Mỹ - Nhật Bản điều 52 máy bay tập trận sau loạt động thái của Nga - Trung

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đầu tháng này, Tokyo và Washington tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn trong các vùng biển gần Nhật Bản, với sự tham gia của 52 máy bay, trong bối cảnh Nga và Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự ở khu vực.
Mỹ - Nhật Bản điều 52 máy bay tập trận sau loạt động thái của Nga - Trung ảnh 1

Quốc kỳ của Mỹ và Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

Trong thông báo đưa ra ngày 14/7, Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản cho biết 20 tiêm kích của lực lượng này cùng 29 tiêm kích và 2 máy bay quân sự của Không quân Mỹ, 1 máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ, tham gia cuộc tập trận vào các ngày 6/7, 12-13/7, trên Biển Nhật Bản, Thái Bình Dương và biển Hoa Đông.

Với mục tiêu tăng cường “năng lực và chiến thuật phối hợp của lực lượng Mỹ và Nhật Bản nhằm đáp trả” tấn công vũ trang, các cuộc tập trận chung vừa qua được triển khai sau khi hai bên vừa có đợt huấn luyện chung vào cuối tháng 6.

Trong một diễn biến liên quan, các máy bay tuần tra của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và Hải quân Mỹ thực hiện cuộc tập trận chung ở vùng biển gần nhóm đảo Tây Nam của Nhật Bản ngày 13/7.

Đợt tập trận diễn ra sau nhiều lần Tokyo phát hiện tàu chiến Nga và Trung Quốc trong khu vực này, nhất là từ khi Mátxcơva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2, dù các tàu đó không xâm phạm lãnh hải Nhật Bản.

Đầu tháng này, một tàu hải quân Trung Quốc đuổi theo một chiến hạm Nga ở vùng biển gần quần đảo Senkaku mà Tokyo đang kiểm soát nhưng Bắc Kinh cũng có yêu sách và gọi là Điếu Ngư, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Hai ngày sau đó, một tàu thu thập thông tin thông tin của Nga đi vào vùng biển ngay bên ngoài lãnh hải Nhật Bản ở đảo Okinotori trên Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Bắc Kinh và Mátxcơva điều 6 máy bay ném bom chiến lược vào Biển Nhật Bản, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương vào cuối tháng 5, khi Tokyo đang chủ trì hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ, với sự tham dự của lãnh đạo Úc, Ấn Độ và Mỹ.

Theo Kyodo
MỚI - NÓNG