết kế đặc biệt để chống lại các khí tài quân sự thời đại mới của Trung Quốc bao gồm cả tàu sân bay.

Exhibit A là tên lửa chống hạm siêu thanh mới của Nhật Bản, được thiết kế đặc biệt để đe dọa các tàu sân bay Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông. Tên lửa, đủ điều kiện là một yếu tố thay đổi trò chơi của quốc phòng Nhật Bản, có thể lướt ở tốc độ cao theo các quỹ đạo phức tạp, khiến việc đánh chặn rất khó khăn.

Khi tên lửa được đưa vào sử dụng, Nhật Bản sẽ là quốc gia thứ tư trên thế giới sau Mỹ, Nga và Trung Quốc được trang bị công nghệ lượn siêu âm.

Chi tiêu quân sự mới cũng sẽ dành cho việc triển khai các tàu sân bay thực sự đầu tiên của Nhật Bản kể từ Thế chiến II cũng như tăng cường an ninh không gian, bao gồm cả việc nghiên cứu sử dụng sóng điện tử để phá vỡ “hệ thống thông tin liên lạc của kẻ thù”, có nghĩa là Trung Quốc.

Năng lực hải quân được củng cố của Nhật Bản sẽ cho phép họ giám sát từ các đảo chính và xa xôi, thậm chí ngăn chặn các lực lượng hải quân Trung Quốc ra khỏi biển Hoàng Hải tiến vào Thái Bình Dương trong một kịch bản xung đột tiềm tàng.

Vào tháng 4/2018, Nhật Bản đã ra mắt đơn vị thủy quân lục chiến đầu tiên kể từ Thế chiến II. Lữ đoàn đổ bộ triển khai nhanh sẵn sàng hành động ở bất cứ đâu trong các vùng biển khu vực.

Một số nhà quan sát tin rằng Hải quân Nhật Bản hiện có khả năng và có thể vượt trội hơn bất kỳ lực lượng nào ở Thái Bình Dương bao gồm cả Trung Quốc.

Trong khi đó, nhiều chi tiêu quốc phòng theo định hướng của Trung Quốc đang được thực thi. Dự báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho thấy ngân sách quốc phòng sẽ tăng lên 48,4 tỷ đô la trong năm tài khóa 2021 và tăng lên 56,7 tỷ đô la vào năm 2024.

Điều đó dường như mâu thuẫn với hiến pháp hòa bình Nhật Bản 1947, do Mỹ áp đặt sau khi thất bại trong Thế chiến II để ngăn chặn sự xâm lược của nước này trong khu vực.

Ngân sách quốc phòng Nhật Bản vẫn được duy trì ở mức 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), một quy tắc được áp dụng từ cuối những năm 1950 để ngăn chặn Nhật Bản trở thành một siêu cường quân sự, thời đại mà những ký ức về đất nước thời chiến tranh tàn bạo vẫn còn mới mẻ.

Nhưng với sự nổi lên mạnh mẽ gần đây của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc quân sự, giới hạn ngân sách đó có vẻ ngày càng lỗi thời và có thể sớm được dỡ bỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".