Nhật Bản trình làng tàu ngầm mới khi Trung Quốc ngày càng quyết liệt

Tàu ngầm Taigei vừa được giới thiệu. (Ảnh: Japan Times)
Tàu ngầm Taigei vừa được giới thiệu. (Ảnh: Japan Times)
TPO - Nhật Bản hôm nay ra mắt một tàu ngầm mới tại xưởng đóng tàu ở Kobe, nhằm tăng cường năng lực bảo đảm an ninh trên biển trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hành xử quyết liệt.

Con tàu nặng 3.000 tấn mang tên Taigei do hãng Mitsubishi chế tạo dự kiến bắt đầu hoạt động từ tháng 3/2022, trở thành con tàu thứ 22 trong hạm đội tàu ngầm của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản.

Theo Hướng dẫn chương trình quốc phòng 2010, Tokyo đặc mục tiêu tăng số lượng tàu ngầm từ 16 lên 22, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động trong các vùng biển gần Nhật Bản, đặc biệt là ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền.

 Tàu Taigei (trong tiếng Nhật nghĩa là cá voi lớn) dài 84m và rộng 9,1m, tiêu tốn chi phí chế tạo 720 triệu USD.

 Tàu này có thể chứa 70 thủy thủ, có thiết kế tàng hình và được trang bị pin lithium-ion để hoạt động dưới nước lâu hơn các mẫu trước.

 Nhật Bản hiện đang vận hành 9 tàu ngầm lớp Oyashio nặng 2.750 tấn và 11 tàu ngầm lớp Soryu nặng 2.950 tấn. Nước này có kế hoạch giới thiệu tàu ngầm lớp Soryu thứ 12 vào năm sau.

 Trong lúc này, hai tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn tiếp tục hiện diện trong vùng lãnh hải quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhóm tàu này có mặt từ cuối tuần qua và ở lại đó đã hơn 57 giờ đồng hồ, lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết.

 Phía Nhật Bản nói rằng thời gian hiện diện này đã vượt mốc kỷ lục là hơn 39 giờ đồng hồ mà đội tàu công vụ Trung Quốc thiết lập hồi tháng 7 trong vùng biển tranh chấp này trong tháng 7.

 Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết hai tàu Trung Quốc đã cố bám sát một tàu cá của Nhật Bản và phớt lờ yêu cầu rời đi của lực lượng Nhật Bản.

 “Tình hình đã kéo dài hơn 2 ngày, và điều này rất đáng tiếc”, Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết sáng nay. Ông cũng cho biết Tokyo đã gửi phản đối mạnh mẽ đến Trung Quốc qua các kênh ngoại giao. 

Theo theo Japan Times
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.