Nhật Bản chuẩn bị luật đối phó chiến thuật 'vùng xám'

0:00 / 0:00
0:00
Một tàu hải cảnh Trung Quốc tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư năm 2015. Ảnh: Reuters
Một tàu hải cảnh Trung Quốc tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư năm 2015. Ảnh: Reuters
TP - Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản đang soạn thảo dự luật mới để đối phó với những tình huống “vùng xám”, nghĩa là những tình huống nghiêm trọng nhưng dưới ngưỡng chiến tranh, mà đối thủ tạo ra ở khu vực quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc, hãng thông tấn JiJi Press của Nhật đưa tin.

Các ban phụ trách về an ninh quốc gia, hạ tầng, giao thông và du lịch của LDP phối hợp soạn thảo dự luật này.

Dự thảo sơ bộ nêu ra những giới hạn mà Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có thể làm trong khuôn khổ pháp luật hiện nay của nước này, trong bối cảnh Tokyo thường xuyên tố cáo các tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng biển quanh quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản đang quản lý trên biển Hoa Đông.

“Cách đối phó với các tình huống vùng xám cần được tính đến, và cần có hành động pháp lý cần thiết”, dự thảo luật nói về việc tăng cường khả năng ứng phó cho lực lượng phòng vệ trên biển.

Về việc Trung Quốc ban hành luật hải cảnh mới để cho phép hải cảnh nước này dùng vũ khí với tàu nước ngoài trên vùng mà Trung Quốc cho là thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của họ, dự luật nói rằng bất kỳ tàu hải cảnh Trung Quốc nào xâm phạm vùng biển của Nhật Bản sẽ gây tổn hại cho các lợi ích hợp pháp của Nhật Bản và hoàn toàn không chấp nhận được.

Nếu tình hình vượt khỏi khả năng xử lý của lực lượng phòng vệ bờ biển, dự luật nói rằng chính phủ Nhật nên coi đó là tình huống tấn công vũ trang chiểu theo luật về an ninh quốc gia và ban lệnh triển khai hành động phòng thủ ngay lập tức.

Dự luật cũng nói rằng lực lượng phòng vệ và các tổ chức khác nên “liên tục nghiên cứu” cách Nhật Bản có thể cải thiện luật pháp và quy trình hoạt động của mình để chuẩn bị tốt hơn cho khả năng bị tấn công, trong tình huống bất ngờ liên quan đến Đài Loan và hoạt động phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Dự luật cũng đề xuất Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tham gia các cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ.

Nhiều nước lo ngại việc Trung Quốc đang tăng cường sử dụng chiến thuật “vùng xám” trên Biển Đông và Hoa Đông, nghĩa là sử dụng sức mạnh dưới ngưỡng có thể dẫn đến chiến tranh truyền thống để bắt nạt các nước láng giềng trong các tranh chấp biển. Một trong những cách mà Trung Quốc áp dụng chiến thuật vùng xám là triển khai đội tàu cá do dân quân biển chỉ huy, với sự hộ tống của tàu hải cảnh, ra các vùng biển tranh chấp nhằm từng bước thực thi những yêu sách trên biển.

Trong những ngày gần đây, Trung Quốc đưa hơn 220 tàu ra đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc nói rằng đó là những tàu cá đang vào trú tránh biển động, nhưng giới chuyên gia cho rằng đó là những tàu chở lực lượng dân quân, hiện diện ở đó để thực hiện mưu đồ của Trung Quốc đối với khu vực này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm