Có 83 kết quả :

Mỹ, Nhật Bản, Úc và Philippines dự kiến tiến hành “hoạt động hợp tác hàng hải” ở Biển Đông, phía Philippines thông báo ngày 6/4. Trong ảnh: Tàu huấn luyện MV Kapitan Felix Oca của Philippines (do công ty Nhật Bản chế tạo)Ảnh: Filstar

Xung quanh tam giác Mỹ - Nhật - Philippines

TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên lần đầu tiên vào ngày 11/4 tại Washington DC. Đây là cơ chế tiểu đa phương mới nhất, sau Mỹ-Nhật-Hàn, AUKUS, Quad…
Tàu chiến Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia cùng tàu ngầm USS Annapolis và tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Ronald Reagan của Mỹ trong cuộc tập trận chống ngầm ba bên vào ngày 30/9/2022. Ảnh: Getty Images.

Nguy cơ chạy đua vũ trang ở châu Á vượt tầm kiểm soát

TPO - Đó là một cuộc chạy đua vũ trang lớn hơn bất cứ điều gì mà châu Á từng chứng kiến – ba siêu cường hạt nhân và một cường quốc đang phát triển nhanh, ba nền kinh tế lớn nhất thế giới và các liên minh hàng chục năm tuổi, tất cả đều tranh giành lợi thế ở một số vùng biển và đất liền có nhiều tranh chấp nhất trên thế giới.
Các máy bay chiến đấu của Mỹ và Trung Quốc giáp mặt nhau thường xuyên trong giai đoạn quan hệ hai nước căng thẳng

F-35 của Mỹ giáp mặt tiêm kích tàng hình F-20 của Trung Quốc trên biển Hoa Đông

TPO - Các máy bay chiến đấu của Mỹ và Trung Quốc đã nhiều lần giáp mặt nhau trên biển Hoa Đông, một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc vừa tiết lộ sau khi một vị tướng không quân Mỹ cho biết các máy bay F-35 của Mỹ ít nhất đã một lần chạm mặt với máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc trên vùng biển này.
Một chiếc F/A-18E Super Hornet cất cánh từ tàu sây bay USS Theodore Roosevelt ngày 5/4Ảnh: US Navy

Mỹ - Trung phô trương sức mạnh ở điểm nóng

TP - Trung Quốc và Mỹ vừa điều tàu sân bay đến Biển Đông và Hoa Đông. Giới phân tích cho rằng, những động thái này cho thấy nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa hai siêu cường gia tăng, trong lúc Bắc Kinh quyết liệt thúc đẩy các yêu sách trên biển và Washington tập trung vào chiến lược đối phó với Bắc Kinh.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư năm 2015. Ảnh: Reuters

Nhật Bản chuẩn bị luật đối phó chiến thuật 'vùng xám'

TP - Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản đang soạn thảo dự luật mới để đối phó với những tình huống “vùng xám”, nghĩa là những tình huống nghiêm trọng nhưng dưới ngưỡng chiến tranh, mà đối thủ tạo ra ở khu vực quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc, hãng thông tấn JiJi Press của Nhật đưa tin.
Lầu Năm Góc hy vọng sẽ lôi kéo Anh, Pháp và các đồng minh NATO khác trong nỗ lực kiềm tỏa Trung Quốc

Quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tiềm tàng với Trung Quốc như thế nào?

TPO - Hội đồng Đại Tây Dương (một tổ chức nghiên cứu quốc tế của Mỹ) vừa xuất bản một chuyên đề mang tựa đề The Longer Telegram đưa ra nhiều chi tiết liên quan đến chiến lược của Mỹ trong việc đối đầu với Trung Quốc, cung cấp những manh mối quan trọng về một đợt bố trí binh lực mới của các lực lượng Mỹ trên khắp khu vực Đông Á.
Khu trục hạm lớp Maya của hải quân Nhật Bản

Nhật Bản có thể chế tạo siêu khu trục hạm, lý do là Triều Tiên và Trung Quốc

TPO - Theo National Interest, Tokyo hiện đang xem xét tính khả thi của việc đặt đóng sắm hai "siêu khu trục hạm". Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản ngày càng giống với Hải quân Đế quốc Nhật Bản trước đây, nhưng với quy mô nhỏ hơn. Họ có một hạm đội gồm 154 tàu và vận hành 346 máy bay. Năm 2000, họ là lực lượng hải quân lớn thứ tư thế giới tính theo trọng tải, và có khả năng sẽ chỉ tăng về quy mô.
Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô có thể là mục tiêu trả đũa của Trung Quốc. Ảnh: Chengdu Places

Quan hệ Mỹ - Trung rơi vào vòng xoáy nguy hiểm

TP - Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại TP Thành Đô, thay vì Vũ Hán, nhằm gây thiệt hại lớn cho Washington sau vụ lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston bị yêu cầu dừng hoạt động. Những diễn biến này được đánh giá là đang đẩy quan hệ hai nước lên mức cấp tính nhất kể từ khi bình thường hóa.
Một cột cờ Trung Quốc ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản tố Trung Quốc tranh thủ COVID-19 thúc đẩy yêu sách ở biển Đông, Hoa Đông

TPO - Báo cáo đánh giá quốc phòng thường niên của Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc tranh thủ tình hình đại dịch COVID-19 để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền, đồng thời nghi ngờ Bắc Kinh thực hiện chiến dịch tuyên truyền và phát tán thông tin sai lệch khi cung cấp hàng viện trợ y tế cho các nước chống dịch.