Mỹ lên tiếng về luật hải cảnh mới của Trung Quốc

Nhiều nước đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước luật hải cảnh mới của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Nhiều nước đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước luật hải cảnh mới của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ quan ngại trước luật hải cảnh mà Trung Quốc mới thông qua và áp dụng gần đây vì luật này có thể làm leo thang căng thẳng trên biển và bị sử dụng để khẳng định những yêu sách trái luật, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố ngày 19/2.

Trong bối cảnh đang tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông và nhiều nước Đông Nam Á trên Biển Đông, Trung Quốc thông qua luật hải cảnh mới từ tháng trước để lần đầu tiên cho phép lực lượng này nổ súng vào các tàu nước ngoài. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ rằng Washington “quan ngại vì ngôn ngữ trong luật công khai khẳng định khả năng sử dụng vũ lực, bao gồm cả lực lượng vũ trang, để thực thi những yêu sách của Trung Quốc khi đang có những tranh chấp chủ quyền ở biển Hoa Đông và Biển Đông”. 

Ông Price nói rằng ngôn ngữ trong luật này “ám chỉ mạnh mẽ rằng luật sẽ được sử dụng để bắt nạt các nước láng giềng của Trung Quốc trên biển”. 

“Chúng tôi quan ngại hơn việc Trung Quốc có thể viện dẫn luật này để khẳng định những yêu sách trái phép trên Biển Đông, cho dù những yêu sách này đã bị bác bỏ hoàn toàn trong phán quyết của toà trọng tài năm 2016”, ông Price nói về vụ kiện do Philippines là đương đơn để kiện những yêu sách của Trung Quốc. 

Ông Price nhắc lại việc Mỹ đã tái cam kết trong tuyên bố đưa ra vào tháng 7 năm ngoái, trong đó ngoại trưởng Mike Pompeo hồi đó bác bỏ những yêu sách của Trung Quốc đối với các tài nguyên xa bờ trên hầu khắp Biển Đông vì “hoàn toàn trái pháp luật”. 

Ông Pompeo khẳng định Mỹ “giữ vững lập trường” trong những cam kết với hai đồng minh Nhật Bản và Philippines.

Mỹ có hiệp ước quốc phòng tương hỗ với hai nước này và thường xuyên đưa tàu chiến đi tuần tra ở khu vực để thách thức các yêu sách phi lý của Trung Quốc. 

Tháng trước, Philippines cho biết đã gửi phản đối ngoại giao đến Trung Quốc về việc thông qua luật hải cảnh mới, cho rằng đây là “sự đe doạ chiến tranh”. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm