Hà Nội thực hiện cách ly 14 ngày đối với những người đến từ xã Sơn Lôi

TPO - Sở Y tế Hà Nội dẫn văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu với người đến từ các xã đã có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát tại cộng đồng như xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại hộ gia đình hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày rời khỏi xã Sơn Lôi.

Chiều 19/2, Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến thời điểm 15h ngày 19/02/2020, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19.

Hà Nội giám sát tại bệnh viện 74 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Covid-19. Trong đó có 7 trường hợp đến từ Vũ Hán; 15 trường hợp đến từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc); 39 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc; 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc/người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh. Cho đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp này đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Về việc giám sát theo dõi sức khỏe người đi về từ vùng dịch tại cộng đồng, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, lũy tích 2.012 trường hợp được cách ly y tế tại nơi ở/nơi lưu trú. Đã có 1.633 trường hợp hết thời gian cách ly. Hiện tại còn 379 trường hợp phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Lũy tích 62 trường hợp được cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố. Đã có 5 trường hợp hết thời gian cách ly, hiện tại còn 57 trường hợp đang tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong thời gian tới cần chủ động giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cộng đồng và tại các cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để kịp thời xử trí. Thực hiện nghiêm túc việc cách ly đối với những người đi về từ vùng có dịch, không chỉ đối với Trung Quốc mà phải chú ý đến cả những người đi về từ vùng có dịch của các quốc gia khác như Singapore, Nhật Bản… mà có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Riêng đối với những người đến từ huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), Hà Nội thực hiện theo công văn của Bộ Y tế.

Cụ thể, với người đến từ các xã đã có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát tại cộng đồng (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên) phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại hộ gia đình hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày rời khỏi xã Sơn Lôi. Cán bộ Trạm y tế đến kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày đồng thời hướng dẫn người dân cách tự phòng bệnh và tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu báo ngay cho Trạm Y tế khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở; yêu cầu những người này không tiếp xúc với người khác, trong trường hợp phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2 mét, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

Với người đến từ các xã có trường hợp bệnh nhưng chưa có lây lan thứ phát tại cộng đồng gồm xã Quất Lưu, xã Thiện Kế và thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại hộ gia đình hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các xã trên.

Cán bộ Trạm y tế thực hiện hướng dẫn người dân cách tự phòng bệnh và tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu những người này báo cho cán bộ Trạm y tế tình hình sức khỏe 2 lần/ngày, hoặc báo ngay khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở; yêu cầu những người này không tiếp xúc với người khác, trong trường hợp phải tiếp xúc thì phải áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2 mét, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

Đối với những người đến từ những xã chưa có trường hợp bệnh gồm các xã còn lại của huyện Bình Xuyên và các huyện còn lại của tỉnh Vĩnh Phúc, cần thực hiện việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh như các địa phương khác trong cả nước theo khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Thủ đô đi cắt tóc ngày 21/9 khi thành phố nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư: Lo ảnh hưởng hoạt động kinh doanh

TP - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9, là thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc còn chốt sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.