Nhật Bản thành lập Lực lượng tác chiến vũ trụ

Nhật Bản thành lập Lực lượng tác chiến vũ trụ
TPO - Ngày 18/5, Nhật Bản vừa chính thức ra mắt đơn vị phòng thủ không gian mới để theo dõi và chống lại các mối đe dọa đối với đất nước từ ngoài không gian.

Tại lễ thành lập, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho rằng việc đảm bảo ưu thế của nước này trong không gian vũ trụ là vô cùng quan trọng, do đó việc thành lập Lực lượng tác chiến vũ trụ lần đầu tiên rất có ý nghĩa và cũng nhận được sự kỳ vọng lớn của người dân.

Bộ trưởng Kono đánh giá lực lượng này sẽ gặp nhiều thách thức trong thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên cần nhanh chóng xây dựng biên chế và đào tạo nhân lực để có thể đối phó với những yêu cầu đặt ra trong môi trường an ninh mới.

Bộ trưởng Phòng vệ Nhật Bản Taro Kono đã trao cờ thành lập cho đại diện của Lực lượng tác chiến vũ trụ. Trụ sở của đơn vị này sẽ đặt tại căn cứ của Lực lượng phòng vệ trên không tại thành phố Fuchu.

Nhật Bản thành lập Lực lượng tác chiến vũ trụ ảnh 1 Buổi lễ thành lập lực lượng tác chiến vũ trụ Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News

Lực lượng tác chiến vũ trụ được thành lập nằm trong Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản. Lực lượng được thành lập với 20 thành viên và dự kiến sẽ tăng lên khoảng 100 thành viên sau khi đơn vị này hoạt động đầy đủ vào năm 2023.

Nhiệm vụ chủ yếu của đơn vị là giám sát và bảo vệ các vệ tinh Nhật Bản khỏi các cuộc tấn công của kẻ thù hoặc các mảnh vỡ không gian; tiến hành điều hướng và liên lạc dựa trên vệ tinh cho các binh sĩ khác trong chiến trường.

Nhật Bản thành lập Lực lượng tác chiến vũ trụ ảnh 2 Bộ trưởng Phòng vệ Nhật Bản Taro Kono đã trao cờ thành lập cho đại diện của Lực lượng tác chiến vũ trụ.

Đơn vị này sẽ hợp tác với Bộ chỉ huy Vũ trụ Mỹ mà Tổng thống Donald Trump thành lập năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono cho biết.

Sự ra mắt của đơn vị mới diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản ngày càng lo ngại rằng Trung Quốc và Nga đang tìm cách can thiệp, vô hiệu hóa hoặc phá hủy các vệ tinh của mình.

Theo Theo Defensenews
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Câu chuyện của một trung tá hải quân...

Câu chuyện của một trung tá hải quân...

TP - “Bố tôi trở về nhà và mang theo một va ly lớn chứa hàng trăm lá thư mà bà con, cô bác, học sinh, sinh viên cả nước gửi gắm. Đọc hết những lá thư ấy, tôi cảm nhận được tình cảm mà nhân dân quý mến lực lượng Hải quân nói chung, quý mến bố nói riêng, thôi thúc tôi quyết tâm khoác màu áo lính nơi “đầu sóng ngọn gió” của Tổ quốc”, Trung tá Vũ Anh Tuấn chia sẻ.