Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết bảo vệ Nhật ở nơi tranh chấp với Trung Quốc

Một tàu cá Nhật Bản giáp mặt với nhóm tàu hải cảnh Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi năm 2013. (Ảnh: Reuters)
Một tàu cá Nhật Bản giáp mặt với nhóm tàu hải cảnh Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi năm 2013. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nhật Bản hôm nay đã tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc bảo vệ quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, hãng tin Jiji đưa tin. 

Ông Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi khẳng định rằng Điều 5 trong hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật (quy định Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ Nhật Bản) có hiệu lực cả với quần đảo Senkaku. Trung Quốc cũng có yêu sách với quần đảo này và gọi là Điếu Ngư. 

Hai bộ trưởng cũng tái khẳng định quan điểm phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm làm suy yếu quyền quản lý của Nhật Bản đối với nhóm đảo này, Jiji cho biết. 

Nhật Bản ngày càng lo ngại về các hoạt động gia tăng của Trung Quốc trên biển Hoa Đông, đặc biệt quanh quần đảo tranh chấp. 

Cuộc điện đàm là trao đổi cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Tokyo và Washington từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hôm 20/1. Ông Austin vừa làm nên lịch sử khi trở thành bộ trưởng quốc phòng da đen đầu tiên của Mỹ. 

Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ hôm nay cho biết nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ đi vào Biển Đông hôm 23/1, cùng ngày Đài Loan tố Trung Quốc đại lục điều hàng loạt máy bay ném bom và tiêm kích vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.