Hải quân Trung Quốc tập trận ở biển Đông trong tháng 8 nhằm mục đích gì?

Tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc có thể được chọn tập trận ở biển Đông trong tháng 8
Tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc có thể được chọn tập trận ở biển Đông trong tháng 8
TPO - Các hàng không mẫu hạm của hải quân thuộc quân đội Trung Quốc (PLA) chuẩn bị tham gia các cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu vào mùa hè này ở biển Đông. Các nhà quan sát quân sự nói mục đích của hải quân Trung Quốc không phải để gây sức ép các đảo ở biển Đông mà Đài Loan (Trung Quốc) đang kiểm soát hoặc chiếm đóng.

Đầu tháng này, hãng tin Kyodo News của Nhật Bản đưa tin rằng PLA đã lên kế hoạch cho một cuộc tập trận đổ bộ đường biển quy mô lớn gần tỉnh Hải Nam vào tháng 8, mô phỏng việc tiếp quản quần đảo Pratas - một nhóm ba đảo san hô ở phía bắc biển Đông do Đài Loan kiểm soát.

Một nhóm tàu sân bay được nói là sẽ đi qua quần đảo Pratas trên đường đến “địa điểm tập trận ở phía đông nam Đài Loan ở biển Philippines”, một người trong quân đội giấu tên nói với SCMP.

Không rõ liệu cả Liêu Ninh - tàu sân bay duy nhất của PLA đã đạt được khả năng hoạt động ban đầu - và Sơn Đông, được đưa vào hoạt động từ cuối năm ngoái, sẽ tham gia cuộc tập trận, hay chỉ một trong số chúng, nguồn tin nói.

Trong khi các bộ phận khác của đội tàu hải quân sẽ tham gia các bài tập đổ bộ tại một khu huấn luyện gần Hải Nam, cách quần đảo Pratas - còn được gọi là Đông Sa - khoảng 600km về phía tây nam, đây không phải là diễn tập chiếm quần đảo này, nguồn tin nói.

“Chỉ có 200 lính Đài Loan đóng quân trên quần đảo Pratas, do đó, PLA không triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay để chiếm một hòn đảo nhỏ như vậy”, ông nói và thêm rằng các cuộc tập trận chỉ là một phần của chương trình huấn luyện thường xuyên của hải quân Trung Quốc.

“PLA phải thử nghiệm tất cả các máy bay, tàu chiến và vũ khí của mình ở biển Đông để xem xét khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến ở vùng biển nhiệt đới”.

Lục Lập Thực, cựu giảng viên của Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng, nói lý do chính khiến PLA không tìm cách chiếm giữ bất kỳ hòn đảo nào do Đài Loan kiểm soát ở biển Đông là vì chúng không còn giữ giá trị chiến lược đối với Bắc Kinh.

“Cả hai đảo Pratas và Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Đài Loan chiếm đóng –PV) đã mất tầm quan trọng về mặt địa lý kể từ khi đại lục phát triển tám đảo nhân tạo (ở biển Đông)”, ông nói.

“Bắc Kinh có ba đường băng dài 3.000 mét trên các hòn đảo nhân tạo gần đó và có thể chứa tất cả các loại máy bay (quân sự và dân sự). Đài Loan thậm chí không còn máy bay chiến đấu trên Pratas hay Ba Bình”, ông Lục nói.

Trì Lạc Nghĩa, một nhà quan sát quân sự ở Đài Bắc, cho rằng các cuộc tập trận sắp tới và sự gia tăng hoạt động của hải quân và không quân Trung Quốc là bằng chứng cho kế hoạch của Bắc Kinh nhằm quân sự hóa toàn bộ khu vực.

“Cuộc tập trận đổ bộ là một phần trong chương trình huấn luyện thường xuyên của hải quân PLA để đạt được kế hoạch Bắc Kinh, nhằm đưa biển Đông dưới sự kiểm soát của họ”, ông Trì nói.

MỚI - NÓNG