Nhật Bản trình làng tàu ngầm mới khi Trung Quốc ngày càng quyết liệt

Tàu ngầm Taigei vừa được giới thiệu. (Ảnh: Japan Times)
Tàu ngầm Taigei vừa được giới thiệu. (Ảnh: Japan Times)
TPO - Nhật Bản hôm nay ra mắt một tàu ngầm mới tại xưởng đóng tàu ở Kobe, nhằm tăng cường năng lực bảo đảm an ninh trên biển trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hành xử quyết liệt.

Con tàu nặng 3.000 tấn mang tên Taigei do hãng Mitsubishi chế tạo dự kiến bắt đầu hoạt động từ tháng 3/2022, trở thành con tàu thứ 22 trong hạm đội tàu ngầm của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản.

Theo Hướng dẫn chương trình quốc phòng 2010, Tokyo đặc mục tiêu tăng số lượng tàu ngầm từ 16 lên 22, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động trong các vùng biển gần Nhật Bản, đặc biệt là ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền.

 Tàu Taigei (trong tiếng Nhật nghĩa là cá voi lớn) dài 84m và rộng 9,1m, tiêu tốn chi phí chế tạo 720 triệu USD.

 Tàu này có thể chứa 70 thủy thủ, có thiết kế tàng hình và được trang bị pin lithium-ion để hoạt động dưới nước lâu hơn các mẫu trước.

 Nhật Bản hiện đang vận hành 9 tàu ngầm lớp Oyashio nặng 2.750 tấn và 11 tàu ngầm lớp Soryu nặng 2.950 tấn. Nước này có kế hoạch giới thiệu tàu ngầm lớp Soryu thứ 12 vào năm sau.

 Trong lúc này, hai tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn tiếp tục hiện diện trong vùng lãnh hải quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhóm tàu này có mặt từ cuối tuần qua và ở lại đó đã hơn 57 giờ đồng hồ, lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết.

 Phía Nhật Bản nói rằng thời gian hiện diện này đã vượt mốc kỷ lục là hơn 39 giờ đồng hồ mà đội tàu công vụ Trung Quốc thiết lập hồi tháng 7 trong vùng biển tranh chấp này trong tháng 7.

 Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết hai tàu Trung Quốc đã cố bám sát một tàu cá của Nhật Bản và phớt lờ yêu cầu rời đi của lực lượng Nhật Bản.

 “Tình hình đã kéo dài hơn 2 ngày, và điều này rất đáng tiếc”, Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết sáng nay. Ông cũng cho biết Tokyo đã gửi phản đối mạnh mẽ đến Trung Quốc qua các kênh ngoại giao. 

Theo theo Japan Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)

Ukraine nâng cao cảnh giác, tiến hành tập trận chống khủng bố trên toàn quốc

TPO - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt đầu kế hoạch tập trận chống khủng bố nhiều giai đoạn quy mô lớn ở hầu hết các khu vực của Ukraine trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia răng cao. Trong các cuộc tập trận, việc đề ra các biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng chiến lược và biên giới quốc gia được chú trọng hơn.
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.
Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

TPO - Nhiều máy bay không người lái, xe tăng, hệ thống phòng không, hệ thống tên lửa tiên tiến và các loại hệ thống tác chiến điện tử khác nhau đã được Iran phô diễn trong lễ diễu binh lớn tại thủ đô Tehran để đánh dấu Ngày Quân đội Quốc gia.