Có 76 kết quả :

Các máy bay chiến đấu của Mỹ và Trung Quốc giáp mặt nhau thường xuyên trong giai đoạn quan hệ hai nước căng thẳng

F-35 của Mỹ giáp mặt tiêm kích tàng hình F-20 của Trung Quốc trên biển Hoa Đông

TPO - Các máy bay chiến đấu của Mỹ và Trung Quốc đã nhiều lần giáp mặt nhau trên biển Hoa Đông, một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc vừa tiết lộ sau khi một vị tướng không quân Mỹ cho biết các máy bay F-35 của Mỹ ít nhất đã một lần chạm mặt với máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc trên vùng biển này.
Một chiếc F/A-18E Super Hornet cất cánh từ tàu sây bay USS Theodore Roosevelt ngày 5/4Ảnh: US Navy

Mỹ - Trung phô trương sức mạnh ở điểm nóng

TP - Trung Quốc và Mỹ vừa điều tàu sân bay đến Biển Đông và Hoa Đông. Giới phân tích cho rằng, những động thái này cho thấy nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa hai siêu cường gia tăng, trong lúc Bắc Kinh quyết liệt thúc đẩy các yêu sách trên biển và Washington tập trung vào chiến lược đối phó với Bắc Kinh.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư năm 2015. Ảnh: Reuters

Nhật Bản chuẩn bị luật đối phó chiến thuật 'vùng xám'

TP - Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản đang soạn thảo dự luật mới để đối phó với những tình huống “vùng xám”, nghĩa là những tình huống nghiêm trọng nhưng dưới ngưỡng chiến tranh, mà đối thủ tạo ra ở khu vực quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc, hãng thông tấn JiJi Press của Nhật đưa tin.
Lầu Năm Góc hy vọng sẽ lôi kéo Anh, Pháp và các đồng minh NATO khác trong nỗ lực kiềm tỏa Trung Quốc

Quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tiềm tàng với Trung Quốc như thế nào?

TPO - Hội đồng Đại Tây Dương (một tổ chức nghiên cứu quốc tế của Mỹ) vừa xuất bản một chuyên đề mang tựa đề The Longer Telegram đưa ra nhiều chi tiết liên quan đến chiến lược của Mỹ trong việc đối đầu với Trung Quốc, cung cấp những manh mối quan trọng về một đợt bố trí binh lực mới của các lực lượng Mỹ trên khắp khu vực Đông Á.
Khu trục hạm lớp Maya của hải quân Nhật Bản

Nhật Bản có thể chế tạo siêu khu trục hạm, lý do là Triều Tiên và Trung Quốc

TPO - Theo National Interest, Tokyo hiện đang xem xét tính khả thi của việc đặt đóng sắm hai "siêu khu trục hạm". Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản ngày càng giống với Hải quân Đế quốc Nhật Bản trước đây, nhưng với quy mô nhỏ hơn. Họ có một hạm đội gồm 154 tàu và vận hành 346 máy bay. Năm 2000, họ là lực lượng hải quân lớn thứ tư thế giới tính theo trọng tải, và có khả năng sẽ chỉ tăng về quy mô.
Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô có thể là mục tiêu trả đũa của Trung Quốc. Ảnh: Chengdu Places

Quan hệ Mỹ - Trung rơi vào vòng xoáy nguy hiểm

TP - Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại TP Thành Đô, thay vì Vũ Hán, nhằm gây thiệt hại lớn cho Washington sau vụ lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston bị yêu cầu dừng hoạt động. Những diễn biến này được đánh giá là đang đẩy quan hệ hai nước lên mức cấp tính nhất kể từ khi bình thường hóa.
Một cột cờ Trung Quốc ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản tố Trung Quốc tranh thủ COVID-19 thúc đẩy yêu sách ở biển Đông, Hoa Đông

TPO - Báo cáo đánh giá quốc phòng thường niên của Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc tranh thủ tình hình đại dịch COVID-19 để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền, đồng thời nghi ngờ Bắc Kinh thực hiện chiến dịch tuyên truyền và phát tán thông tin sai lệch khi cung cấp hàng viện trợ y tế cho các nước chống dịch. 
Một máy bay quân sự Nhật Bản bay qua quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Bước đi báo trước căng thẳng Trung – Nhật

TP - Một dự luật thay đổi tình trạng của một chuỗi đảo mà cả Nhật Bản và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đã được một hội đồng thành phố ở Nhật Bản phê chuẩn hôm thứ Hai, động thái có khả năng gây căng thẳng giữa hai cường quốc châu Á.
 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc gặp tại Thành Đô Ảnh: Kyodo

Biển Hoa Đông đo quan hệ Trung - Nhật

TP - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm qua nhất trí cần tạo ra một kỷ nguyên mới cho quan hệ hai nước. Nhưng kỷ nguyên mới sẽ như thế nào vẫn là điều chưa chắc chắn.
Đài Loan vừa cho tập trận quân sự, huy động 2 máy bay chiến đấu hiện đại, để đáp trả 2 chiến dịch tập trận quy mô lớn của Bắc Kinh. (Ảnh: EPA)

Trung Quốc tập trận lớn sát Đài Loan

TPO - Khi Bắc Kinh đang tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trên vùng biển quanh Đài Loan (Trung Quốc), Đài Bắc đáp trả bằng cách điều các máy bay chiến đấu tiên tiến nhất và bắn 117 tên lửa tầm trung và tầm xa trong ngày hôm qua và hôm nay.