Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết bảo vệ Nhật ở nơi tranh chấp với Trung Quốc

Một tàu cá Nhật Bản giáp mặt với nhóm tàu hải cảnh Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi năm 2013. (Ảnh: Reuters)
Một tàu cá Nhật Bản giáp mặt với nhóm tàu hải cảnh Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi năm 2013. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nhật Bản hôm nay đã tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc bảo vệ quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, hãng tin Jiji đưa tin. 

Ông Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi khẳng định rằng Điều 5 trong hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật (quy định Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ Nhật Bản) có hiệu lực cả với quần đảo Senkaku. Trung Quốc cũng có yêu sách với quần đảo này và gọi là Điếu Ngư. 

Hai bộ trưởng cũng tái khẳng định quan điểm phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm làm suy yếu quyền quản lý của Nhật Bản đối với nhóm đảo này, Jiji cho biết. 

Nhật Bản ngày càng lo ngại về các hoạt động gia tăng của Trung Quốc trên biển Hoa Đông, đặc biệt quanh quần đảo tranh chấp. 

Cuộc điện đàm là trao đổi cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Tokyo và Washington từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hôm 20/1. Ông Austin vừa làm nên lịch sử khi trở thành bộ trưởng quốc phòng da đen đầu tiên của Mỹ. 

Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ hôm nay cho biết nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ đi vào Biển Đông hôm 23/1, cùng ngày Đài Loan tố Trung Quốc đại lục điều hàng loạt máy bay ném bom và tiêm kích vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.