Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng bất chấp khó khăn kinh tế?

Các đại biểu quân sự rời Đại lễ đường Nhân dân sau cuộc họp trước khi khai mạc quốc hội tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4/ 3/2019. REUTERS
Các đại biểu quân sự rời Đại lễ đường Nhân dân sau cuộc họp trước khi khai mạc quốc hội tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4/ 3/2019. REUTERS
TPO - Trung Quốc, đối mặt với những gì họ coi là áp lực quân sự ngày càng tăng từ Mỹ, có khả năng tăng ngân sách quốc phòng một lần nữa trong năm nay, bất chấp những khó khăn do đại dịch coronavirus gây ra đối với nền kinh tế, theo tin của Reuters.

Chi tiêu quân sự của Trung Quốc, sẽ được công bố tại lễ khai mạc kỳ họp thường niên của quốc hội vào thứ Sáu tuần này, được theo dõi chặt chẽ như một phong vũ biểu về việc họ sẽ tăng cường khả năng quân sự mạnh mẽ như thế nào.

Trung Quốc đã thiết lập mức tăng 7,5% cho ngân sách quốc phòng vào năm 2019, vượt xa mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả năm là 6,1%.

Nền kinh tế Trung Quốc đã thu hẹp quy mô 6,8% trong quý đầu năm 2020 so với một năm trước đó, khi coronavirus mới lan ra từ thành phố Vũ Hán, nơi nó xuất hiện vào cuối năm ngoái, và chính phủ cho biết điều kiện kinh tế vẫn còn nhiều thách thức.

Bất chấp sự bùng phát của coronavirus, các lực lượng vũ trang của Trung Quốc và Mỹ vẫn hoạt động ở cả biển Đông và xung quanh Đài Loan, hòn đảo Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Tạ Dược, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Giao Thông Thượng Hải và là chuyên gia bảo mật, nói rằng khó có thể dự đoán liệu ngân sách quốc phòng sẽ tăng với tốc độ cao hơn hay thấp hơn năm ngoái, nhưng chắc chắn sẽ tăng.

“Từ góc độ an ninh quốc gia, Trung Quốc cần phải tỏ ra mạnh mẽ đối với phương Tây, đặc biệt là Mỹ, nước đang gây áp lực lớn hơn cho Trung Quốc trên tất cả các mặt trận, bao gồm cả về quân sự”, ông nói.

Virus coronavirus đã làm xấu đi mối quan hệ vốn đã nghèo nàn giữa Bắc Kinh và Washington, với những cáo buộc từ chính quyền Trump về việc Trung Quốc che đậy và trì hoãn tiết lộ thông tin về dịch.

Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc cảnh báo trong một báo cáo nội bộ gần đây rằng Trung Quốc phải đối mặt với làn sóng thù địch đang gia tăng sau sự bùng nổ của coronavirus có thể khiến dẫn đến đối đầu vũ trang.

“Ngay cả khi chính phủ cắt giảm mọi thứ khác, họ sẽ không cắt giảm chi tiêu quốc phòng”, ông Đường Nhân Vũ, trưởng khoa hành chính công của Đại học Sư phạm Bắc Kinh nói với Reuters.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận. Trung Quốc thường nói rằng chi tiêu chỉ dành cho mục đích phòng thủ, là một tỷ lệ phần trăm tương đối thấp trong GDP của nước này.

Ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm 2019 là 1,19 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 167,5 tỷ USD), bằng một phần tư ngân sách quốc phòng của Mỹ năm ngoái, đứng ở mức 686 tỷ đô la.

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.