Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng bất chấp khó khăn kinh tế?

Các đại biểu quân sự rời Đại lễ đường Nhân dân sau cuộc họp trước khi khai mạc quốc hội tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4/ 3/2019. REUTERS
Các đại biểu quân sự rời Đại lễ đường Nhân dân sau cuộc họp trước khi khai mạc quốc hội tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4/ 3/2019. REUTERS
TPO - Trung Quốc, đối mặt với những gì họ coi là áp lực quân sự ngày càng tăng từ Mỹ, có khả năng tăng ngân sách quốc phòng một lần nữa trong năm nay, bất chấp những khó khăn do đại dịch coronavirus gây ra đối với nền kinh tế, theo tin của Reuters.

Chi tiêu quân sự của Trung Quốc, sẽ được công bố tại lễ khai mạc kỳ họp thường niên của quốc hội vào thứ Sáu tuần này, được theo dõi chặt chẽ như một phong vũ biểu về việc họ sẽ tăng cường khả năng quân sự mạnh mẽ như thế nào.

Trung Quốc đã thiết lập mức tăng 7,5% cho ngân sách quốc phòng vào năm 2019, vượt xa mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả năm là 6,1%.

Nền kinh tế Trung Quốc đã thu hẹp quy mô 6,8% trong quý đầu năm 2020 so với một năm trước đó, khi coronavirus mới lan ra từ thành phố Vũ Hán, nơi nó xuất hiện vào cuối năm ngoái, và chính phủ cho biết điều kiện kinh tế vẫn còn nhiều thách thức.

Bất chấp sự bùng phát của coronavirus, các lực lượng vũ trang của Trung Quốc và Mỹ vẫn hoạt động ở cả biển Đông và xung quanh Đài Loan, hòn đảo Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Tạ Dược, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Giao Thông Thượng Hải và là chuyên gia bảo mật, nói rằng khó có thể dự đoán liệu ngân sách quốc phòng sẽ tăng với tốc độ cao hơn hay thấp hơn năm ngoái, nhưng chắc chắn sẽ tăng.

“Từ góc độ an ninh quốc gia, Trung Quốc cần phải tỏ ra mạnh mẽ đối với phương Tây, đặc biệt là Mỹ, nước đang gây áp lực lớn hơn cho Trung Quốc trên tất cả các mặt trận, bao gồm cả về quân sự”, ông nói.

Virus coronavirus đã làm xấu đi mối quan hệ vốn đã nghèo nàn giữa Bắc Kinh và Washington, với những cáo buộc từ chính quyền Trump về việc Trung Quốc che đậy và trì hoãn tiết lộ thông tin về dịch.

Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc cảnh báo trong một báo cáo nội bộ gần đây rằng Trung Quốc phải đối mặt với làn sóng thù địch đang gia tăng sau sự bùng nổ của coronavirus có thể khiến dẫn đến đối đầu vũ trang.

“Ngay cả khi chính phủ cắt giảm mọi thứ khác, họ sẽ không cắt giảm chi tiêu quốc phòng”, ông Đường Nhân Vũ, trưởng khoa hành chính công của Đại học Sư phạm Bắc Kinh nói với Reuters.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận. Trung Quốc thường nói rằng chi tiêu chỉ dành cho mục đích phòng thủ, là một tỷ lệ phần trăm tương đối thấp trong GDP của nước này.

Ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm 2019 là 1,19 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 167,5 tỷ USD), bằng một phần tư ngân sách quốc phòng của Mỹ năm ngoái, đứng ở mức 686 tỷ đô la.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".