Mỹ lên tiếng về luật hải cảnh mới của Trung Quốc

Nhiều nước đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước luật hải cảnh mới của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Nhiều nước đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước luật hải cảnh mới của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ quan ngại trước luật hải cảnh mà Trung Quốc mới thông qua và áp dụng gần đây vì luật này có thể làm leo thang căng thẳng trên biển và bị sử dụng để khẳng định những yêu sách trái luật, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố ngày 19/2.

Trong bối cảnh đang tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông và nhiều nước Đông Nam Á trên Biển Đông, Trung Quốc thông qua luật hải cảnh mới từ tháng trước để lần đầu tiên cho phép lực lượng này nổ súng vào các tàu nước ngoài. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ rằng Washington “quan ngại vì ngôn ngữ trong luật công khai khẳng định khả năng sử dụng vũ lực, bao gồm cả lực lượng vũ trang, để thực thi những yêu sách của Trung Quốc khi đang có những tranh chấp chủ quyền ở biển Hoa Đông và Biển Đông”. 

Ông Price nói rằng ngôn ngữ trong luật này “ám chỉ mạnh mẽ rằng luật sẽ được sử dụng để bắt nạt các nước láng giềng của Trung Quốc trên biển”. 

“Chúng tôi quan ngại hơn việc Trung Quốc có thể viện dẫn luật này để khẳng định những yêu sách trái phép trên Biển Đông, cho dù những yêu sách này đã bị bác bỏ hoàn toàn trong phán quyết của toà trọng tài năm 2016”, ông Price nói về vụ kiện do Philippines là đương đơn để kiện những yêu sách của Trung Quốc. 

Ông Price nhắc lại việc Mỹ đã tái cam kết trong tuyên bố đưa ra vào tháng 7 năm ngoái, trong đó ngoại trưởng Mike Pompeo hồi đó bác bỏ những yêu sách của Trung Quốc đối với các tài nguyên xa bờ trên hầu khắp Biển Đông vì “hoàn toàn trái pháp luật”. 

Ông Pompeo khẳng định Mỹ “giữ vững lập trường” trong những cam kết với hai đồng minh Nhật Bản và Philippines.

Mỹ có hiệp ước quốc phòng tương hỗ với hai nước này và thường xuyên đưa tàu chiến đi tuần tra ở khu vực để thách thức các yêu sách phi lý của Trung Quốc. 

Tháng trước, Philippines cho biết đã gửi phản đối ngoại giao đến Trung Quốc về việc thông qua luật hải cảnh mới, cho rằng đây là “sự đe doạ chiến tranh”. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.
Một nhân viên y tế mở hộp vắc-xin do một công ty con của Sinopharm sản xuất trong buổi tiêm chủng COVID-19 cho các phóng viên nước ngoài thường trú ở Bắc Kinh ngày 23/3. Ảnh: AP

Hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc 'rất thấp'

TP - Trong một lần hiếm hoi thừa nhận hiệu quả của vắc-xin phòng coronavirus do công ty Trung Quốc sản xuất rất thấp, một quan chức phụ trách kiểm soát dịch bệnh hàng đầu của nước này cho biết, chính phủ đang cân nhắc các phương án cải thiện tình hình.