Nhật Bản thành lập Lực lượng tác chiến vũ trụ

Nhật Bản thành lập Lực lượng tác chiến vũ trụ
TPO - Ngày 18/5, Nhật Bản vừa chính thức ra mắt đơn vị phòng thủ không gian mới để theo dõi và chống lại các mối đe dọa đối với đất nước từ ngoài không gian.

Tại lễ thành lập, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho rằng việc đảm bảo ưu thế của nước này trong không gian vũ trụ là vô cùng quan trọng, do đó việc thành lập Lực lượng tác chiến vũ trụ lần đầu tiên rất có ý nghĩa và cũng nhận được sự kỳ vọng lớn của người dân.

Bộ trưởng Kono đánh giá lực lượng này sẽ gặp nhiều thách thức trong thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên cần nhanh chóng xây dựng biên chế và đào tạo nhân lực để có thể đối phó với những yêu cầu đặt ra trong môi trường an ninh mới.

Bộ trưởng Phòng vệ Nhật Bản Taro Kono đã trao cờ thành lập cho đại diện của Lực lượng tác chiến vũ trụ. Trụ sở của đơn vị này sẽ đặt tại căn cứ của Lực lượng phòng vệ trên không tại thành phố Fuchu.

Nhật Bản thành lập Lực lượng tác chiến vũ trụ ảnh 1

Buổi lễ thành lập lực lượng tác chiến vũ trụ Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News

Lực lượng tác chiến vũ trụ được thành lập nằm trong Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản. Lực lượng được thành lập với 20 thành viên và dự kiến sẽ tăng lên khoảng 100 thành viên sau khi đơn vị này hoạt động đầy đủ vào năm 2023.

Nhiệm vụ chủ yếu của đơn vị là giám sát và bảo vệ các vệ tinh Nhật Bản khỏi các cuộc tấn công của kẻ thù hoặc các mảnh vỡ không gian; tiến hành điều hướng và liên lạc dựa trên vệ tinh cho các binh sĩ khác trong chiến trường.

Nhật Bản thành lập Lực lượng tác chiến vũ trụ ảnh 2

Bộ trưởng Phòng vệ Nhật Bản Taro Kono đã trao cờ thành lập cho đại diện của Lực lượng tác chiến vũ trụ.

Đơn vị này sẽ hợp tác với Bộ chỉ huy Vũ trụ Mỹ mà Tổng thống Donald Trump thành lập năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono cho biết.

Sự ra mắt của đơn vị mới diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản ngày càng lo ngại rằng Trung Quốc và Nga đang tìm cách can thiệp, vô hiệu hóa hoặc phá hủy các vệ tinh của mình.

Theo Theo Defensenews
MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.