Trung Quốc tập trận khi Đài Loan đón đoàn nghị sĩ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 15/4, Trung Quốc cho biết họ đang triển khai tập trận xung quanh Đài Loan khi một đoàn nghị sĩ Mỹ đến thăm hòn đảo này.
Trung Quốc tập trận khi Đài Loan đón đoàn nghị sĩ Mỹ ảnh 1

Nhóm nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan (Trung Quốc) từ ngày 14/4. (Ảnh: Cơ quan ngoại giao Đài Loan)

Trung Quốc điều các tàu khu trục, máy bay ném bom và máy bay chiến đấu ra biển Hoa Đông và quanh đảo Đài Loan (Trung Quốc), Bộ tư lệnh quân khu miền đông thuộc quân đội Trung Quốc cho biết trong thông cáo đưa ra khi nhóm nghị sĩ Mỹ mở họp báo ở Đài Bắc.

“Chiến dịch này là để đáp trả việc Mỹ gửi đi tín hiệu sai trái về vấn đề Đài Loan”, tuyên bố nêu rõ, nhưng không đề cập đến nhóm nghị sĩ Mỹ.

“Những hành động và thủ đoạn tồi tệ của Mỹ là hoàn toàn vô ích và rất nguy hiểm. Những kẻ đùa với lửa sẽ tự làm bỏng mình”, Reuters dẫn tuyên bố.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng chuyến thăm của nhóm nghị sĩ Mỹ “cố ý khiêu khích” và “khiến căng thẳng càng leo thang ở eo biển Đài Loan”.

Trong chuyến thăm, thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham nói với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn rằng xung đột ở Ukraine đã đoàn kết dư luận Mỹ theo cách chưa từng thấy trước đây.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez, chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nói rằng với vai trò là một trung tâm công nghệ, Đài Loan (Trung Quốc) đang có “ý nghĩa toàn cầu” và an ninh của hòn đảo mang hàm ý với cả thế giới.

Sáu nghị sĩ thuộc cả 2 chính đảng Mỹ đến Đài Loan (Trung Quốc) từ ngày 14/4 để thực hiện chuyến thăm 2 ngày.

Những chuyến thăm như vậy luôn vấp phải phản ứng giận dữ của Trung Quốc.

Ông Menendez thừa nhận Chính phủ Trung Quốc “rất không vui” với chuyến thăm của đoàn, nhưng điều này sẽ không khiến các nghị sĩ thôi ủng hộ Đài Loan (Trung Quốc).

Đài Loan là một trong những vấn đề nóng trong quan hệ Mỹ - Trung, khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với hòn đảo này.

Trong 2 năm qua, Đài Bắc liên tục phàn nàn về những hoạt động quân sự tăng cường của đại lục, như sự xuất hiện gần như hằng ngày của các máy bay quân sự trong vùng nhận diện phòng không.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG