Trung Quốc đưa tàu tiếp cận đảo tranh chấp với Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 9/5, báo chí Nhật Bản đưa tin hai tàu công vụ của Trung Quốc vừa đi vào khu vực lãnh hải của quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, nơi Tokyo đang quản lý nhưng Bắc Kinh cũng có yêu sách và gọi là Điếu Ngư.
Trung Quốc đưa tàu tiếp cận đảo tranh chấp với Nhật Bản ảnh 1

Một tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. ̣̣(Ảnh: AP)

Đài NHK dẫn lời các quan chức thuộc lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản cho biết, khoảng 7 giờ sáng nay (giờ địa phương), các tàu Trung Quốc đi vào vùng biển chỉ cách đảo Minami Kojima khoảng 13 dặm về phía đông nam.

Theo bản tin, giới chức Nhật Bản đã cử tàu tuần tra đến khu vực để bảo vệ một tàu cá của nước này đang bị tàu Trung Quốc tiếp cận.

Đây là lần thứ 7 kể từ đầu năm nay Nhật Bản tố cáo Trung Quốc xâm phạm lãnh hải. Vụ gần đây nhất xảy ra vào ngày 12/4.

Sự việc xảy ra chỉ 1 tuần sau khi Trung Quốc điều một nhóm gồm 8 tàu chiến do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đi qua eo biển hẹp giữa Nhật Bản. Báo chí Trung Quốc nói rằng hoạt động này là “sự chuẩn bị cho các nhiệm vụ, bao gồm khả năng xảy ra xung đột quân sự ở eo biển Đài Loan”.

Cũng trong ngày 9/5, quân đội Trung Quốc thông báo các lực lượng vũ trang của nước này triển khai một đợt tập trận gần đảo Đài Loan (Trung Quốc) vào tuần trước để nâng cao kỹ năng phối hợp tác chiến.

Đài Loan (Trung Quốc) phàn nàn rằng đại lục liên tục gây sức ép quân sự gần hòn đảo trong 2 năm qua.

Ngày 6/5, Đài Bắc điều lực lượng ra xua đuổi 18 máy bay quân sự của Bắc Kinh đi vào vùng nhận diện phòng không ở khu vực phía nam và tây nam. Trong 2 ngày cuối tuần, Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục tố các máy bay của đại lục đi vào vùng nhận diện phòng không, nhưng với số lượng ít hơn.

Trong thông báo hôm nay, Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc cho biết lực lượng trên biển và trên không của họ đã diễn tập từ ngày 6 – 8/5 ở khu vực phía đông và tây nam đảo Đài Loan để “kiểm tra và nâng cao năng lực phối hợp tác chiến với nhiều lực lượng và vũ khí”.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) nói rằng Bắc Kinh đã điều các máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay săn ngầm tham gia cuộc tập trận lần này.

Theo Spunik, Reuters
MỚI - NÓNG