Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết bảo vệ Nhật ở nơi tranh chấp với Trung Quốc

Một tàu cá Nhật Bản giáp mặt với nhóm tàu hải cảnh Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi năm 2013. (Ảnh: Reuters)
Một tàu cá Nhật Bản giáp mặt với nhóm tàu hải cảnh Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi năm 2013. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nhật Bản hôm nay đã tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc bảo vệ quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, hãng tin Jiji đưa tin. 

Ông Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi khẳng định rằng Điều 5 trong hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật (quy định Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ Nhật Bản) có hiệu lực cả với quần đảo Senkaku. Trung Quốc cũng có yêu sách với quần đảo này và gọi là Điếu Ngư. 

Hai bộ trưởng cũng tái khẳng định quan điểm phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm làm suy yếu quyền quản lý của Nhật Bản đối với nhóm đảo này, Jiji cho biết. 

Nhật Bản ngày càng lo ngại về các hoạt động gia tăng của Trung Quốc trên biển Hoa Đông, đặc biệt quanh quần đảo tranh chấp. 

Cuộc điện đàm là trao đổi cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Tokyo và Washington từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hôm 20/1. Ông Austin vừa làm nên lịch sử khi trở thành bộ trưởng quốc phòng da đen đầu tiên của Mỹ. 

Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ hôm nay cho biết nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ đi vào Biển Đông hôm 23/1, cùng ngày Đài Loan tố Trung Quốc đại lục điều hàng loạt máy bay ném bom và tiêm kích vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bến thủy Hồ Tây với nhiều tàu thuyền bỏ hoang nhiều năm qua
Hồ Tây sẽ có 8 bến thuyền du lịch
TPO - Thay vì 7 sở quản lý như hiện nay, Quận Tây Hồ (Hà Nội) được đề xuất là đơn vị quản lý Hồ Tây, chịu trách nhiệm đầu tư quản lý đối với 8 bến thuyền và tuyến du lịch thủy theo Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận; quản lý, tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch ...

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.